Cách Gojek áp dụng 'Hiệu ứng bánh đà' vào hệ sinh thái

by Admin

Ông Phùng Tuấn Đức, Tổng giám đốc Gojek Việt Nam, chia sẻ về cách Gojek áp dụng “Hiệu ứng bánh đà” để tích hợp trải nghiệm số vào hệ sinh thái.

Cách Gojek áp dụng “Hiệu ứng bánh đà” vào hệ sinh thái đã được ông Phùng Tuấn Đức, Tổng giám đốc Gojek Việt Nam, chia sẻ tại diễn đàn Trải nghiệm số trong khuôn khổ sự kiện VSMCamp và CSMO Summit 2022 vừa qua. Theo ông Đức, “bánh đà” của Gojek bao gồm khách hàng, cộng đồng đối tác đông đảo là tài xế và nhà hàng.

Ông Phùng Tuấn Đức - Tổng Giám đốc Gojek Việt Nam chia sẻ về cách Gojek vận dụng Hiệu ứng bánh đà để xây dựng và phát triển hệ sinh thái. Ảnh: Gojek Việt Nam

Ông Phùng Tuấn Đức – Tổng giám đốc Gojek Việt Nam. Ảnh: Gojek Việt Nam

Bí quyết lớn mạnh của đế chế trăm tỷ

Trong cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” của mình, Jim Collins đã nhiều lần đề cập đến lý thuyết “Hiệu ứng bánh đà”. Theo đó, thành công của một công ty không đến từ những bước đột phá đột ngột, mà đến từ một vòng lặp của những thành công nhỏ, giống như bánh đà trong cỗ máy. Những bánh đà này luôn cần rất nhiều lực để thực hiện những vòng quay đầu tiên.

Dần dần, khi đạt tới điểm giới hạn, động năng được bảo toàn qua các vòng quay đó sẽ tạo ra momen xoắn để truyền lực cho các động cơ khác, giúp cỗ máy tăng tốc mà không cần bất kỳ ngoại lực nào. . Việc gia tăng lợi ích cho mỗi bên sẽ góp phần vào tăng trưởng chung của cả bộ máy.

Với hiệu ứng bánh đà, doanh nghiệp cần tạo ra một hệ sinh thái tổng thể, nhất quán. Sự phát triển của từng thành phần trong hệ sinh thái đó sẽ tạo động lực gia tăng cho cả doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát triển từ “tốt” lên “vĩ đại”.

Amazon là một ví dụ điển hình của việc áp dụng thành công “Hiệu ứng bánh đà”, biến doanh nghiệp này từ một nhà phân phối sách trực tuyến nhỏ thành đế chế trăm tỷ, một trong số ít công ty vĩ đại trên thế giới. Thế kỷ 21.

Tạo ra giá trị chia sẻ

Gojek là một trong những thương hiệu đã áp dụng “Hiệu ứng bánh đà” vào hệ sinh thái và đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Từ một trung tâm kết nối tài xế xe ôm ở Indonesia năm 2010, ra mắt ứng dụng di động năm 2015, Gojek nhanh chóng trở thành siêu kỳ lân ở Đông Nam Á.

Gojek kết nối người tiêu dùng với 2,6 triệu đối tác tài xế và hàng triệu nhà hàng trên toàn khu vực thông qua một loạt dịch vụ, từ vận chuyển và thanh toán điện tử đến giao đồ ăn, giao đồ ăn, v.v. các dịch vụ theo yêu cầu khác.

“Khi có nhiều tài xế đăng ký trở thành đối tác của Gojek, ngoài việc họ sẽ có nhiều cơ hội cải thiện thu nhập, người dùng ứng dụng cũng sẽ đặt xe nhanh hơn, dễ dàng hơn. Khi đó sẽ có nhiều người chuyển sang sử dụng Gojek hơn, dẫn đến số lượng đơn đặt hàng tăng lên, đồng thời thu hút thêm nhiều đối tác nhà hàng, quán ăn mới đăng ký tham gia. Với việc nhiều nhà hàng tham gia vào hệ sinh thái GoFood của Gojek, khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn, sẽ tiếp tục quay lại để ăn nhiều hơn. Điều này mang lại sự tăng trưởng cho toàn bộ hệ sinh thái”, ông Đức nói.

Để mang lại trải nghiệm tối ưu cho toàn bộ hệ sinh thái, Gojek tập trung phân tích và khai thác hệ thống dữ liệu khổng lồ nhằm nâng cao khả năng thấu hiểu khách hàng và đối tác. Gojek số hóa các thao tác thủ công trên app, tự động hóa quy trình đăng ký; hỗ trợ cập nhật thông tin cho đối tác; tăng tốc độ nhận order, quản lý menu…

“Giá trị mà lý thuyết bánh đà mang lại không chỉ dừng lại ở việc thúc đẩy tăng trưởng cho các bên và toàn bộ hệ sinh thái. Hơn hết, mô hình này tạo ra hiệu ứng mạng, khó sao chép hay vượt qua”, ông Đức phân tích.

Mô hình “Tạo giá trị chung” mà Gojek xây dựng trong nhiều năm qua cũng là một ứng dụng của “Hiệu ứng bánh đà”. Theo đó, mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh doanh và tạo tác động xã hội tích cực có sự cộng hưởng lớn.

Sáng kiến: Quán nhỏ vượt sóng to góp phần cải thiện sinh kế cho các cửa hàng kinh doanh ẩm thực vừa và nhỏ. Ảnh: Gojek Việt Nam

Sáng kiến “Quán nhỏ vượt sóng lớn” góp phần cải thiện sinh kế của các hộ kinh doanh thực phẩm vừa và nhỏ. Ảnh: Gojek Việt Nam

“Từ việc tạo ra giá trị tích cực cho xã hội, chúng ta mới tạo ra doanh thu và lợi nhuận, để doanh nghiệp tiếp tục mở rộng, đổi mới, xây dựng sản phẩm mới để tạo ra nhiều giá trị mới tích cực hơn, với đích đến là giá trị hơn lợi nhuận”, ông Đức giải thích .

Ông Đức nêu ví dụ về các sáng kiến của Gojek như dự án “Không để ai bị bỏ lại phía sau” đã hoạt động được 2 mùa và “Cửa hàng nhỏ vượt sóng lớn” triển khai năm 2022 hướng đến đào tạo nghề và phát triển. kỹ năng kinh doanh dành cho cá nhân, hộ gia đình khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực trực tuyến trên nền tảng GoFood của Gojek. Qua đó, Gojek không chỉ mang đến nhiều cơ hội gia tăng thu nhập, cải thiện sinh kế cho các đối tác mà còn tạo ra “khoảnh khắc tăng trưởng” cho toàn hệ sinh thái, và rộng hơn là đóng góp vào sự phát triển của cả hệ sinh thái. phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Theo ông Đức, để có thể xây dựng hệ sinh thái phát triển, doanh nghiệp có thể bắt đầu từ mục tiêu rõ ràng, phải xác định khách hàng của mình là ai, họ cần gì và giải quyết vấn đề như thế nào. môn toán mà họ đang phải đối mặt.

“Khi Gojek mới thành lập, một trong những vấn đề đầu tiên mà khách hàng ở Đông Nam Á hay gặp phải nhất là tắc đường. Nếu kẹt xe mà đi thì rất lâu mới đến nơi, nên cách di chuyển nhanh nhất là để lên xe ôm, xe máy. Gojek là hãng đầu tiên trong khu vực triển khai dịch vụ xe 2 bánh cho khách hàng để giải quyết vấn đề này”, ông Đức nói về sự ra đời của Gojek. .

“Ngay từ những ngày đầu thành lập, Gojek đã xác định hỗ trợ các đối tượng yếu thế trong xã hội, doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ là một trong những hoạt động cốt lõi. Chúng tôi không ngừng tạo điều kiện kết nối hàng chục nghìn đối tác tài xế, nhà hàng cùng hệ sinh thái hàng triệu người dùng trên ứng dụng Gojek, qua đó góp phần hỗ trợ các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp, đặc biệt là các cửa hàng nhỏ và siêu nhỏ phát triển và lớn mạnh”, lãnh đạo Gojek cho biết thêm.

phong vân

Tin tức liên quan