Vinfast trả gốc và lãi 10.000 tỷ đồng trái phiếu do TCBS tư vấn

by Admin

Lô trái phiếu 10.000 tỷ đồng của Vinfast do Công ty Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) tư vấn phát hành được thanh toán lãi và gốc trong tháng 2 tháng cuối năm.

Đây là các trái phiếu đáo hạn lần lượt trong tháng 12 được phát hành bởi Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Vinfast và do TCBS tư vấn. Các trái phiếu trên được bảo lãnh thanh toán bởi Công ty mẹ là Tập đoàn Vingroup – Công ty CP, được phát hành riêng lẻ theo quy định tại Nghị định số 163 của Chính phủ.

Theo thông báo từ công ty chứng khoán này, trong tháng 11, lô trái phiếu Vinfast trị giá 2.280 tỷ đồng đã được thanh toán đúng hẹn đến nhà đầu tư. Tiếp đó, trong tháng 12, tính tới ngày 19/12, Vinfast đã hoàn tất thanh toán 5.700 tỷ đồng. Dự kiến 2.020 tỷ đồng sẽ được thanh toán đợt cuối trong ngày 23/12. Như vậy, trong 2 tháng cuối năm, 10.000 tỷ đồng tiền gốc và lãi trái phiếu Vinfast được thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

Dự kiến khoảng 14.000 tỷ đồng tiền trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành sẽ được thanh toán trong tháng cuối năm. Nguồn: TCBS

Dự kiến khoảng 14.000 tỷ đồng tiền trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành sẽ được thanh toán trong tháng cuối năm. Nguồn: TCBS

Tính từ đầu năm đến nay, ước tính khoảng 38.000 tỷ đồng tiền trái tức và gốc đến hạn ứng với trên 400 mã trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành đã được thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

Đại diện TCBS cho biết, công ty chủ động đẩy mạnh việc đa dạng hóa các nguồn vốn vay tín chấp từ các định chế nước ngoài được xem là có tính ổn định và dài hạn hơn dù tiêu chí khắt khe. Trong tháng 12 này, công ty đã ký kết hợp đồng vay hợp vốn tín chấp trị giá khoảng 125 triệu USD (khoảng 2.900 tỷ đồng). Tham gia với vai trò đồng thu xếp cho khoản vay hợp vốn tín chấp trên là 4 định chế tài chính lớn gồm Ngân hàng CTBC Bank, Taishin International Bank, Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC – Singapore) và Chứng khoán Maybank (Singapore) – thành viên của Tập đoàn Ngân hàng đầu tư Maybank. Qua đó, tổng giá trị huy động thị trường vốn quốc tế của công ty được nâng lên hơn 300 triệu USD trong một năm qua, cao nhất ngành chứng khoán

Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của công ty hiện đạt trên 300%, cao hơn nhiều so với quy định 220%, thuộc top đầu các công ty chứng khoán. Bên cạnh đó, công ty chứng khoán này cũng được nhiều tổ chức uốc tế đánh giá tích cực ở đa dạng các mảng nghiệp vụ Fintech.

Trước đó, cuối tháng 11/2022, TCBS đã thông báo về kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ trị giá hơn 10.000 tỷ đồng theo đúng lộ trình chiến lược 5 năm 2021-2025.

Minh Lâm

Tin tức liên quan