Tỷ phú Trần Bá Dương thành lập công ty con hơn nửa tỷ USD

by Admin

Doanh nghiệp mới thành lập của ông Trần Bá Dương sẽ phát triển, sản xuất các sản phẩm cơ khí, công nghiệp phụ trợ quy mô lớn, cung ứng trong nước và xuất khẩu.

Thaco Industries – công ty hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ – vừa được Thaco công bố hôm nay, với tổng số vốn hơn 550 triệu USD (hơn 12.600 tỷ đồng).

Công ty công nghiệp hỗ trợ của tỷ phú Trần Bá Dương sản xuất các sản phẩm thiết bị công nông nghiệp, phụ tùng và linh kiện ô tô, vật tư và gia công cơ khí, sơ mi rơ mooc cung ứng trong nước và xuất khẩu. xuất khẩu.

Bên cạnh việc nâng cấp, mở rộng các nhà máy hiện có tại Khu công nghiệp Chu Lai (Quảng Nam), Thaco Industries phát triển thêm các nhà máy, dự án mới, mục tiêu đến năm 2025 có 36 nhà máy công nghiệp hỗ trợ và cơ khí phức hợp.

Nói về việc thành lập công ty chuyên về công nghiệp hỗ trợ, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco cho biết, giai đoạn đầu có thể gia công nhưng sau đó “phải phát triển công nghiệp cơ khí, công nghiệp hỗ trợ”.

Theo ông, cơ khí là xương sống, còn công nghiệp phụ trợ là gốc của cây. “Cây muốn tồn tại và phát triển phải dựa vào bộ rễ khỏe. Với nền tảng cơ khí vững chắc, cơ hội phát triển công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn, theo chuỗi liên kết, giá trị gia tăng… là rất lớn”, ông nói. .

Dây chuyền robot hàn thuộc Thaco Industries (Khu công nghiệp Chu Lai, Quảng Nam), tháng 12/2022. Ảnh: Anh Minh

Dây chuyền robot hàn của Thaco Industries (KCN Chu Lai, Quảng Nam), tháng 12/2022 . Ảnh: Anh Minh

Nhân dịp này, Thaco đã đưa vào hoạt động Trung tâm Cơ khí, với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD, bao gồm Nhà máy sản xuất nguyên liệu, gia công cơ khí; nhà máy sản xuất sơ mi rơ mooc và kết cấu nặng; xưởng khuôn mẫu và các thiết bị chuyên dùng.

Trung tâm R&D nghiên cứu phát triển, thiết kế và sáng tạo sản phẩm mới cũng được Thaco khởi công, vốn đầu tư hơn 20 triệu USD, sẽ thu hút hơn 1.000 chuyên gia, kỹ sư và vận hành vào tháng 8/2023.

Đại diện tập đoàn này cho biết, quá trình đầu tư phát triển các nhà máy cơ khí, Thaco đã nhận được các đơn đặt hàng linh kiện, phụ tùng ô tô từ các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. như Toyota, Hyundai, Piaggio và các đơn hàng gia công cơ khí từ Doosan, General Electric…

Ngoài Chu Lai, công ty của ông Dương sẽ đầu tư vào Khu công nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ tại Bình Dương khoảng 1 tỷ USD, dự kiến khởi công vào tháng 10 năm sau.

Năm nay, Thaco đạt doanh thu hơn 11.500 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu gần 200 triệu USD. Năm 2023, nhóm này dự kiến đạt doanh thu 20 nghìn tỷ đồng và xuất khẩu 400 triệu USD, tăng gấp đôi vào năm 2022.

Anh Minh

Tin tức liên quan