Giá vàng thế giới tăng chóng mặt

by Admin

Mỗi ounce vàng hôm qua tăng hơn 30 USD, do đồng USD suy yếu khi các thị trường vẫn tập trung vào chính sách lãi suất của Mỹ.

Chốt phiên giao dịch 20/12, giá vàng thế giới giao ngay tăng 1,6% lên 1.818 USD. Đây là mức cao nhất trong một tuần.

Các thị trường giảm khi đồng đô la suy yếu so với đồng yên, sau khi Ngân hàng Nhật Bản khiến thị trường ngạc nhiên với quyết định xem xét lại chính sách kiểm soát đường cong lợi suất. Bên cạnh đó, Bob Haberkorn – chiến lược gia tại RJO Futures cho rằng số liệu nhà ở kém khả quan của Mỹ cũng khiến nhu cầu trú ẩn an toàn bằng vàng tăng lên.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên 20/12.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên 20/12.

Vàng đã mất hơn 260 USD/ounce kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 3, khi các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng cường nỗ lực kiềm chế lạm phát. Mặc dù vậy, kim loại quý đang có quý tốt nhất kể từ đầu năm 2020, tăng 9,4% cho đến nay.

Tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết cơ quan này vẫn sẽ tăng lãi suất trong năm tới, ngay cả khi nền kinh tế đang hướng tới suy thoái.

“Tôi thấy thị trường vàng đang bị phủ bóng đen. Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng chúng ta đang hướng tới một tương lai lạc quan hơn”, Jeffrey Sica – CEO công ty tư vấn đầu tư Circle Squared Alternative Investments nhận định khi đề cập đến khả năng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất. tăng lãi suất. Lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý, vì công cụ này không trả lãi suất cố định.

Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới – vẫn đang vật lộn với số ca mắc Covid-19 tăng đột biến. Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã hạ triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay và năm tới.

Giá các kim loại quý khác cũng tăng mạnh trong ngày hôm qua. Bạc giao ngay tăng 4,6% lên 24 USD/ounce – mức cao nhất kể từ đầu tháng Giêng. Bạch kim tăng 3,4% lên 1.012 USD, trong khi palađi tăng 3,8% lên 1.733 USD.

Hà Thu (theo Kitco, Reuters)

Tin tức liên quan