Hé lộ thời điểm Apple bắt đầu sản xuất Macbook tại Việt Nam

by Admin

Sau khi sản xuất thử nghiệm tại các cơ sở của Foxconn ở Việt Nam, Apple sẽ bắt đầu sản xuất Macbook tại quốc gia Đông Nam Á này vào giữa năm 2023.

Sau khi sản xuất thử nghiệm tại các cơ sở của Foxconn ở Việt Nam, Apple sẽ bắt đầu sản xuất Macbook tại quốc gia Đông Nam Á này vào giữa năm 2023.

Nikkei Asia vừa đưa tin Apple đang có kế hoạch chuyển một số công đoạn sản xuất máy tính xách tay Macbook sang Việt Nam trong năm tới. Động thái này nằm trong kế hoạch đa dạng hóa sản phẩm của tập đoàn công nghệ Mỹ bằng cách chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng trong lĩnh vực công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng.

Hé lộ thời điểm Apple bắt đầu sản xuất Macbook tại Việt Nam - 1

Apple muốn bắt đầu sản xuất Macbook tại Việt Nam sớm nhất vào tháng 5/2023.

Theo Nikkei Asia, sự phức tạp trong quy trình sản xuất MacBook Pro khiến quá trình này mất nhiều thời gian hơn so với iPad và AirPods.

Một nguồn thạo tin về vấn đề này nói với Nikkei rằng Apple đã yêu cầu nhà cung cấp hàng đầu của họ là Foxconn bắt đầu sản xuất Macbook tại Việt Nam sớm nhất là vào tháng 5/2023.

“Sau khi chuyển sản xuất Macbook, tất cả các sản phẩm hàng đầu của Apple về cơ bản sẽ có thêm một cơ sở sản xuất bên ngoài Trung Quốc. iPhone sẽ được sản xuất tại Ấn Độ; Macbook, Apple Watch và iPad đều được sản xuất tại Việt Nam”, nguồn tin của Nikkei cho biết.

Theo nguồn tin này, điều mà Apple mong muốn lúc này là có thêm một lựa chọn bên ngoài Trung Quốc để đảm nhận ít nhất một phần năng lực sản xuất cho tất cả các sản phẩm của mình.

Kế hoạch chuyển sản xuất MacBook sang Việt Nam đã được Apple chuẩn bị từ gần 2 năm, các nhà cung cấp của Apple cũng đã đặt dây chuyền thử nghiệm tại quốc gia này.

Trước đó, vào tháng 8, Foxconn cho biết họ có kế hoạch đầu tư 300 triệu USD để mở rộng cơ sở sản xuất ở phía Bắc Việt Nam. Năm 2021, chính quyền tỉnh Bắc Ninh cũng đã phê duyệt một nhà máy Foxconn mới trị giá 270 triệu USD.

Theo thống kê, Apple hiện sản xuất từ 20 triệu đến 24 triệu chiếc Macbook mỗi năm, chủ yếu tại các nhà máy ở Thành Đô và Thượng Hải (Trung Quốc).

Đầu tháng này, Foxconn cũng tiết lộ rằng Apple đang có kế hoạch chuyển một phần chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng cùng với sự gián đoạn sản xuất do cắt điện vào năm ngoái và các lệnh phong tỏa liên quan đến Covid-19.

 

Tin tức liên quan