Rau củ từ Trung Quốc, Ấn Độ ồ ạt vào Việt Nam

by Admin

Trong 11 tháng, rau quả Ấn Độ và Trung Quốc vào Việt Nam tăng 67-83% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho thấy, cả năm xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 3,3 tỷ USD, giảm 6,6% so với cùng kỳ. Ngược lại, nhập khẩu rau quả của Việt Nam đạt gần 2,1 tỷ USD, tăng 35,2% so với cùng kỳ. Đây cũng là mức nhập khẩu mạnh nhất trong 3 năm qua.

Trong top 10 thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam 11 tháng, Trung Quốc là thị trường có sản lượng cao nhất và tăng trưởng mạnh nhất, chiếm gần 41% thị phần, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc 11 tháng đạt 765 triệu USD.

Các thị trường tăng trưởng mạnh tiếp theo là Ấn Độ (tăng 67%), Nam Phi (tăng 54%), Campuchia (tăng 33%) so với cùng kỳ 11 tháng đầu năm 2021.

Khảo sát của VnExpress cho thấy, tại một chợ truyền thống ở TP.HCM, rau củ quả từ Trung Quốc, Ấn Độ, Campuchia đang vào mùa nên giá rất rẻ. Hiện táo, mận, nho, đào của Trung Quốc liên tục được các nhà nhập khẩu chào giá rẻ vào Việt Nam.

Nếu như những năm trước chỉ có nho xanh và nho đỏ thì năm nay có tới 5-6 loại khác nhau. Trước Trung Quốc chỉ trồng được nho không hạt, hai năm nay có thêm nho đỏ có hạt chất lượng cao, giá 80.000-100.000 đồng một kg, chỉ ngang hàng Việt. Hay nho mẫu đơn Trung Quốc giá chỉ 170.000-200.000 đồng một kg, chỉ bằng 1/10 hàng Nhật

Với trái lựu Ấn Độ, lựu đỏ có giá chỉ 60.000-70.000 đồng một kg, chỉ bằng 1/3 so với Mỹ, Đài Loan. Ngoài lựu, hầu hết trái cây nhập khẩu từ Ấn Độ, Nam Phi cũng có giá phải chăng.

Anh Nguyễn Hoàng Hải, chuyên bán trái cây nhập khẩu tại quận 12, cho biết năm nay lượng trái cây ngoại về Việt Nam tăng cả về số lượng và chất lượng. Trong đó, cam Úc, táo Nam Phi, xoài Campuchia là những mặt hàng rất được ưa chuộng với giá chỉ từ dưới 50.000 đồng một kg.

Theo anh Hải, nhờ mức giá hấp dẫn nên mỗi ngày anh bán vài trăm thùng trái cây ngoại cho khách sỉ và lẻ.

Đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, những tháng cuối năm lượng trái cây về chợ rất dồi dào. Ngoài trái cây Trung Quốc giá rẻ, hàng từ Australia, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia về Việt Nam tăng hai con số so với cùng kỳ năm ngoái, giá hấp dẫn.

“Nếu Campuchia chỉ xuất khẩu xoài keo sang Việt Nam thì nay có nhiều giống mới. Tương tự, hàng Ấn Độ, Nam Phi cũng có nhiều loại hàng giá rẻ, trong đó có rau củ, gia vị”, đại diện chợ đầu mối cho biết. cho tôi biết.

Thị Hà

Tin tức liên quan