Mô hình '3 trong 1' tại nhà máy điện mặt trời Sao Mai

by Admin

Mô hình “bộ ba” khai thác điện mặt trời, du lịch, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giúp Sao Mai Group tối đa hóa lợi nhuận trên một diện tích đất duy nhất.

Áp dụng quy luật kinh tế tuần hoàn, Tập đoàn Sao Mai Miền Tây là một trong những doanh nghiệp tiên phong khai thác lĩnh vực điện mặt trời. Đơn vị triển khai đổi mới sáng tạo với mô hình tổ hợp “ba không” gồm điện mặt trời, du lịch và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Theo đó, chỉ với một mảnh đất, tập đoàn có thể thu được lợi nhuận tối đa từ cả ba ngành.

Đặc biệt, điểm thu hút điện mặt trời An Hảo của tập đoàn đã góp phần mở ra tuyến du lịch mới, tạo điểm nhấn cho ngành du lịch miền núi. Di tích tọa lạc tại ấp An Thạnh, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Tại đây, du khách có thể trải nghiệm khám phá thảo nguyên trang trại năng lượng mặt trời rộng lớn, ngắm nhìn những hàng pin xanh ngay ngắn trải khắp cánh đồng.

Toàn cảnh khu du lịch An Hảo từ trên cao. Ảnh: Sao Mai Group

Toàn cảnh Khu du lịch An Hảo nhìn từ trên cao. Ảnh: Sao Mai Group

Ngoài ra, không gian xanh mát với những mảng thiên nhiên và diện tích mặt nước rộng lớn cũng góp phần trung hòa không khí cho toàn khu nghỉ dưỡng, mang đến cảm giác thư thái, trong lành cho du khách. Tổng diện tích của khu du lịch lên tới 275 ha, nằm dưới chân núi Cấm với không khí mát mẻ, thuận lợi cho việc du lịch và tham quan quanh năm. Tổng vốn đầu tư của dự án này là hơn 6.000 tỷ đồng, với công suất phát điện 210MWp.

Toàn bộ khuôn viên còn được trồng những bồn hoa dừa cạn tạo thêm màu sắc đa dạng, rực rỡ. Hoa thường mọc kín lối đi tạo nên những giàn hoa giấy bắt mắt và thơ mộng, thích hợp làm nơi chụp ảnh check-in “sống ảo”.

Sao Mai Group cũng tích cực mang đến những trải nghiệm mới để thu hút du khách. Các hoạt động như dạo quanh hồ Thiên Cảnh, hít thở không khí trong lành, chạy bộ buổi sáng ở khu điện máy… cũng là lựa chọn lý tưởng cho những ngày cuối tuần, lễ, Tết, gặp gỡ những nhóm khách muốn lưu trú tạm thời. rời xa thành phố, gần gũi với thiên nhiên và tìm kiếm cảm giác du lịch độc đáo. Hồ được thiết kế đẹp mắt. Xung quanh là đá nguyên khối được chuyển trực tiếp từ Thiên Cấm Sơn.

Về khai thác năng lượng, Tập đoàn Sao Mai cho biết kế hoạch khai thác điện mặt trời không chỉ dừng lại ở nhu cầu thắp sáng. “Nơi đây còn đóng vai trò là đại sứ và là một trong những đơn vị đi đầu trong xu hướng du lịch kết hợp điện mặt trời”, đại diện tập đoàn cho biết thêm.

Một điểm tham quan đáng tham quan khác tại Solar Farm là Thủy Đài Sơn – điểm cao nhất trong khuôn viên. Du khách có thể lên đài ngắm cảnh, chụp ảnh và tận hưởng không khí trong lành với góc nhìn từ trên cao.

Du khách ngồi xe điện tham quan khu vực cánh đồng điện mặt trời ngay dưới chân núi Cấm của Sao Mai Group. Ảnh: Sao Mai Group

Du khách đi xe điện tham quan cánh đồng điện mặt trời dưới chân núi Cấm của Tập đoàn Sao Mai. Ảnh: Sao Mai Group

Ngoài khai thác du lịch, Sao Mai Group còn xây dựng Nhà máy điện mặt trời Sao Mai An Hảo thành vùng nông nghiệp kiểu mới. Dự án nuôi trồng dưới 530.000 tấm pin mặt trời của nhà máy đã được tập đoàn cân nhắc ngay từ khi lên ý tưởng thiết kế và xây dựng.

Để hiện thực hóa kế hoạch này, các nhà thầu thi công đã lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời ở vị trí cách mặt đất 1,8m, chừa đủ không gian bên dưới để canh tác. Thực tế cách lắp đặt này sẽ phát sinh thêm chi phí đầu tư hệ thống nâng hạ cột. Việc bảo trì, thay thế, vệ sinh thường xuyên trong quá trình vận hành cũng tiêu tốn khá nhiều.

Nhưng bù lại, doanh nghiệp có thể tận dụng toàn bộ diện tích bên dưới hệ thống này để canh tác. Ngoài ra, việc sử dụng nước tưới thường xuyên cũng giúp làm mát các tấm pin, góp phần tăng hiệu suất phát điện và độ bền. Đó cũng là lý do Sao Mai Group kiên trì với phương án lắp đặt cách mặt đất 1,8 m.

Hiện nhà máy đã triển khai dự án chăn nuôi bò, cừu và một số động vật ăn cỏ dưới tấm pin năng lượng mặt trời và đến nay đã cho kết quả khả quan do tiết kiệm được chi phí thức ăn và công chăm sóc nhờ cỏ dại. đã trưởng thành. Đồng thời, một số dự án nông nghiệp khác cũng đang trong quá trình tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm như trồng cây dược liệu và một số loại nông sản phù hợp khác.

Với chiến lược tận dụng và khai thác triệt để đa ngành nghề, mục tiêu trên cùng một diện tích đất, đến nay Sao Mai Group đã tiết giảm hiệu quả cả chi phí và nguồn nhân lực. Đồng thời, việc kết hợp trang trại điện mặt trời với khu du lịch An Hảo còn giúp gia tăng giá trị thương mại cho địa phương, góp phần thay đổi diện mạo tỉnh An Giang nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

Thy An

Tin tức liên quan