Đề xuất ghi âm ngăn ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm, liệu có khả thi?

by Admin

Các chuyên gia băn khoăn, việc ghi âm được thực hiện như thế nào khi tư vấn bằng các hình thức khác như qua tin nhắn, email; Bảo quản thế nào?…

Các chuyên gia băn khoăn, việc ghi âm được thực hiện như thế nào khi tư vấn bằng các hình thức khác như qua tin nhắn, email; Bảo quản thế nào?…

Hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn một số điều và biện pháp thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm.

Trong đó, nội dung được nhiều người quan tâm là vấn đề mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng.

Cụ thể, tại Điều 26 của dự thảo yêu cầu việc cung cấp sản phẩm bảo hiểm thông qua đại lý là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi chung là tổ chức tín dụng) phải đảm bảo đầy đủ các nội dung của dịch vụ tư vấn. sản phẩm bảo hiểm phải được ghi nhận và lưu giữ tại tổ chức tín dụng tối thiểu 5 năm.

Đề xuất ghi âm để dẹp chuyện ngân hàng ép khách mua bảo hiểm, có khả thi? - 1

Nhiều khách hàng bị ép mua bảo hiểm nhân thọ khi vay vốn. Hình minh họa

Khẳng định việc đưa ra các quy định nhằm khắc phục những bất cập khi bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng là cần thiết. Tuy nhiên, góp ý về nội dung trên, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, nội dung dự thảo chưa thực sự rõ ràng, khó áp dụng vào thực tế.

VCCI thắc mắc: Quy định ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn và lưu trữ tối thiểu 5 năm, doanh nghiệp khi tư vấn trực tiếp, qua điện thoại, nhắn tin, email thì việc ghi âm sẽ được thực hiện như thế nào? Làm thế nào là lưu trữ?

Dẫn chứng kênh ngân hàng bán bảo hiểm là kênh rất quan trọng, chiếm tỷ trọng trên 70% ở các nước châu Âu so với các kênh phân phối khác, TS. Có một vấn đề ở nước ta.

TS Trần Nguyên Đán nhấn mạnh, ép người vay mua bảo hiểm là sai. Nguyên tắc của hợp đồng bảo hiểm là nếu không dựa trên sự tự nguyện thì hợp đồng vô hiệu. Và nhiều hợp đồng bảo hiểm hiện nay không dựa trên nhu cầu thực tế của khách hàng.

Vì vậy, việc đưa ra quy định ghi âm mới chỉ giải quyết được phần “ngọn”, về mặt hình thức. Vấn đề quan trọng nhất, theo TS Trần Nguyên Đán, cơ quan quản lý phải xác định rõ hành vi ép khách hàng mua bảo hiểm để từ đó có biện pháp xử lý.

Ngoài ra, theo TS Trần Nguyên Đán, trong khi kênh đại lý bảo hiểm thông thường không cần ghi nội dung tư vấn cho khách hàng thì việc yêu cầu nhân viên ngân hàng thực hiện sẽ tạo ra sự phân biệt đối xử giữa các khách hàng. kênh phân phối.

Từ những băn khoăn trên, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ những nội dung trên để tạo thuận lợi trong quá trình thực hiện.

Góp ý cho dự thảo, VCCI cũng nêu vấn đề liên quan đến quy định đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung thông tin do người lao động cung cấp, tư vấn. thành viên của tổ chức tín dụng trước khi quyết định giao kết hợp đồng, trong đó phải có nội dung kiểm tra việc khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm trên cơ sở tự nguyện.

VCCI đặt câu hỏi “bằng hình thức nào (gặp mặt trực tiếp, điện thoại, email, tin nhắn…); nội dung kiểm tra là gì (câu hỏi gì); Việc kiểm tra này có cần lập biên bản, biên bản, ghi hình không?”.

 

Tin tức liên quan