Nhóm dự án BĐS vướng pháp lý để tháo gỡ khó

by Admin

Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho rằng có thể chia các dự án đang vướng pháp lý trên địa bàn thành 3 nhóm để từng bước tháo gỡ.

Thông tin trên được ông Quân nêu tại Đại hội Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) lần thứ IV nhiệm kỳ 2022-2027, chiều 16/12. Theo đó, ông cho rằng có thể chia các vấn đề trên thành 3 phần. nhóm: không thể; giải quyết được và cuối cùng là hồ sơ cần báo cáo cấp trên xem xét. Trên cơ sở đó, thành phố xác định các giải pháp cụ thể, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn pháp lý của doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản.

Ông Quân đề nghị HoREA khi báo cáo, kiến nghị trong thời gian tới cần xác định rõ thẩm quyền xử lý trách nhiệm của các sở, ngành, đơn vị liên quan và đề xuất hướng giải quyết cụ thể theo đúng quy định. pháp luật đối với từng trường hợp.

Thị trường bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM. Ảnh: Quỳnh Trân

Cuộc họp chiều qua cũng đã bầu ra Ban chấp hành HoREA gồm 29 thành viên, trong đó ông Lê Hoàng Châu tiếp tục giữ chức Chủ tịch nhiệm kỳ 2022-2027. Tại đại hội, ông Châu thừa nhận vướng mắc pháp lý ở TP chiếm 70% khó khăn của các dự án nhà ở. Theo ông, nếu không giải quyết kịp thời có thể đẩy doanh nghiệp BĐS vào đường cùng vì đã dồn gần như toàn bộ nguồn lực đầu tư nhưng dự án không thể triển khai vì vướng luật.

Chủ tịch HoREA cũng khẳng định, năm 2022, để tồn tại trong giai đoạn thị trường giảm tốc về thanh khoản, kiểm soát tín dụng, vướng mắc pháp lý, các doanh nghiệp BĐS đang giảm quy mô sản xuất kinh doanh, bán tháo. giảm tài sản để cơ cấu dòng tiền, tinh gọn bộ máy.

Các doanh nghiệp BĐS cũng phải thấy rõ trách nhiệm, chủ động tái cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu lại sản phẩm hướng tới nhu cầu thực, thực hiện giảm giá nhà tương đối, giảm giá thực chất để tự vượt qua khó khăn. năm 2023”, ông Châu nói.

Trước đó, ngày 14/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương có giải pháp, đẩy nhanh tiến độ xử lý vướng mắc, doanh nghiệp cơ cấu lại dòng tiền, sản phẩm. để thị trường bất động sản sớm vượt qua khó khăn.

Giữa tháng 11, Thủ tướng thành lập Tổ công tác đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho thị trường này. Tại cuộc điện đàm hôm đó, lãnh đạo Chính phủ kêu gọi các bộ, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp chung tay, chung sức tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường BĐS phát triển đúng pháp luật, an toàn. toàn vẹn, khỏe mạnh.

Trung Tín

Tin tức liên quan