BIM Group ký kết gói tài chính 107 triệu USD với ADB

by Admin

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và BIM Energy (thành viên của BIM Group) đã ký kết gói tài chính trị giá 107 triệu USD vào ngày 20/12.

Khoản vay 15 năm này sẽ được sử dụng để hỗ trợ vận hành dự án điện gió 88MW tại tỉnh Ninh Thuận. Ước tính, dự án sẽ giảm phát thải khoảng 215.000 tấn CO2 mỗi năm, góp phần giúp Việt Nam đạt được cam kết chống biến đổi khí hậu và giảm phát thải ròng.

Theo hợp đồng ký kết giữa BIM Group và ADB, khoản tài trợ này bao gồm 25 triệu USD từ Quỹ OCR của ADB và 82 triệu USD do ADB thu xếp từ khoản vay đối ứng. . Khoản vay đối ứng bao gồm 25 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), 13 triệu USD từ Hong Kong Mortgage Corporation Limited (HKMC), 18 triệu USD từ Ngân hàng ING, 17 triệu USD từ Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui và 9 triệu USD từ Ngân hàng Cathay United.

Tổ hợp kinh tế xanh sản xuất muối sạch kết hợp năng lượng sạch tại tỉnh Ninh Thuận của BIM Group. Ảnh: BIM Group

Tổ hợp kinh tế xanh sản xuất muối sạch, năng lượng sạch của BIM Group tại tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Lê TS

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc BIM Group chia sẻ, việc nhận vốn từ các định chế tài chính hàng đầu châu Á và các ngân hàng thương mại quốc tế khẳng định hiệu quả của chiến lược phát triển. phát triển và vận hành bền vững của BIM Group. Thời gian qua, tập đoàn đã tích cực làm việc với ADB và các bên khác để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế, đặc biệt là về môi trường và xã hội.

“Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh cho đến nay, các khoản vay tài trợ dự án từ các tổ chức tài chính quốc tế cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam còn rất ít”, Phó Chủ tịch nước nói. Chủ tịch BIM Group cho biết.

Ông Huy cũng cho biết, Việt Nam đang đối mặt với thách thức kép là đáp ứng nhu cầu năng lượng và khử cacbon ngày càng nhanh. Nhu cầu năng lượng của Việt Nam liên tục tăng với tốc độ cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, cường độ carbon của Việt Nam cao hơn so với các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Ông cũng nhấn mạnh tập đoàn sẽ tiếp tục đóng góp vào chiến lược phát triển bền vững của đất nước.

Một dự án năng lượng mặt trời do Tập đoàn BIM Group triển khai. Ảnh: BIM Group

Một dự án năng lượng mặt trời do BIM Group triển khai. Ảnh: Lê TS

Ông Jackie B. Surtani, Trưởng bộ phận Tài chính Cơ sở hạ tầng khu vực Đông Nam Á, Đông Á và Thái Bình Dương tại Ban Hoạt động Khu vực Tư nhân của ADB cho biết, nhu cầu năng lượng tại Việt Nam tăng nhanh kể cả trong nền kinh tế toàn cầu. Đại dịch covid-19.

“Dự án Điện gió của BIM Group sẽ thúc đẩy hơn nữa tiềm năng tự nhiên của năng lượng tái tạo. Đây sẽ là một bước tiến quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của công ty Việt Nam”, ông Jackie bày tỏ.

Ngoài khoản tài trợ tài chính trị giá 107 triệu đô la, dự án điện gió BIM cũng sẽ nhận được khoản tài trợ trị giá 5 triệu đô la từ Quỹ Phát triển và Đổi mới Khí hậu do Goldman Sachs và Bloomberg Philanthropies tài trợ, và tiểu ADB. trách nhiệm quản lý.

Dự án điện gió BIM được liên doanh giữa BIM Group thông qua công ty con BIM Energy Group (chiếm 70%) và ACEN Vietnam Investments Pte. Ltd (ACEN) (chiếm 30%). Để thực hiện các cam kết về phát triển xanh và bền vững, dự án điện gió BIM đã cam kết tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, chính sách về môi trường và an toàn xã hội theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thành lập năm 1994, BIM Group hiện là Tập đoàn kinh tế đa ngành, với 4 lĩnh vực trụ cột gồm: Năng lượng tái tạo; nông nghiệp và thực phẩm; phát triển, vận hành và kinh doanh bất động sản; dịch vụ – tiêu dùng. Tháng 9/2021, BIM Group đưa vào vận hành thương mại dự án điện gió đầu tiên, hoàn thành giai đoạn 1 Khu liên hợp kinh tế xanh sản xuất muối sạch, năng lượng sạch tại thôn Quán Thê, tỉnh Ninh Thuận. Tổ hợp được thực hiện trên diện tích đồng muối, đất đai khô cằn, không chủ động tưới tiêu được. Trong đó, khu phía trên là nhà máy điện gió BIM công suất 88MW, phía dưới là nhà máy điện mặt trời 405MWp và khu vực đồng muối thuộc dự án Khu kinh tế muối công nghiệp xuất khẩu Quán Tá. 350 nghìn tấn mỗi năm.

ADB là định chế tài chính đa phương được thành lập năm 1966, với 68 thành viên, trong đó 49 thành viên đến từ châu Á. Ngân hàng này cung cấp tín dụng, hỗ trợ kỹ thuật giúp các nước châu Á xóa đói giảm nghèo, hướng tới ổn định và bền vững.

Trong chiến lược đối tác quốc gia (CPS – Country Partnership Strategies) cho Việt Nam giai đoạn 2023–2026, ADB tập trung thúc đẩy tăng trưởng xanh, bao trùm do khu vực tư nhân dẫn dắt, xây dựng nền tảng để đạt được mục tiêu này. đặt mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2030. Chiến lược có hai trụ cột chính: hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang nền kinh tế xanh, tập trung khai thác khu vực kinh tế tư nhân và thúc đẩy công bằng xã hội. ngày hội.

thu hương

Tin tức liên quan