Tesla khó có thể có một năm 'vĩ đại' như Musk hy vọng

by Admin

Giới phân tích cho rằng Tesla đang gặp vấn đề về nhu cầu và khó đạt được mục tiêu giao hàng trong năm nay nếu không giảm giá và tăng ưu đãi.

Trong cuộc gọi thu nhập vào tháng 10, Musk đã dự đoán rằng công ty ô tô điện Tesla sẽ có một quý cuối cùng “tuyệt vời” của năm. Nhưng hiện tại, triển vọng này đang bị che mờ bởi việc cắt giảm sản xuất ở Trung Quốc và giá xe giảm.

Tại Mỹ, Tesla đang giảm giá chưa từng có cho khách hàng. Đó là lời đề nghị trị giá 3.750 đô la để mua một số ô tô ngay bây giờ, thay vì đợi đến năm sau.

“Tesla dường như ngày càng gặp vấn đề về nhu cầu,” nhà phân tích Toni Sacconaghi của Bernstein cho biết trong một ghi chú vào tuần trước. Ông cho rằng Tesla cần giảm giá hơn nữa để kích cầu ở Trung Quốc và giảm chi phí cố định cho các mẫu xe ở Mỹ, nhằm được hưởng các ưu đãi theo luật giảm lạm phát của nước này.

Xe Tesla đỗ tại cảng Yokohama, Nhật Bản hồi cuối tháng 10. Ảnh: Bloomberg

Xe Tesla đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản vào cuối tháng 10. Ảnh: Bloomberg

Đầu tuần này, Musk đã mất vị trí người giàu nhất thế giới vào tay ông chủ tập đoàn xa xỉ LVMH, phần lớn là do cổ phiếu Tesla sụt giảm. Tuy nhiên, Tesla vẫn ở một vị trí mà các nhà sản xuất ô tô khác phải ghen tị. Nhà sản xuất xe điện này vẫn thống trị toàn cầu và chỉ có một lượng hàng tồn kho nhỏ vào cuối tháng 9.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu tăng lượng xe giao trung bình 50%/năm, Elon Musk có thể sẽ phải thực hiện một số thỏa hiệp. Giám đốc điều hành Tesla thừa nhận ông đã không đạt được mục tiêu giao xe vào năm 2022 Việc giảm giá một số mẫu xe trong bối cảnh chi phí pin tăng có thể làm giảm biên lợi nhuận của Tesla.

Musk cũng nhiều lần ám chỉ những “cơn gió ngược” nằm ngoài tầm kiểm soát của Tesla. Trong báo cáo thu nhập quý III, ông cho biết nhu cầu hiện đang gặp trục trặc do thị trường bất động sản Trung Quốc lao dốc, khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. dung tích. Tuần trước, anh tiếp tục chia sẻ bình luận tương tự trên Twitter.

Trong quý cuối cùng của năm, tín hiệu rắc rối đầu tiên với Tesla xuất hiện khi công ty báo cáo rằng sản lượng đã vượt quá số lượng giao hàng của quý trước hơn 22.000 xe. Ngay sau đó, Tesla đã hạ giá toàn bộ sản phẩm tại Trung Quốc, với mức giảm từ 5-9%. Vào tháng 11, nhà sản xuất ô tô Mỹ đã triển khai gói trợ cấp bảo hiểm, khôi phục chương trình tiếp thị và thậm chí còn quảng cáo trên một kênh mua sắm truyền hình địa phương. Điều này đi ngược lại chính sách lâu năm của Musk là tránh các kênh tiếp thị truyền thống.

Theo Bloomberg , Tesla tuần trước cũng đã lên kế hoạch giảm sản lượng tại nhà máy ở Thượng Hải khoảng 20% so với tháng trước. Đồng thời, họ cũng tăng các ưu đãi. Nguồn tin của Bloomberg cho biết công ty đã lên lịch đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 1 và đang rút ngắn thời gian mỗi ca làm việc của công nhân.

Vào tháng 4, Musk cho biết Tesla sẽ sản xuất hơn 1,5 triệu xe trong năm nay. Hết quý III, hãng đã xuất xưởng 929.910 xe và cần lắp ráp thêm hơn 570.000 xe để hoàn thành chỉ tiêu cả năm.

“Rất khó để Tesla đạt được 1,5 triệu xe trong năm nay. Chúng tôi đang đánh giá những lo ngại về suy thoái kinh tế, lãi suất tăng và người mua ngại chi nhiều tiền”, Sam Fiorani, phó chủ tịch của AutoForecast Solution kết luận. bài luận.

Tú Anh (theo Bloomberg)

Tin tức liên quan