Cách tăng doanh thu cho khách sạn boutique mùa thấp điểm

by Admin

Theo các chuyên gia, việc chủ động xây dựng chiến lược kinh doanh sẽ giúp chủ sở hữu tăng doanh thu cho các khách sạn boutique trong mùa thấp điểm.

Kinh doanh khách sạn là hoạt động mang tính thời vụ cao bởi bên cạnh mùa du lịch cao điểm, các chủ sở hữu cần chuẩn bị cho kịch bản mùa thấp điểm khi nhu cầu lưu trú của du khách sụt giảm. Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng bằng các biện pháp chủ động và sáng tạo, nhà đầu tư có thể duy trì doanh thu từ kinh doanh khách sạn boutique ngay cả trong mùa thấp điểm.

Xác định thời kỳ thấp điểm

Chuyên gia Patrick Landman, CEO kiêm nhà sáng lập tại công ty dịch vụ và tư vấn quản lý khách sạn Xotels, Hà Lan chia sẻ trên website doanh nghiệp, một bước quan trọng nhà đầu tư cần làm là xác định thời điểm tỷ lệ lấp đầy khách sạn xuống mức thấp. Điều này giúp bạn có một bức tranh rõ ràng về hoạt động kinh doanh của khách sạn với các khoản phải thu và chi phí trong giai đoạn này. Ngoài ra, việc xác định chính xác giai đoạn thấp điểm giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trong việc quản lý và kiểm soát hiệu suất giữa các bộ phận, từ đó lập kế hoạch tổng thể và thực hiện các mục tiêu kinh doanh.

Hotel de lOpera được CNN đề cử trong top khách sạn boutique hàng đầu tại Hà Nội. Ảnh: Hotel de lOpera Hanoi

Hotel de l’Opera được CNN bình chọn là một trong những khách sạn boutique hàng đầu tại Hà Nội. Ảnh: Hotel de l’Opera Hà Nội

Đa dạng hóa khách hàng tiềm năng

Boutique hotel là mô hình khách sạn quy mô nhỏ từ 10-100 phòng, thường tập trung vào trải nghiệm cá nhân hóa của một số nhóm khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, vào mùa thấp điểm, chủ cơ sở cần cân nhắc đa dạng hóa đối tượng khách hàng và tập trung tiếp thị vào các thị trường ngách.

Chuyên gia Patrick Landman gợi ý chủ sở hữu có thể bổ sung, trang bị thêm cho khách sạn boutique của mình những tiện ích đáp ứng xu hướng nghỉ dưỡng mới của khách hàng. Chẳng hạn, các khách sạn có thể đầu tư vào các xu hướng du lịch mới như chăm sóc sức khỏe chú trọng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của du khách hay du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với đi công tác. Ngoài ra, khách sạn của bạn có thể bổ sung các tiện ích cho thú cưng hoặc trẻ em với các ưu đãi trọn gói để thu hút nhóm khách hàng là gia đình trẻ hoặc du khách mang theo thú cưng.

Một giải pháp khác để tăng doanh thu cho khách sạn boutique của bạn là tận dụng lợi thế về địa lý để thu hút khách hàng. Ví dụ, nếu khách sạn của bạn ở khu vực có khí hậu mát mẻ, ấm áp, bạn có thể nhắm đến nhóm khách hàng tiềm năng ở khu vực có mùa lạnh đang tìm kiếm trải nghiệm mới.

Nâng cao hiệu quả hoạt động

CEO Xtels đánh giá mùa thấp điểm là thời điểm tốt nhất để đào tạo nhân viên về chiến lược tạo doanh thu cho các khách sạn boutique. Ví dụ, bạn có thể cung cấp một khóa học nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên lễ tân để cải thiện quy trình đặt phòng cho khách, hoặc nhân viên nhà hàng và quầy bar có thể tăng doanh thu cho khách sạn bằng cách bán thêm, bán thêm. chéo sản phẩm.

Giai đoạn thấp điểm cũng là cơ hội để bạn nâng cấp hình ảnh của khách sạn boutique bằng cách làm mới website, tài khoản mạng xã hội, kênh quảng bá và thu thập phản hồi từ khách hàng để đánh giá nhu cầu. và xu hướng nghỉ dưỡng mới của du khách.

Tận dụng xu hướng du lịch MICE

Ông Phan Lê, CEO kiêm nhà sáng lập nền tảng mạng lưới du lịch toàn cầu cho các đại lý VLeisure, chia sẻ với tạp chí Hotelier Trung Đông, hình thức du lịch kết hợp sự kiện, hội họp và triển lãm (MICE) cũng là một phần không thể thiếu của ngành khách sạn toàn cầu và kinh doanh trong lĩnh vực này là “rất có lãi”. Lĩnh vực MICE được định giá hơn 215 tỷ USD vào năm 2020 và ước tính đạt khoảng 1.337 tỷ USD vào năm 2028, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 21,3% trong giai đoạn dự báo, theo dữ liệu từ Allied Market Research.

Theo các chuyên gia, khách du lịch MICE sẽ giúp ngành khách sạn tăng trưởng quanh năm bởi đây là nhóm khách không bị ảnh hưởng bởi xu hướng du lịch theo mùa vụ. Do đó, các chủ khách sạn boutique có thể nhắm đến các nhóm khách du lịch MICE, đặc biệt là các nhóm nhỏ vì họ có xu hướng tìm kiếm các dịch vụ lưu trú độc đáo với các tour được thiết kế riêng. Một chương trình giảm giá cho khách nghỉ phòng hạng sang trong mùa thấp điểm có thể là một “chiêu tiếp thị hiệu quả” cho khách sạn của bạn.

Các chương trình kích cầu

Ông Phan Lê cho rằng khuyến mãi mùa thấp điểm rất quan trọng. Các khách sạn nhỏ có thể đưa ra các ưu đãi đặc biệt cho khách hàng thân thiết như quà tặng, kéo dài thời gian lưu trú, giảm giá dịch vụ đưa đón, v.v.

Để tăng doanh thu, các khách sạn có thể lên kế hoạch chi tiết cho du khách từ chỗ ở, tour du lịch và các điểm tham quan nổi tiếng trong khu vực. Bạn cũng có thể cân nhắc một số giải pháp như hợp tác với các doanh nghiệp địa phương để cung cấp các gói độc quyền với khách sạn boutique của mình như tham quan khu vui chơi, bảo tàng…

Theo các chuyên gia, giảm giá phòng mùa thấp điểm cũng là giải pháp hữu hiệu để tăng sức cạnh tranh và thu hút những khách hàng ít có khả năng lựa chọn khách sạn của bạn vào mùa cao điểm. Tuy nhiên, việc giảm giá cần thực hiện ở mức hợp lý để không ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu của khách sạn.

Diệp Anh

Tin tức liên quan