Nữ 8x gây sốc khi chỉ nhận thưởng Tết hơn 700 triệu

by Admin

“So với con số năm ngoái thì năm nay thấp lắm, chỉ bằng một nửa, thường mỗi năm công ty thưởng hơn 1 tỷ đồng nhưng năm nay công bố mức thưởng thấp hơn rất nhiều”.

“So với con số năm ngoái thì năm nay thấp lắm, chỉ bằng một nửa, thường mỗi năm công ty thưởng hơn 1 tỷ đồng nhưng năm nay công bố mức thưởng thấp hơn rất nhiều”.

Tiền thưởng hơn 700 triệu đồng chẳng đáng bao nhiêu

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Tùy theo kết quả sản xuất kinh doanh, hầu hết các mức thưởng vẫn giữ nguyên như mọi năm, nếu có tăng nhẹ, nhưng vẫn có nhiều doanh nghiệp thưởng chỉ bằng một nửa so với năm 2022.

Chị Vũ Thị Thu Hoài (SN 1985, Cầu Giấy – Hà Nội) nhân viên một công ty công nghệ thông tin nước ngoài có văn phòng tại khu Trung Hòa Nhân Chính cho biết, công ty vừa thông báo thưởng Tết cho toàn thể nhân viên. thân phận nhân viên. Tiền thưởng của Hoài được công bố chỉ bằng một nửa năm ngoái. Sang năm 2022, bà Hoài sẽ nhận được số tiền thưởng là 1,5 tỷ đồng.

Nữ 8x sốc khi chỉ được thưởng Tết hơn 700 triệu - 1

Thưởng Tết Nguyên đán năm nay thấp hơn năm ngoái (Ảnh: Minh họa)

Hoài cho biết, mức thưởng này, sau khi trừ đi một số khoản thì thực tế chỉ nhận được khoảng 500 triệu đồng.

“Với quy mô công ty, mức thưởng này quá thấp, dù kinh tế thế giới đang suy thoái, lạm phát gia tăng nhưng khi nghe thông tin thưởng cuối năm, tôi rất sốc”, Hoài chia sẻ. nên.

Theo nữ 8x này, 5 năm qua, đây là năm cô nhận tiền thưởng Tết thấp nhất. “Trước đây chưa bao giờ thấp như vậy,” cô nói.

Tuy nhiên, chị Hoài cho biết, mức thưởng như thế này có lẽ là mơ ước của nhiều lao động trong nước, nhưng với một người làm việc lâu năm cho công ty đa quốc gia như chị thì đây là mức cao nhất. phần thưởng rất thấp.

Trong khi đó, anh Nam, nhân viên một công ty tài chính nước ngoài có văn phòng tại khu vực Nguyễn Chí Thanh cho biết, năm nay anh được thưởng chưa đến 700 triệu đồng. Sau hơn 10 năm gắn bó với công ty, đây là năm anh nhận mức thưởng cuối năm thấp nhất.

Ông Nam cho biết, với tình hình kinh tế khó khăn, thị trường tài chính khủng hoảng như hiện nay, mức thưởng này cũng là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với CBNV công ty.

Mới nhất, theo thông báo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, qua khảo sát 1.125 doanh nghiệp trên địa bàn về tình hình lương, thưởng Tết 2023, dự kiến mức thưởng Tết bình quân là 1,1 triệu đồng, cao nhất là 38 triệu đồng của doanh nghiệp FDI.

Mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân là 6,1 triệu đồng, thấp nhất là 4,68 triệu đồng. Đặc biệt, một công ty gỗ thưởng Tết Nguyên đán tới 896 triệu đồng. Đây là mức cao hơn khá nhiều so với năm Nhâm Dần 2022 (gần 627 triệu đồng).

Lương tháng 12 là giá trị tinh thần

Liên quan đến vấn đề thưởng Tết, đầu tháng 12, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các địa phương khảo sát, nắm bắt việc thực hiện các quy định về thưởng Tết. Mức lương tối thiểu, trả lương, thưởng, nợ lương và kế hoạch thưởng Tết theo kết quả sản xuất, kinh doanh cho người lao động trong doanh nghiệp, báo cáo Bộ trước ngày 25/12/2022.

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, mức thưởng bình quân dịp Tết Dương lịch 2023 là hơn 1,8 triệu đồng, cao hơn mức thưởng bình quân của năm 2021. Theo đó, mức thưởng cho dịp này hơn 1,8 triệu đồng. cao nhất là 101 triệu đồng. Mức thưởng Tết Nguyên đán dự kiến hơn 4,6 triệu đồng/người, cao nhất 260 triệu đồng/người và thấp nhất 100.000 đồng/người đối với lao động làm việc dưới 1 tháng.

Trong khi đó, tại Hà Nội, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội dự báo, tiền thưởng của người lao động năm 2023 sẽ thấp hơn năm 2022, trong đó mức giảm sâu thuộc về các ngành dệt, may, da giày. , điện tử, chế biến gỗ.

Trong khi đó, thưởng Tết Nguyên đán ở Hậu Giang cao nhất hơn 146 triệu đồng, thưởng Tết dương lịch bình quân hơn 5 triệu đồng, Tết Nguyên đán gần 11,9 triệu đồng.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, có doanh nghiệp FDI dự kiến thưởng Tết Nguyên đán khoảng 167 triệu đồng cho người lao động. Ngược lại, mức thưởng Tết thấp nhất theo thống kê là 500.000 đồng/người ở DNTN.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, đối với người lao động, tiền lương tháng Chạp rất quan trọng, không chỉ có giá trị về mặt tinh thần mà còn dùng để mua quà Tết mang về quê. ông bà, cha mẹ, mừng tuổi, đi chúc Tết….

“Chúng tôi muốn doanh nghiệp chia sẻ với người lao động sau một năm làm việc vất vả, sự chia sẻ của người sử dụng lao động lúc này cũng là cách để chúng tôi giữ chân người lao động, nhất là khi có đơn hàng”, ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

 

Tin tức liên quan