Các nhà đầu tư bắt đầu nghi ngờ Binance

by Admin

Kỷ lục khoảng 6 tỷ USD tiền điện tử bị rút trong ba ngày cuối tuần, mặc dù Binance luôn trấn an các nhà đầu tư về sự an toàn của sàn giao dịch này.

Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch – đã phải hứng chịu một làn sóng rút tiền lớn khi nhiều nhà đầu tư bắt đầu nghi ngờ về hoạt động của nó. Cùng với tâm lý muốn tự mình kiểm soát tài sản sau sự cố sụp đổ của sàn FTX, Binance đang phải đối mặt với sự khủng hoảng niềm tin.

Đầu tuần này, số tiền rút ròng của Binance – chênh lệch giữa giá trị tài sản được gửi và rút khỏi sàn giao dịch – đạt 902 triệu đô la trong 24 giờ, theo dữ liệu từ nền tảng thông minh blockchain Nansen. Dòng tiền ra ròng này vượt qua tất cả các sàn giao dịch tập trung khác và lớn hơn gần chín lần so với sàn giao dịch giữ vị trí thứ hai. Kể từ khi FTX phá sản vào tháng trước, đây là lần rút tiền lớn thứ hai trên thị trường tiền điện tử và lớn nhất của Binance kể từ khi thành lập (năm 2017).

Sự lo lắng bắt đầu vào ngày 12 tháng 12, khi Reuters đưa tin rằng Binance có thể đang phải đối mặt với cuộc điều tra chống rửa tiền từ chính quyền Hoa Kỳ. Nhà sáng lập Changpeng Zhao (CZ) sau đó đã khẳng định thông tin trên là không chính xác, nhưng không cung cấp bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào.

Nỗi sợ hãi càng lan rộng khi Justin Sun – CEO của TRON và BitTorrent – một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thị trường tiền điện tử – đã rút 50 triệu USD khỏi Binance. Sau vài giờ, anh ta tải lại và nói rằng đó chỉ là “điều chỉnh bình thường”. Nhưng sau đó nhân vật này đã rút thêm 100 triệu BUSD – stablecoin của Binance – về ví của chính mình.

Tính đến ngày 13 tháng 12, theo công ty nghiên cứu CryptoQuant, Binance đã ghi nhận khoản rút ròng khoảng 1,14 tỷ đô la, bao gồm 40.353 Bitcoin và 278.017 Ether. Trong bối cảnh đó, CZ vẫn khẳng định: “Mọi người có thể rút 100% tài sản của họ trên Binance, chúng tôi sẽ không gặp vấn đề gì vào bất kỳ ngày nào”.

Nhìn chung, trong ba ngày qua, khoảng 6 tỷ USD tài sản kỹ thuật số đã bị rút khỏi sàn giao dịch lớn nhất thế giới. CZ lúc đó đã đăng trên mạng xã hội rằng: “FUD (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) chỉ là tạm thời, niềm tin mới trường tồn”.

Nhưng đầu tuần này, thị trường xôn xao trước thông tin Mazars Group – công ty kiểm toán được nhiều đại gia tiền mã hóa sử dụng, vừa tuyên bố tạm dừng mọi công việc liên quan đến Binance và khách hàng trong lĩnh vực này. tiền kỹ thuật số. Theo Bloomberg , điều này giáng một đòn mạnh vào ngành đang tìm cách củng cố niềm tin sau sự sụp đổ của FTX. BNB (token của sàn này) có lúc giảm xuống sát mốc 245 USD/đơn vị, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7, nếu bỏ qua đợt mất giá kỷ lục vào ngày 12/7 – khi nhiều nhà đầu tư rút tiền.

Đại diện đơn vị kiểm toán cho biết, thị trường chưa yên tâm với các báo cáo “bằng chứng về dự trữ” mà đơn vị công bố. Công ty cũng lo ngại về sự giám sát chặt chẽ của giới truyền thông ảnh hưởng đến hoạt động của mình. Người phát ngôn của Mazars sau đó nói rằng việc kiểm toán bằng chứng về dự trữ của các công ty tiền điện tử đã bị tạm dừng do “lo ngại về cách công chúng diễn giải các báo cáo này”.

Bằng chứng dự trữ là danh sách các địa chỉ ví thuộc các chuỗi khối khác nhau do các sàn giao dịch xuất bản. Những ví này là nơi các sàn giao dịch lưu trữ tiền của người dùng. Bằng chứng dự trữ được nhìn thấy có thể giúp người dùng hiểu tổng số tài sản được lưu trữ trên sàn giao dịch và theo dõi các biến động lớn về số dư.

Cách đây ít lâu, Binance cũng đã công bố một báo cáo về bằng chứng dự trữ do Mazars Group phát hành và chỉ ra nhiều điều mờ ám của WJS cùng nhiều chuyên gia trong ngành. Quyết định dừng dịch vụ của công ty kiểm toán là một trở ngại đối với Binance và ngành công nghiệp tiền điện tử, vốn đang cố gắng củng cố uy tín của mình với các nhà đầu tư sau sự sụp đổ của FTX sau những cáo buộc lạm dụng tiền của họ. khách hàng. Các kiểm toán viên đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội tương tự trong những tuần gần đây vì bản thân FTX cũng đã thuê kiểm toán bằng chứng cụ thể trước khi sụp đổ.

Trong quá khứ, nhiều nhà đầu tư mặc định báo cáo bằng chứng về các khoản dự trữ như một báo cáo kiểm toán. Tuy nhiên, bằng chứng về dự trữ không thể được so sánh với một cuộc kiểm toán đầy đủ vì chúng chỉ hiển thị tài sản của công ty chứ không thể hiện các khoản nợ của công ty. Các báo cáo này đóng vai trò là “ảnh chụp nhanh” kịp thời thông báo cho khách hàng về dự trữ tài sản của sàn giao dịch.

Vì lý do trên, bằng chứng dự trữ không thể xoa dịu các nhà đầu tư khi làn sóng rút tiền vẫn tiếp tục. Người phát ngôn của Binance cho biết sàn giao dịch đang tìm cách cung cấp sự minh bạch hơn về dự trữ của mình trong những tháng tới.

Bất chấp sự hoài nghi ngày càng tăng của các nhà đầu tư, nhà sáng lập CZ cho rằng dòng tiền ra khỏi sàn giao dịch của ông “ổn định” và “tiền gửi đang quay trở lại.” Binance có ít nhất 60 tỷ đô la dự trữ trên blockchain, theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Nansen.

“Mọi người bị tổn thương khi đổi hàng và mất tiền ở đó, sau đó họ quy kết điều đó cho tất cả những thứ giống nhau. Đó chỉ là hành vi của con người. Không có số tiền rút nào có thể gây ra điều đó. Chúng tôi đang chịu áp lực”, CZ nói.

Tỷ phú tiền điện tử cũng tìm cách trấn an nhân viên của mình. Ông cho biết Binance đang ở trong tình trạng tài chính mạnh mẽ và sẽ tồn tại qua bất kỳ mùa đông tiền điện tử nào. “Mặc dù vài tháng tới sẽ rất khó khăn, nhưng chúng ta sẽ vượt qua giai đoạn thử thách này và chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn vì chúng ta đã vượt qua được,” ông nói với các nhân viên.

Cũng theo CryptoQuant, tài sản dự trữ của Binance “sạch” đến 89%. Tuy nhiên, Caue Oliveria, một nhà phân tích tại công ty dữ liệu này, lưu ý rằng nếu sàn giao dịch không sử dụng tài sản thế chấp để vay tiền, thì việc dự trữ sạch bao nhiêu cũng không thực sự quan trọng. Tương tự, người dùng không nên quan tâm đến con số trên vì tài sản của họ được giữ hoàn toàn 1:1 trong các ví thích hợp.

Nhà phân tích cho biết: “Điều quan trọng hơn là phải biết các khoản phải trả của sàn giao dịch. Biết các khoản dự trữ là một phần, nhưng quan trọng hơn là các khoản nợ phải trả là gì”.

Tiểu Gu (theo Bloomberg , CoinDesk )

Tin tức liên quan