Vinatex lãi gần 1.100 tỷ đồng năm nay

by Admin

Thị trường dệt may xấu đi từ tháng 9, doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn nhưng Vinatex vẫn “cán đích” với khoản lãi 1.090 tỷ đồng trong năm nay.

Thông tin trên được ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) chia sẻ vào chiều 22/12. Theo đó, tập đoàn này ghi nhận doanh thu và lợi nhuận hợp nhất 19.535 tỷ đồng. tương ứng 1.090 tỷ đồng, tăng khoảng 15% so với năm 2021.

Lãnh đạo Vinatex cho biết đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường khó khăn về đơn hàng, lao động và có dấu hiệu xấu đi kể từ tháng 9.

Ông Trường cho biết, những tháng cuối năm DN dệt may rơi vào cảnh khó khăn khi thị trường sợi gần như mất thanh khoản, đơn hàng may mặc giảm mạnh, thông tin đơn vị thua lỗ liên tục. được đưa vào, đặc biệt là các doanh nghiệp sợi.

Nhiều công ty con kinh doanh chững lại ảnh hưởng đến kết quả chung của tập đoàn này, bởi 9 tháng đầu năm Vinatex ghi lãi gần 1.120 tỷ đồng, vượt 24% kế hoạch.

“Nhiều người mua lớn trước đây đặt hàng chục nghìn sản phẩm, nay còn khoảng 1.000, thậm chí chỉ vài trăm sản phẩm/đơn hàng”, ông Trường lấy ví dụ và cho thấy sức mua hàng dệt may giảm khi người dân các nước thắt lưng buộc bụng. chi tiêu.

Ông Lê Tiến Trường (giữa), Chủ tịch Vinatex chia sẻ về kết quả kinh doanh năm 2022, chiều 22/12. Ảnh: Quang Nam

Ông Lê Tiến Trường (giữa), Chủ tịch HĐQT Vinatex chia sẻ về kết quả kinh doanh năm 2022, chiều 22/12. Ảnh: Quang Nam

Chủ tịch Vinatex cho biết, chiến lược của tập đoàn này trong bối cảnh tiêu thụ dệt may giảm là tận dụng tối đa các đơn hàng, kể cả các đơn hàng thiếu để đảm bảo sản xuất và giữ chân người lao động. Cùng với đó, “ông lớn” ngành may phát huy tối đa lợi thế, phối hợp giữa các đơn vị thành viên để cân đối, tận dụng sản xuất trong chuỗi cung ứng nội bộ.

Nhờ đó, trong khi nhiều doanh nghiệp trong và ngoài ngành phải cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng thì các đơn vị thành viên của Vinatex không phải cắt giảm lao động trực tiếp. “Chúng tôi đã luân chuyển, điều phối lại sản xuất, không tăng ca nhưng giảm giờ làm khoảng 20% so với bình quân các tháng cao điểm cuối năm trước”, Chủ tịch Vinatex nói.

Thu nhập bình quân của người lao động tại Vinatex đạt gần 9,7 triệu đồng/người/tháng, tăng 15% so với năm 2021.

Bất chấp khó khăn, xuất khẩu dệt may của Việt Nam năm nay vẫn tăng trưởng hai con số, tăng 10% so với năm ngoái, đạt khoảng 44 tỷ USD. Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hàng dệt may lớn nhất, với hơn 18 tỷ USD. Tiếp đến là Hàn Quốc với 4,2 tỷ USD, Nhật Bản và Trung Quốc gần 4 tỷ USD…

Với mức tăng trưởng hai con số trong năm nay, dệt may Việt Nam đứng thứ hai sau Bangladesh nhưng về kim ngạch xuất khẩu lại đứng thứ ba, sau Trung Quốc và Bangladesh. Năm nay, Ấn Độ “ngã ngựa” trên thị trường xuất khẩu dệt may thế giới do sụt giảm từ tháng 7 và chưa có dấu hiệu phục hồi.

Phân tích thêm nguyên nhân khiến sức cầu giảm, thị trường khó khăn nhưng dệt may vẫn tăng trưởng 2 con số, ông Lê Tiến Trường cho rằng, DN xuất khẩu dệt may Việt Nam có những lợi thế riêng như khả năng đa dạng hóa ngành nghề. hàng hóa, đơn hàng nhỏ nhiều, sản phẩm linh hoạt, khó, đòi hỏi kỹ thuật cao.

Dự báo về dệt may năm 2023, ông Trường cho biết, tình hình 3 tháng đầu năm sẽ “không có gì sáng sủa hơn quý cuối năm 2022”, do kinh tế thế giới khó khăn, tăng trưởng giảm, lạm phát cao. Tình trạng phổ biến là số lượng đặt hàng giảm, đơn giá thấp; Doanh nghiệp đối mặt với áp lực ngày càng lớn về yêu cầu phát triển xanh, bền vững từ các đối tác nhập khẩu.

Vitas cũng đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng xuất khẩu ngành này là 47-48 tỷ USD nếu thị trường phục hồi vào nửa cuối năm 2023; và kịch bản kém khả quan hơn là 45-46 tỷ USD nếu thị trường tiếp tục khó khăn trong thời gian dài.

Tin tức liên quan