Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động sau đề xuất áp trần lãi suất tiết kiệm

by Admin

Sau đề xuất áp trần lãi suất huy động của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), nhiều ngân hàng cũng đã giảm mạnh lãi suất huy động để giảm lãi suất cho vay.

Sau đề xuất áp trần lãi suất huy động của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), nhiều ngân hàng cũng đã giảm mạnh lãi suất huy động để giảm lãi suất cho vay.

Cuộc đua lãi suất tiết kiệm tăng mạnh từ tháng 9 đến nay, theo khảo sát, nhiều ngân hàng hiện lãi suất tiết kiệm từ 9,5 đến trên 10%/năm, thậm chí có ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm lên tới 10%/năm. gần 12%/năm để thu hút tiền gửi của khách hàng.

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng đã rục rịch giảm lãi suất tiết kiệm sau khi Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đề xuất mức lãi suất tiết kiệm tối đa là 9,5%/năm cho các kỳ hạn, bao gồm khuyến mãi cộng lãi suất. Điều này nhằm ổn định mặt bằng huy động và đảm bảo an toàn thanh khoản hệ thống.

Theo đó, từ ngày 19/12, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) giảm mạnh lãi suất tiết kiệm thêm 0,4%/năm ở tất cả các kỳ hạn.

Theo đó, ở kỳ hạn 6-11 tháng, lãi suất tiết kiệm giảm từ 9,2%/năm xuống 8,8%/năm. Kỳ hạn 12 tháng giảm từ 9,3%/năm xuống 8,9%/năm, kỳ hạn từ 13 – 36 tháng giảm từ 9,4%/năm xuống 9%/năm.

MSB cũng giảm lãi suất tiết kiệm với lãi suất đặc biệt, nhân viên ngân hàng, khách hàng ưu tiên. Theo đó, mức lãi suất tiết kiệm cao nhất của MSB giảm từ 9,9%/năm xuống chỉ còn 9,5% theo mức trần mà Hiệp hội Ngân hàng đề xuất.

Loạt ngân hàng giảm lãi huy động sau đề xuất áp trần lãi suất tiết kiệm - 1

Nhiều ngân hàng giảm mạnh lãi suất tiết kiệm để chia sẻ khó khăn với người vay

Tương tự, Ngân hàng Bảo Việt cũng giảm mạnh lãi suất tiết kiệm từ ngày 20/12. Theo đó, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 1 – 3 tháng giảm chỉ còn 5,65%/năm và 5,9%/năm. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng giảm chỉ còn 8,8%/năm. kỳ hạn 12 tháng còn 9,4%/năm. Trước đó, mức lãi suất tiết kiệm cao nhất tại BaoViet Bank lên tới 10,3%/năm cho kỳ hạn 15 tháng.

Từng là ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường lên tới 11,5%/năm cho kỳ hạn 13 tháng, nhưng theo biểu lãi suất mới công bố, lãi suất tiết kiệm cao nhất tại ABBank đã giảm mạnh chỉ còn 8,8%/năm. tháng. .4%/năm kỳ hạn từ 18 đến 36 tháng.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank) cũng điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm từ ngày 20/12. Theo đó, lãi suất tiết kiệm cao nhất tại Saigonbank được điều chỉnh giảm từ 10,5%/năm xuống chỉ còn 9,5%/năm, tương đương giảm 1 %/năm so với vài ngày trước.

SHB cũng đang duy trì mức lãi suất khá thấp khi lãi suất tiết kiệm cao nhất tại ngân hàng này chỉ là 8,52%/năm. Ngay cả khi bạn được cộng thêm 0,58%/năm theo chương trình ưu đãi riêng thì lãi suất tiết kiệm tại SHB chỉ là 9,1%/năm.

Tại cuộc họp giữa Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam với các tổ chức tín dụng mới đây về vấn đề lãi suất huy động và cho vay, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, các ngân hàng đã giảm triệt để mặt bằng lãi suất. huy động và giảm lãi suất cho vay theo quy mô và tiềm lực của từng tổ chức tín dụng.

Phó Thống đốc yêu cầu giảm lãi suất nhưng không để ngân hàng suy yếu về năng lực tài chính. Đồng thời, các ngân hàng không thể để lãi suất tăng đến mức gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Giảm lãi suất quan trọng nhất là cắt giảm chi phí hoạt động, lợi nhuận và cổ đông phải chia sẻ. Với những định hướng này, rất có thể trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm để giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng.

 

Tin tức liên quan