Lê, mận rừng giá chục triệu đồng trồng chậu cảnh Tết

by Admin

Những tháng gần đây, mận, lê, đào rừng được người tiêu dùng chọn mua thay cho hoa lan, mai, đào truyền thống.

Có hàng chục cây lê cổ thụ 20-30 năm tuổi, anh Phương ở SaPa cho biết, từ đầu tháng đã có nhiều khách hỏi mua nhưng anh chỉ bán một nửa, số còn lại chờ giá hợp lý sẽ thương lượng. Anh tính bán với giá 15-25 triệu một cây.

“Hoa lê có màu trắng, cánh mỏng nên thu hút người nhìn. Nếu biết cách chăm sóc, thời gian nở hoa có thể lên đến 2-3 tháng. Những cây này có dáng, thế độc đáo, thuộc hàng cổ thụ. còn hàng hiếm nên giá cao”, anh giải thích.

Cây lê rừng giá 25 triệu đồng đang được ông Phương thuê người chăm sóc để bán Tết. Ảnh: Linh Đan

Cây lê rừng có giá 25 triệu đồng đang được anh Phương chăm sóc để bán trong dịp Tết. Ảnh: Linh Đan

Cũng có màu sắc và hình dáng giống quả lê, mận rừng đang là loại được người tiêu dùng săn đón. Vừa được chuyển nhượng 3 cây mận rừng giá 4-5 triệu đồng, anh Hoàng ở Lào Cai cho biết, những cây này đã 5-7 năm tuổi, cao hơn 2m. Sau khi mua lại từ những người đi khai thác rừng về, ông đã dành cả năm qua để chăm sóc, uốn nắn.

Theo anh, ngoài bán theo cây, mận rừng bán theo bó được khách ưa chuộng hơn cả. Mỗi cành có giá 10.000 đồng, có cành khai thác từ cây mận cổ thụ giá cao hơn 5.000 đồng.

Khảo sát cho thấy, những cành mận, lê rừng hiện được bán khá rẻ. Giá mận cành nhỏ, cao 1,2 m khoảng 99.000-110.000 đồng/bó (10 cành), còn mận cành lớn, cao 3m giá 200.000-400.000 đồng/bó.

Chị Hằng, một người kinh doanh cành mận rừng cho biết, chị mới bán được 2 tuần nay nhưng đã “sang tay” cho khách gần 1.000 cành. Đây là mận chị mua từ các bản ở Mộc Châu (Sơn La). Năm nay, thời tiết thuận lợi nên hoa mận nở rất đẹp. Nếu được chăm sóc tốt, mận rừng sẽ giữ được độ tươi trong 30 ngày.

“Người Hà Nội rất chuộng mận rừng vì hoa mai, đào, lan đã quá quen thuộc trong những ngày Tết nên muốn tìm một loài hoa mới, độc đáo, mang hơi thở của núi rừng”, chị nói.

Mận rừng được dân buôn bán theo bó với giá 99.000-150.000 đồng. Ảnh: Thu Hoa

Mận rừng được mua theo bó với giá 99.000-150.000 đồng. Ảnh: Thu Giang

Tại Hà Nội, mận, lê rừng Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang, Bắc Giang cũng đang được bày bán tại chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ). Giá mỗi cành hoa dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng, tùy theo kích cỡ, hình dáng của hoa.

Chị Hoa, một tiểu thương ở Ba Đình (Hà Nội) khoe, có nhiều khách mua cả chùm mận rừng để gửi vào Nam cho khách với số lượng lớn. Theo chị, mận rừng không chỉ có nụ hoa nhỏ xinh mà giá cả lại rẻ nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. So với năm ngoái, giá mỗi cành mận, lê rừng năm nay giảm 30%, chỉ còn vài nghìn đồng cành nhỏ và trên 20 nghìn đồng cành lớn.

Theo giới kinh doanh, những năm gần đây, người dân Việt Nam ưa chuộng hoa dã quỳ màu trắng vì khác lạ, đồng thời là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc. Những cây mận trắng này không phải là mận ở Mộc Châu. Chúng là loại mận rừng (mận cơm) được người dân các tỉnh Tây Bắc khai thác về sau đó bán cho các nhà làm cây cảnh và bán ra thị trường Tết.

Điểm khác biệt của hoa mận, lê rừng so với hoa trồng chung là tuổi thọ cao, hoa có 5 cánh nhỏ hơn hoa đào. Đặc biệt, cây mận, lê rừng dễ chăm sóc nên người chơi cho hoa tươi cả tháng. So với các loại mai, đào, lan dịp Tết thì cành mận, cành lê có giá rẻ nhất.

Ngoài mai, đào, các loại hoa kiểng chậu, hoa cắt cành năm nay đều tăng giá từ 10-30% , theo báo cáo của Phòng Kinh tế, UBND TP Đà Lạt. Vụ Tết Nguyên đán 2023, nơi đây trồng 834 ha hoa, tăng 89 ha so với vụ Tết Nguyên đán. Lượng hoa tiêu thụ dự kiến hơn 193 triệu cành, tăng hơn 33 triệu cành so với Tết 2022. Trong đó, chủ yếu là các loại hoa cắt cành như hoa cúc, hoa ly, hoa hồng, hoa cẩm chướng…

Nhiều nhà vườn cho biết, năm nay chi phí đầu tư cao nhưng sức mua trên thị trường vẫn khá yếu nên cố gắng bình ổn giá, thậm chí giảm giá so với cùng kỳ để kích cầu.

Hồng Châu

Tin tức liên quan