Sản phẩm khởi nghiệp từ sen Đồng Tháp

by Admin

Cộng đồng Startup Đồng Tháp tạo ra hàng trăm sản phẩm từ sen như nón lá, tơ sen, nước hoa, tinh dầu sen và nhiều loại thực phẩm từ sen.

8 năm trước với ước mơ mang hoa sen đi khắp năm châu, thạc sĩ công nghệ hóa học Ngô Chí Công đã quyết định gom hết số tiền tiết kiệm được trong thời gian du học tại Pháp để khởi nghiệp với hoa tươi ướp.

“Đà Lạt có bông hồng bất tử, sao hoa sen không tươi được sen thơm quê hương” – với ý định đó, chàng trai sinh năm 1989 bắt tay vào nghiên cứu công nghệ ướp hoa gần bùn mà không có mùi tanh. mùi bùn. Hoa thành phẩm có thể để được cả năm mà không bị héo, phai màu và thâm đen.

Ngô Chí Công thành công từ những dòng sản phẩm lưu niệm làm từ hoa sen, lá sen. Ảnh: Ngọc Tài

Ngô Chí Công thành công từ dòng sản phẩm lưu niệm làm từ hoa sen và lá sen. Ảnh: Ngọc Tài

Từ thành công này, Công tiếp tục khai thác giá trị của lá sen với các sản phẩm như nón lá sen, quà tặng trang trí từ lá sen như sổ, ví, túi xách. Thời gian gần đây, chàng trai trẻ ở kinh đô sen hồng cũng nhanh nhạy với trào lưu giảm sử dụng nhựa, túi nilon bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường như túi giấy lá sen. Hiện các dòng sản phẩm này được các thương hiệu thời trang đặt hàng để làm túi đựng sản phẩm.

Hội tụ yếu tố công nghệ, sự sáng tạo và đam mê, dòng sản phẩm của chàng trai 8X có mặt ở nhiều cửa hàng chuyên doanh trong nước, đẩy mạnh xuất khẩu sang Nhật, Mỹ, các nước Đông Nam Á,… Anh cũng tham gia nhiều hội chợ xúc tiến thương mại nước ngoài. “Tám năm qua, điều Công hạnh phúc nhất là được mang hình ảnh bông sen Đồng Tháp đi khắp nơi và mong muốn vươn ra khắp năm châu”, Công chia sẻ.

Cùng tình yêu với sen, Huỳnh Như – cô gái quê Hồng Ngự đã làm nên những sản phẩm lụa từ tơ sen. Từ nhỏ, gánh trên vai trọng trách kế thừa và phát huy nghề dệt truyền thống của gia đình, cô gái 9X đã biến áp lực thành động lực để rồi nỗ lực không ngừng để làm nên tấm vải dệt từ bông sen mang thương hiệu Đồng Tháp.

Lụa sen sử dụng nguyên liệu chính là tơ sen, được khai thác từ thân sen (được cắt ra để kéo sợi). Theo chị Như, mỗi tấm lụa sen hiện có giá rất cao do sự kỳ công của người nghệ nhân. Hơn nữa, sợi sen thu được rất mảnh, bông, nhẹ và có mùi thơm tự nhiên.

Huỳnh Như phát triển dòng sản phẩm từ lụa tơ sen vừa có thể lưu giữ nghề dệt truyền thống vừa nâng cao giá trị cho loài hoa mà cô yêu mến. Ảnh: Ngọc Tài

Huỳnh Như phát triển dòng sản phẩm từ tơ sen vừa gìn giữ được nghề dệt truyền thống vừa nâng cao giá trị của loài hoa mà cô yêu thích. Ảnh: Ngọc Tài

Cũng như nhiều sản phẩm truyền thống khác, tơ sen được làm thủ công hoàn toàn, tốn nhiều công sức, thường đắt gấp 7-10 lần sản phẩm cùng loại làm từ tơ tằm. “Lụa sen không chỉ là ý tưởng mà còn là tâm thức, tính nhân văn và lời kêu gọi bảo tồn thiên nhiên mà tôi muốn gửi gắm”, cô chia sẻ. Ngoài việc dệt những tấm lụa, Như còn sáng tạo ra những đồ trang sức làm từ tơ sen.

Nước hoa chiết xuất từ hoa sen là một sản phẩm hoàn toàn mới của một Starup có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mỹ phẩm tại TP Cao Lãnh. Sản phẩm hiện đang được trưng bày tại Mekong Startup và thu hút nhiều khách tham quan. Chủ dự án, anh Trương Thanh Sơn cho biết, nhiều người yêu hoa sen, yêu hương thơm dịu dàng của hoa sen nhưng loài hoa này khi rời nơi sinh ra sẽ nhanh héo và khó lưu lại hương thơm.

Xuất phát từ ý tưởng đó, Sơn bắt đầu mày mò thêm tinh chất hương sen để cứu sản phẩm khởi nghiệp này. “Tôi mong muốn có thể mang hương sen của chính quê hương mình lan tỏa đến nhiều nơi, đồng thời góp thêm sản lượng cho bà con trồng sen”, anh Sơn nói.

Các dòng mỹ phẩm, nước hoa làm từ hoa sen. Ảnh: Ngọc Tài

Các dòng mỹ phẩm, nước hoa làm từ hoa sen. Ảnh: Ngọc Tài

Tại diễn đàn Mekong Startup, ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT – chia sẻ trước khi khởi nghiệp, các startup cần chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm thế, thái độ, hướng đi và vốn sống. Hãy tự đặt câu hỏi và tìm câu trả lời: tại sao kinh doanh, vì ai – vì bản thân, gia đình, con cái, con cháu, toàn xã hội hay thế hệ tương lai?… Hiểu rõ các yếu tố trên sẽ giúp bạn khẳng định giá trị bản thân, hướng tới mục tiêu làm giàu cho quê hương, đất nước.

Sen là một trong 6 ngành hàng chủ lực trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Đồng Tháp. Với người dân xứ sen hồng, sen không chỉ mang lại nguồn lợi kinh tế mà còn ăn sâu vào đời sống văn hóa tinh thần.

Giữa năm 2022, tỉnh thành lập Hiệp hội Nghề sen Đồng Tháp để làm cầu nối kết nối các nguồn lực, giúp nông dân đổi mới phương thức canh tác, hỗ trợ doanh nghiệp chế biến sâu các sản phẩm từ sen, tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá, khai thác hình ảnh, giá trị phi vật thể từ hoa sen.

Diễn đàn Khởi nghiệp Mekong với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, ít phát thải” nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu sẽ diễn ra từ ngày 19 – 20/12. Chương trình do UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Nông thôn tổ chức Phát triển.

Ngoài ra, Mekong Startup 2022 có sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ với sự cố vấn nội dung của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV), đơn vị truyền thông Báo VnExpress và sự đồng hành của các doanh nghiệp gồm: Vĩnh Hoàn, T&T, FPT, Petimex, Tập đoàn Sao Mai, Dowasen, Việt Nga…

Ngọc Tài