Tập đoàn lớn của ông bị kết tội, ông Trump vô tội?

by Admin

Dù ông Trump không đích thân ra hầu tòa nhưng các công tố viên cho biết ông hoàn toàn biết về kế hoạch phạm luật.

Dù ông Trump không đích thân ra hầu tòa nhưng các công tố viên cho biết ông hoàn toàn biết về kế hoạch phạm luật.

Gần đây, công ty bất động sản của Donald Trump đã bị kết tội thực hiện một âm mưu hình sự kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt cơ quan thuế. Điều này làm tăng thêm những rắc rối pháp lý mà cựu tổng thống Mỹ phải đối mặt khi tái tranh cử vào năm 2024.

Tổ chức Trump – điều hành các khách sạn, sân gôn và bất động sản khác trên khắp thế giới – bị kết tội thanh toán chi phí cá nhân cho các giám đốc điều hành, bao gồm cả cựu giám đốc tài chính Allen Weisselberg, và phát hành séc thưởng với tư cách là một nhà thầu độc lập.

Công ty phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 1,6 triệu đô la sau khi bị kết án về các tội bao gồm âm mưu lừa gạt cơ quan thuế, âm mưu và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Tập đoàn lớn của bản thân bị kết án, ông Trump liệu có vô can? - 1

Alan Futerfas, luật sư của Trump Organization, cho biết công ty sẽ kháng cáo. Công ty đã không nhận tội. Cá nhân ông Trump không bị buộc tội trong vụ này. Dù ông Trump không đích thân ra hầu tòa nhưng các công tố viên cho biết ông hoàn toàn biết về kế hoạch này. Theo đó, họ tuyên bố các giám đốc điều hành đã làm giàu bằng các đặc quyền ngoài sổ sách để bù đắp cho mức lương thấp hơn, do đó làm giảm nghĩa vụ thuế của công ty.

Thẩm phán Juan Mercan, người chủ trì phiên tòa tại tòa án bang ở New York, ấn định ngày tuyên án là 13/1.

Mặc dù khoản tiền phạt không được coi là nghiêm trọng đối với một công ty có quy mô như Tổ chức Trump, nhưng phán quyết này có thể làm phức tạp khả năng kinh doanh của công ty.

Weisselberg, 75 tuổi, làm chứng với tư cách là nhân chứng quan trọng của chính phủ kêu gọi bản án 5 tháng tù giam. Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg, người đứng đầu văn phòng công tố, gọi phán quyết là “rất công bằng.”

“Các công ty của cựu tổng thống hiện đang bị kết án,” Bragg nói tại tòa án New York sau phán quyết về Trump Corporation và Trump Payroll Corporation, hai đơn vị của Trump Organization đã bị kết án.

Vụ kiện tập trung vào các khoản phí mà công ty đã trả cho các chi phí cá nhân như tiền thuê nhà miễn phí và thuê ô tô cho các giám đốc điều hành bao gồm cả Weisselberg mà không báo cáo thu nhập và thưởng cho họ như một khoản bồi thường cho những người không phải là nhân viên từ các tổ chức khác của Trump như Câu lạc bộ Mar-a-Lago mà không cần khấu trừ thuế.

Theo lời khai trong phiên tòa kéo dài 4 tuần, chính Trump đã ký vào séc tiền thưởng hàng năm, trả học phí trường tư cho các cháu của Weisselberg, cho phép thuê căn hộ sang trọng ở Manhattan của ông và phê duyệt khoản khấu trừ. trừ tiền lương của giám đốc điều hành khác.

Ông Trump, người theo đảng Cộng hòa và đã công bố chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ ba, trong một tuyên bố cho biết ông “thất vọng” trước phán quyết nhưng gọi vụ việc là “một cuộc săn phù thủy ở Manhattan.” Cả Bragg và người tiền nhiệm của ông, Cyrus Vance, đều là đảng viên Đảng Dân chủ.

Bản thân Trump đang bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra về việc xử lý các tài liệu nhạy cảm của chính phủ sau khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2021 và cố gắng lật ngược cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020 mà ông tổ chức. thua Joe Biden của Đảng Dân chủ.

 

Tin tức liên quan