Một công ty bất động sản phát hành trái phiếu với lãi suất gần 13%

by Admin

Tuần này, CTCP Đầu tư Nam Long đã phát hành trái phiếu trị giá 500 tỷ đồng, lãi suất 12,94%/năm, kỳ hạn 7 năm cho Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC).

Đây là đợt phát hành thứ hai và cũng là đợt cuối cùng trong hợp đồng phát hành giữa Nam Long và IFC. Mỗi trái phiếu có mệnh giá một tỷ đồng, dự kiến đáo hạn vào đầu năm 2029. Lãi suất của đợt này là 12,94%/năm, cao hơn nhiều so với mức 9,35% của đợt phát hành đầu tiên cách đây nửa năm. năm.

Nam Long là công ty bất động sản duy nhất phát hành trái phiếu trong hai tháng qua, theo cổng thông tin trái phiếu của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Công ty cuối cùng phát hành thành công là CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (mã CK: HDC) khi huy động được 30 tỷ đồng vào cuối tháng 10 với lãi suất 11%/năm.

Theo phương án phát hành của Nam Long, việc mua lại trái phiếu trước hạn sẽ được thực hiện vào năm thứ 3, thứ 5 hoặc thời điểm thỏa thuận với IFC. Tài sản đảm bảo cho đợt phát hành này là 51% vốn Nam Long sở hữu tại Công ty Nam Long VCD và 50% vốn tại Công ty NNH Mizuki với mức định giá lần lượt là 1.850 tỷ đồng và 1.501 tỷ đồng.

Ngay sau khi thu được tiền, Nam Long dự kiến giải ngân ngay giai đoạn 2 dự án Waterpoint (Long An) dưới hình thức góp vốn vào công ty con Nam Long VCD. Nguồn vốn này sẽ được sử dụng để phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng và thu tiền sử dụng đất.

Ban lãnh đạo Nam Long cho rằng rủi ro khi đầu tư vào dự án này là quá trình phê duyệt pháp lý có thể bị chậm trễ và thời gian phát triển bị ảnh hưởng do tình hình thị trường bất động sản không mấy khả quan.

Giữa năm nay, ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT công ty khẳng định công ty không tránh khỏi khó khăn do nguồn vốn vào bất động sản bị siết chặt. Tuy nhiên, công ty đã chuẩn bị nhiều đối sách như hợp tác với các đối tác quốc tế có nguồn lực, năng lực phát triển đô thị và tài chính như Hankyu, NNR, Keppel Land…

Ngoài ra, công ty cũng có chiến lược dài hạn để đạt điểm cao về uy tín tài chính, từ đó huy động vốn dễ dàng hơn. Ông Quang khi đó cho biết, thỏa thuận phát hành trái phiếu 1.000 tỷ đồng (chia làm 2 đợt) từ IFC là minh chứng cho sự thành công của Nam Long trong chiến lược phát triển kênh huy động vốn xuyên biên giới.

phương Đông

Tin tức liên quan