Quên Qatar đi, đây mới là quốc gia "khổng lồ", đấu thầu cả World Cup và Olympic

by Admin

Các quốc gia Ả Rập ở vùng Vịnh được đồn đại sẽ “vung tiền” để tổ chức cả World Cup và Thế vận hội trong tương lai.

Các quốc gia Ả Rập ở vùng Vịnh được đồn đại sẽ “vung tiền” để tổ chức cả World Cup và Thế vận hội trong tương lai.

Khi Qatar chuẩn bị nâng cốc chúc mừng thành công khi lần đầu tiên tổ chức World Cup, một loạt các sự kiện thể thao lớn khác xuất hiện đã sẵn sàng cho các nhà xuất khẩu dầu khí. cực kỳ giàu có và tham vọng chính trị của vùng Vịnh.

Ả Rập Xê Út đã tăng cường đầu tư trong những tháng gần đây, với việc các bộ trưởng chính phủ nói về khả năng đấu thầu không chỉ cho World Cup mà còn cho Thế vận hội Olympic, khi nước này theo bước chân của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Qatar trong việc bơm tiền tổ chức các giải đấu danh giá và thu hút những tên tuổi đã thành danh từ thế giới bóng đá châu Âu.

Quên Qatar đi, đây mới là nước “đại gia”, thầu cả World Cup và Thế vận hội Olympic - 1

Trong khi danh tiếng và quyền lực mềm chắc chắn là một phần hấp dẫn của việc tổ chức các sự kiện như vậy, các động lực khác bao gồm việc đa dạng hóa nền kinh tế của họ khỏi sự phụ thuộc quá mức vào xuất khẩu. năng lượng và cung cấp cho công dân của họ cơ hội việc làm và giải trí, cũng như khuyến khích họ tham gia thể thao.

Và các khoản đầu tư cũng nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao với phương Tây khi các quốc gia vùng Vịnh chuẩn bị cho một thế giới hậu dầu mỏ.

Sống trong giấc mơ Olympic?

Ả-rập Xê-út sẵn sàng đăng cai Đại hội Thể thao châu Á 2034 khi được Hội đồng Olympic châu Á chọn làm quốc gia đăng cai Thế vận hội mùa đông châu Á 2029, mà nước này dự định tổ chức tại một thành phố lớn. Thị trường sa mạc trong tương lai trị giá 500 tỷ đô la.

Nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới cũng được tiết lộ sẽ là nước chủ nhà của Asian Cup 2027 sau khi Ấn Độ rút quyền đăng cai giải bóng đá hàng đầu châu Á.

Nước này từ lâu đã thể hiện tham vọng đầu tư vào các giải thể thao quốc tế. Bộ trưởng Thể thao Abdulaziz bin Turki Al Faisal al-Saud đã đề cập rằng Thế vận hội sẽ là một mục tiêu xa vời mà họ muốn đạt được, sớm nhất là vào năm 2036. Quốc gia này khẳng định họ có tiềm năng đăng cai tổ chức. những sự kiện như vậy.

Tuy nhiên, việc tổ chức các sự kiện thể thao lớn ở các nước Trung Đông không hề rẻ. Qatar chi khoảng 6,5 tỷ USD xây 7 sân vận động tổ chức World Cup. Số tiền cuối cùng lên tới 200 tỷ USD, bao gồm các dự án phát triển cơ sở hạ tầng khác của nước này. Để so sánh, Brazil và Nga chỉ chi khoảng 15 tỷ USD mỗi bên cho cơ sở hạ tầng trong hai kỳ World Cup gần đây.

Đầu tư bóng đá sinh lời

Trọng tâm mới của vùng Vịnh về bóng đá có thể bắt nguồn từ các hoàng gia của khu vực, những người đã giành được cổ phần trong nhiều câu lạc bộ bóng đá châu Âu trong những năm qua. Phó Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Sheikh Mansour bin Zayed al-Nahyan đã tạo ra xu hướng bằng cách mua lại quyền kiểm soát đa số đối với Manchester City vào năm 2008 với số tiền được báo cáo là 210 triệu bảng.

Theo sau là Thái tử Ả Rập Saudi Abdullah bin Musaid al-Saud. Ông đã mua 50% cổ phần của câu lạc bộ Sheffield United vào năm 2013. Sau đó mua lại 100% vào năm 2019. Thậm chí, vị hoàng tử này còn mua lại câu lạc bộ Newcastle United với giá 300 triệu bảng.

Sự giàu có của các quốc gia vùng vịnh cũng giúp họ thuê những huyền thoại bóng đá như cựu đội trưởng đội tuyển Anh David Beckham làm đại sứ thương hiệu cho World Cup của Qatar và Lionel Messi của Argentina, người được bổ nhiệm làm đại sứ thương hiệu cho World Cup của Qatar. được bổ nhiệm làm đại sứ du lịch của Saudi Arabia vào tháng Năm.

Trong tương lai, chắc chắn sẽ có thêm nhiều sự kiện thể thao quốc tế được tổ chức tại các quốc gia vùng Vịnh, đặc biệt là Ả-rập Xê-út. Giờ đây, đất nước này đã sẵn sàng tham gia cuộc đua.

 

Tin tức liên quan