Lãi suất tiết kiệm liên tục lập đỉnh mới, người dân chất đống gửi ngân hàng

by Admin

Với việc lãi suất tiết kiệm liên tục lập đỉnh mới trong vài tháng qua, lượng tiền người dân mang đi gửi tiết kiệm đã tăng mạnh trở lại sau 3 tháng sụt giảm.

Với việc lãi suất tiết kiệm liên tục lập đỉnh mới trong vài tháng qua, lượng tiền người dân mang đi gửi tiết kiệm đã tăng mạnh trở lại sau 3 tháng sụt giảm.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã công bố số liệu tiền gửi của khách hàng tại hệ thống các tổ chức tín dụng đến hết tháng 10/2022.

Theo đó, sau khi các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động kể từ cuối tháng 9 đến nay, tiền gửi của khách hàng cá nhân tại hệ thống tổ chức tín dụng đã tăng mạnh trở lại.

Cụ thể, tổng huy động toàn hệ thống ngân hàng đạt hơn 11,42 triệu tỷ đồng, tăng 5.766 tỷ đồng so với cuối tháng 9. Trong đó, động lực tăng trưởng tín dụng chính đến từ khách hàng dân cư.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong tháng 10, lượng tiền gửi của khách hàng doanh nghiệp giảm 15.811 tỷ đồng xuống hơn 5,76 tỷ đồng. Trong khi đó, thống kê cho thấy tiền gửi dân cư tháng 10 tăng 21.577 tỷ đồng lên hơn 5,66 triệu tỷ đồng.

Đây cũng là mức tăng hàng tháng cao nhất kể từ tháng Bảy. Tương đương với số tiền tiết kiệm gần 700 tỷ đồng mỗi ngày.

Lãi tiết kiệm liên tục lập đỉnh mới, người dân lại ùn ùn mang tiền gửi ngân hàng - 1

Lượng tiền gửi tiết kiệm của người dân tăng mạnh trong tháng 10/2022

Trước đó, các tháng của quý III mặc dù vẫn có tăng trưởng nhưng tốc độ tăng đã chậm lại rõ rệt so với đầu năm.

Cụ thể, trong tháng 7, tiết kiệm của người dân chỉ tăng 9.601 tỷ đồng so với tháng 6. Trong tháng 8, lượng tiền gửi ngân hàng khu vực dân cư cũng tăng gần 8.000 tỷ đồng so với tháng 7. Ngay trong tháng 9, số tiền người dân gửi tiết kiệm tăng so với tháng trước chỉ hơn 1.400 tỷ đồng. đồng.

Việc người dân mang lượng lớn tiền gửi tiết kiệm trong tháng 10 diễn ra trong bối cảnh từ cuối tháng 9 đến nay, các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động đối với khách hàng cá nhân, kéo mặt bằng lãi suất kỳ hạn dài lên cao. 9-10%/năm. Thậm chí, có ngân hàng đưa ra mức lãi suất tiết kiệm lên tới 11,5%/năm để huy động tiền nhàn rỗi của khách hàng.

Thậm chí, lãi suất huy động tiết kiệm VND còn tăng liên tục trong những ngày đầu tháng 12. Ngày 10/12, Cake by VPBank tăng lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng lên 9,8%/năm. từ 12 tháng trở lên 9,95%/năm.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) tăng lãi suất tiết kiệm trực tuyến kỳ hạn 6 – 8 tháng lên 9%/năm; 9 – 11 tháng lên 9,1%/năm; 13 tháng trở lên 9,3%/năm. Ngoài ra, OCB còn áp dụng lãi suất tiền gửi tiết kiệm điện tử để khách hàng được hưởng lãi suất tiết kiệm cao nhất lên đến 10,5%/năm.

Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) mới đây tăng lãi suất lên mức cao nhất 9,7%/năm ở kỳ hạn từ 10 tháng trở lên, từ 6 – 9 tháng với lãi suất 9,5%/năm; dưới 6 tháng đồng loạt ở mức 6%/năm…

Theo thống kê của các công ty chứng khoán, lãi suất huy động hiện nay đã tăng khoảng 3-4%/năm so với cuối năm 2021 và cao hơn so với trước dịch Covid-19. Lãi suất cao, trong khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản kém hấp dẫn hơn trước khiến dòng tiền nhàn rỗi của người dân chảy mạnh vào ngân hàng.

So với cuối năm 2021, hiện mặt bằng lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng đã tăng khoảng 3% – 4% ở các kỳ hạn trên 6 tháng, trên 12 tháng và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Tuy nhiên, trước việc một số đơn vị đẩy lãi suất huy động lên 11-12%/năm, trong một hội nghị mới tổ chức Hiệp hội Ngân hàng đã đề xuất với các thành viên mức lãi suất cao nhất (bao gồm cả phần khuyến mại). chỉ 9,5%/năm, nhằm ổn định dư địa huy động và đảm bảo an toàn thanh khoản hệ thống.

Trước lời kêu gọi này, đại diện các tổ chức tín dụng cho biết đồng tình với chỉ đạo của NHNN và ủng hộ đề xuất hạn chế lãi suất huy động ở mức 9,5%.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết, các ngân hàng đã giảm triệt để lãi suất huy động và lãi suất cho vay theo quy mô và tiềm lực của từng tổ chức tín dụng. Ông yêu cầu giảm lãi suất nhưng không để ngân hàng suy yếu về năng lực tài chính. Đồng thời, các ngân hàng không được để lãi suất tăng đến mức gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

“Giảm lãi suất quan trọng nhất là cắt giảm chi phí hoạt động, lợi nhuận thì cổ đông phải chia sẻ”, ông Đào Minh Tú khẳng định.

 

Tin tức liên quan