Nhiều môi giới nhà đất mất việc cuối năm

by Admin

Tính đến giữa tháng 12, anh Khang đã nghỉ việc môi giới được 4 tháng do công ty cắt giảm gần hết nhân sự, chỉ để bộ phận hành chính xử lý các công việc tồn đọng.

Khang tiết lộ, công ty môi giới nơi anh từng làm việc có quy mô vừa phải, chuyên mua bán nhà đất tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, hoạt động từ cuối năm ngoái. Khi đại dịch qua đi và nhen nhóm hy vọng bán được hàng, ban lãnh đạo chọn cách cầm cự trên thị trường. Thực tế, công ty phải chạy booking hơn 3 tháng trong 3 tháng đầu năm 2022 mới bắt đầu đánh giá nhóm khách hàng tiềm năng để mở bán sản phẩm. Tuy nhiên, quý II thị trường chuyển biến xấu hơn từ tháng 4, bắt đầu từ thông báo siết chặt tín dụng của nhiều ngân hàng.

Cựu nhân viên môi giới này nhớ lại, kể từ tháng 5, hoạt động mua bán chững lại do thanh khoản thị trường liên tục giảm qua từng tháng. Chi phí marketing ngốn hàng tỷ đồng, trong khi doanh số không đạt kỳ vọng, nhà đầu tư cũng khó khăn về dòng tiền, chậm trả phí môi giới dẫn đến cuối quý III, công ty lần đầu tiên cắt giảm nhân sự. Trước hết. Ban đầu, mức cắt giảm chỉ vài chục người nhưng sau đó tăng lên hàng trăm nhân sự khi nhận định thị trường sẽ còn tồi tệ hơn vào năm 2023.

“Tôi thuộc nhóm vẫn giữ cộng tác viên với công ty, nhưng chỉ là trên danh nghĩa, vì tôi không còn nhận được phụ cấp hay lương cơ bản, cũng như không có bất kỳ giao dịch cộng tác nào trong vài tháng qua”, anh Khang nói. cho biết trong thời gian chờ thị trường qua giai đoạn khó khăn, anh nhận trợ cấp thất nghiệp, học ngành nghề khác để chuyển việc.

Tình trạng môi giới cuối năm mất việc như anh Khang diễn ra phổ biến trên thị trường địa ốc TP.HCM, dù tháng 10, 11, 12 là mùa cao điểm bán hàng hàng năm. Hạnh, nhân viên môi giới mất việc 2 tháng nay, thuộc doanh nghiệp hơn 1.000 nhân viên chuyên đầu tư, mua bán nhà đất ở ngoại thành, tiết lộ công ty nợ lương hơn nửa năm, nợ tiền môi giới. (phí cũ) không có nguồn. thanh toán. Do những khó khăn trong dự báo dai dẳng, nhiều đồng nghiệp đã ra đi.

Môi giới bất động sản tư vấn bán hàng một dự án tại phía Đông TP HCM. Ảnh: Hải Khoa

Môi giới bất động sản tư vấn bán hàng một dự án ở khu Đông TP.HCM. Ảnh: Hải Khoa

Hạnh nhớ lại, cùng kỳ quý 4 năm ngoái, dịch Covid vừa kết thúc, lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, đồng nghiệp lạc quan, tất bật bán hàng, doanh số không cao nhưng vẫn có giao dịch, vẫn có tiền cho. Tết. Hiện công ty phải tính đến việc cắt giảm nhân sự, thị trường trầm lắng. “Gia đình có bốn miệng ăn, tôi chịu hết nổi đành phải nghỉ việc để tìm cách cải thiện kinh tế”, chị Hạnh lo lắng nói.

Ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, TP.HCM có hơn 100.000 môi giới BĐS, trong đó 20.000-30.000 người làm việc cho các tổ chức chuyên nghiệp. Ông tính toán khoảng 50% nhà môi giới bị mất việc kể từ tháng 12.

Theo ghi nhận của VnExpress , đến ngày 21/12, hàng nghìn môi giới bất động sản thất nghiệp trong năm 2022 trong bối cảnh thị trường bất động sản kém thanh khoản. Cơ hội việc làm cho môi giới đang bị thu hẹp sau làn sóng sa thải ồ ạt trước Tết. Trưởng phòng kinh doanh một công ty đầu tư chuyên mua sỉ dự án từ chủ đầu tư để bán lẻ quy mô lớn, có trụ sở tại quận 1, TP.HCM, thừa nhận môi giới dưới quyền đã giảm hơn một nửa. Những người ở lại cũng đầy nghi ngờ bởi họ chưa thấy tín hiệu lạc quan nào trong ít nhất 6 tháng tới.

Một sàn BĐS vừa và nhỏ (50 môi giới) tháng 8 vẫn thuê mặt bằng, chi hàng trăm triệu đồng sắm nội thất khi đạt được thỏa thuận làm đại lý bán hàng cho một chủ đầu tư chuyên phát triển nội thất. phát triển các dự án siêu đô thị khắp các tỉnh miền Trung và miền Nam. Nhưng sang tháng 10, khi chủ đầu tư gặp khó khăn, cộng với thị trường cuối năm trầm lắng, sàn BĐS này đóng cửa trả nền, môi giới cũng nghỉ gần hết từ cuối tháng 11 đến giữa tháng. của tháng 12.

Giám đốc kinh doanh một công ty môi giới vừa cắt giảm hơn 100 nhân sự tính đến quý 4 năm nay cho biết, đặc thù của ngành này là không bán được hàng và coi như không có thu nhập vì lương cơ bản. thực chất chỉ mang tính tượng trưng. trưng bày và tăng giảm theo doanh số. Cụ thể, bán được nhiều hàng thì lương cơ bản tăng dần, phí môi giới cao. Tuy nhiên, nếu bán ế thì cả lương cứng lẫn lương mềm đều không có hoặc nếu có thì cũng không đủ trang trải cuộc sống.

Mặt khác, khó khăn của các công ty môi giới trong quý cuối năm 2022 là không đòi được phí bán hàng, chủ đầu tư vẫn nợ nần do chủ dự án cũng đang kẹt dòng tiền. Điều này dẫn đến công ty môi giới buộc phải tự thanh lọc nhân sự nếu không có nguồn lực hoặc chấp nhận thua lỗ trong ngắn hạn và trung hạn. Tuy nhiên, ông cũng lo ngại nếu thị trường tiếp tục diễn biến xấu trong thời gian dài, làn sóng môi giới mất việc sẽ mạnh mẽ hơn.

Báo cáo thị trường BĐS TP.HCM và các tỉnh phía Nam của website Batdongsan cũng khẳng định, từ tháng 11, các DN BĐS cắt giảm hàng loạt nhân sự, hệ quả tất yếu của thị trường trầm lắng kéo dài. Khảo sát trực tuyến với khoảng 500 môi giới do đơn vị này thực hiện cho thấy, trong quý IV, quy mô nhân sự của sàn giao dịch bất động sản giảm 61% tại các doanh nghiệp ở tất cả các phân khúc. Lượng môi giới giảm mạnh do không bán được hàng, không có thu nhập. Môi giới buộc phải nghỉ việc, tìm việc khác hoặc làm nhiều việc song song để kiếm thu nhập khi thị trường chững lại.

Ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam khẳng định, thống kê chưa đầy đủ tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Đến giữa tháng 12, ước tính có hơn 50% số lượng nhân viên môi giới làm việc. Đúng ra, DN phân phối BĐS đã rời bỏ thị trường, dù năm qua lượng phế thải khá lớn. Nếu tính cả nhóm môi giới nhỏ lẻ, hoạt động tự phát, thiếu chuyên nghiệp thì tỷ lệ thất nghiệp có thể cao hơn.

Ông Lâm thừa nhận, do các chủ đầu tư dự án BĐS gặp khó khăn về tài chính, không trả được phí môi giới (chi phí bán hàng) cho đơn vị phân phối đã dẫn đến tình trạng lao động của phân khúc này. Nhân sự môi giới BĐS hàng năm vẫn có sự biến động, giảm vào mùa thấp điểm, tăng vào mùa cao điểm nhưng năm nay quá trình tuyển dụng nhân sự diễn ra mạnh mẽ hơn bởi ngay từ bây giờ, quá trình tuyển dụng nhân sự sẽ bị xáo trộn mạnh vào cuối năm 2022 .Ngay cả trong mùa cao điểm, thị trường bất động sản cũng trầm lắng trong thời gian dài.

“Thị trường sụt giảm là thách thức cho các đơn vị môi giới không đủ sức cạnh tranh để tồn tại, nhưng là cơ hội để các đơn vị chuyên nghiệp vượt qua và phát triển bền vững hơn”, ông Lâm nói.

Nhiều chuyên gia dự báo, năm 2022 sẽ không phải là cao điểm đào thải nhân sự ngành bất động sản bởi năm 2023, thách thức có thể lớn hơn 6-8 tháng đầu năm. Các chuyên gia cho rằng, môi giới tồn tại và trụ vững trên thị trường dựa trên việc bán bất động sản và được trả hoa hồng (phí môi giới). Nếu tính thanh khoản của thị trường tiếp tục yếu, số lượng nhà môi giới mất việc làm sẽ tăng lên.

Vũ Lê

Tin tức liên quan