Doanh nghiệp địa ốc giảm lương, cắt giảm nhân sự

by Admin

Thay vì ồ ạt mở bán giữa mùa cao điểm quý IV như mọi năm, các doanh nghiệp địa ốc giờ hoạt động cầm chừng vì ế ẩm, nợ lương, cắt giảm nhân sự để tồn tại.

Ghi nhận của VnExpress cho thấy, giữa tháng 12, làn sóng cắt giảm, nợ lương, sa thải nhân viên tại các doanh nghiệp bất động sản tăng dần và có xu hướng trầm trọng hơn khi áp lực mùa Tết đến gần.

Giám đốc kinh doanh một công ty bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán đang bán dự án căn hộ tại Thủ Đức, TP.HCM chia sẻ, đến tháng 12, công ty của ông đã cắt giảm 50% nhân sự và cắt giảm 30-40% lương. Tùy theo cấp bậc, chỉ những vị trí quan trọng mới được giữ lại do thị trường ế ẩm. Hiện tại, lưu lượng công việc tại công ty duy trì ở mức 25% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều vị trí 1 người thay thế công việc 3 người trước đây.

“Chế độ thưởng cơ bản tháng 13 cũng được thông báo dừng trong mùa Tết này đối với những nhân viên còn gắn bó do công ty không quản lý được dòng tiền cuối năm”, anh nói.

Đầu tháng 12, một tập đoàn đầu tư xây dựng, bất động sản niêm yết trên sàn TP.HCM cũng công bố kế hoạch cắt giảm 20-35% phụ cấp lương theo hiệu suất công việc đối với các cấp từ trưởng phòng đến trưởng phòng. tổng giám đốc, đồng thời dừng một số chính sách khen thưởng, phúc lợi xã hội. Nguyên nhân do công ty không thu được nợ từ các nhà đầu tư bất động sản, dự án của các công ty thành viên cũng không bán được dẫn đến không có nguồn thu.

Tập đoàn này thậm chí còn phân nhân sự thành 3 nhóm, chỉ giữ lại nhóm đầu tiên gồm những nhân sự chủ chốt. Nhóm hai gồm những nhân sự đủ tiêu chuẩn nhưng không bố trí được việc làm thì thỏa thuận tạm dừng từ đầu tháng 12 đến hết quý I/2023. Ngoài ra, công ty chấm dứt hợp đồng lao động với những nhân viên không thuộc nhóm một và hai.

Thị trường bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bất động sản khu Đông TP.HCM. Ảnh: Quỳnh Trân

Mới đây, Chủ tịch Hội đồng quản trị một tập đoàn bất động sản có thị phần top 3 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã viết tâm thư gửi khách hàng thông tin về những khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải, đồng thời xin lỗi nhà đầu tư bởi vì sự phát triển này làm cho họ không an toàn.

Trong thư, ông cho biết năm 2022, tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam sẽ có nhiều biến động như chiến tranh, lạm phát, hậu quả dịch bệnh, chính sách thắt chặt tín dụng đã tác động tiêu cực đến doanh nghiệp. và thị trường. Do đó, công ty cũng đứng trước nhiều thách thức, dẫn đến việc cắt giảm nhân sự lớn trong thời gian qua.

Anh Bình, nhân viên kinh doanh từng làm việc tại một công ty địa ốc đang phát triển nhiều dự án siêu đô thị ở các tỉnh giáp TP, cho biết anh đang sống nhờ trợ cấp thất nghiệp vì nằm trong nhóm hơn 60%. nhân viên bị công ty sa thải. Theo ông, cao điểm vào tháng 11, có nhiều vụ sa thải đến mức đồng nghiệp từ bỏ việc xin việc mới trong ngành này vì ít cơ hội việc làm.

Trường hợp của anh Minh, nhân viên một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có trụ sở tại phường Tân Định, quận 1 bị công ty nợ lương 6 tháng. Các đồng nghiệp của anh cũng đã nghỉ việc hơn nửa vì không bán được hàng, không có tiền môi giới, bị nợ lương nên không đủ sống.

Trong khi đó, chị Hương, nhân viên marketing một công ty bất động sản có trụ sở tại quận 3, chia sẻ từ cuối tháng 11, chị bắt đầu nhận được thông tin công ty sẽ giảm 40% lương để đồng hành cùng doanh nghiệp. khắc phục khó khăn cho đến khi có thông báo mới. “Đây là mức cắt giảm khá lớn nên những NLĐ nặng gánh gia đình, không thể gắn bó với công ty bắt đầu nghỉ việc để tìm hướng đi mới”, bà Hương nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thừa nhận thị trường bất động sản đang rất khó khăn, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp trong ngành đứng trước nguy cơ thanh khoản giảm sâu, thậm chí có thể mất thanh khoản và phải dùng những biện pháp “đau đớn” để tồn tại.

Theo ông, một số doanh nghiệp BĐS đang phải thu hẹp quy mô đầu tư, sản xuất kinh doanh, biểu hiện bằng việc dừng hoặc giãn tiến độ hoạt động đầu tư, thi công một số công trình, dừng triển khai dự án mới, triển khai dự án mới và phát triển dự án mới. . tăng vốn cổ phần và IPO. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế, trực tiếp làm giảm thu ngân sách nhà nước. Ngoài ra, việc nhiều doanh nghiệp phải tinh giản tối đa bộ máy, cắt giảm nhân sự, giảm lương, theo ông, sẽ ảnh hưởng đến vấn đề an sinh xã hội cũng như đời sống của người lao động.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Chuyên gia tư vấn cấp cao của GIBC, cho rằng các quy định loại bỏ khắc nghiệt dẫn đến nợ nần, cắt giảm lương, sa thải, thu hẹp quy mô và co cụm là phản ứng cần thiết cho các doanh nghiệp. hiện hữu.

Ông Nghĩa phân tích, những doanh nghiệp có mô hình linh hoạt, có khả năng tái cấu trúc, thay đổi để vượt qua khó khăn sẽ vẫn có cơ hội trụ vững với những cú sốc trong năm 2023. Trong khi đó, những doanh nghiệp không đủ khả năng thay đổi mô hình cũ, có thể không qua được 1-2 thêm một phần tư nữa.

Theo chuyên gia này, khó khăn của doanh nghiệp BĐS liên quan đến 2 nhóm yếu tố. Thứ nhất là những khó khăn bên ngoài như vướng mắc pháp lý, thủ tục chậm trễ, chính sách không thuận lợi, tác động của bất ổn, suy thoái kinh tế toàn cầu… Đây là những khó khăn mà doanh nghiệp không thể thay đổi. Vâng, chúng ta phải chờ một sự thay đổi vĩ mô.

Nhóm thứ hai liên quan đến các yếu tố nội tại như sức khỏe tài chính kém, sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức, thâm dụng vốn, sản phẩm không phù hợp với nhu cầu, phát hành trái phiếu,… phát hành trái phiếu nhưng thiếu kiểm soát… Đây là nhóm khó khăn mà doanh nghiệp có thể cố gắng xoay chuyển, nhưng không phải đơn vị nào cũng làm được.

Ông Nghĩa đánh giá, mô hình thu hút và huy động vốn của doanh nghiệp hiện nay khá nhạy cảm với những thay đổi của chính sách vĩ mô. khi chính sách thay đổi. Với thế mạnh chỉ thể hiện qua quỹ đất và các mối quan hệ, lại không chủ động được nguồn vốn, khó khăn hiện tại của các doanh nghiệp ngành này liên quan đến việc chôn vốn, mất thanh khoản, ảnh hưởng đến giá thành. thành sản phẩm.

Ông cũng đánh giá các doanh nghiệp địa ốc lâu nay sống bằng bán kỳ vọng. Khi thị trường BĐS khó khăn, chững lại, bộ máy doanh nghiệp sẽ bị lung lay do không đủ nguồn lực để hoạt động, dẫn đến tình trạng cắt giảm nhân sự, nợ lương, chây ì trong thời gian qua.

Các chuyên gia của GIBC dự báo, năm 2023, khó khăn mà các doanh nghiệp BĐS gặp phải sẽ nhiều hơn năm nay. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải cơ cấu lại sản phẩm, cơ cấu lại tài chính, tinh giản bộ máy, thậm chí hy sinh tài sản để bán giá thấp hơn kỳ vọng hoặc chấp nhận lỗ để vượt khó, tồn tại. trong 12 tháng tới.

Vũ Lê

Tin tức liên quan