Giá vàng thế giới, chứng khoán Mỹ cùng giảm

by Admin

Mỗi ounce vàng hôm qua mất 30 USD, trong khi các chỉ số chính ở Phố Wall mất 2-3%.

Chốt phiên 15/12, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay giảm 30 USD xuống 1.777 USD. Trong phiên, giá vàng có thời điểm rơi sát 1.771 USD – thấp nhất trong vòng một tuần, do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết vẫn sẽ tăng lãi suất trong năm tới.

“Fed vẫn giữ thông điệp thắt chặt, bất chấp triển vọng tăng trưởng suy giảm. Do đó, giới đầu tư sẽ rất do dự khi đầu tư vào vàng”, Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, nhận định.

Diễn biến giá vàng thế giới trong vài phiên gần đây.

Diễn biến giá vàng thế giới những phiên gần đây.

Fed ngày 14/12 đã tăng lãi suất tham chiếu thêm 50 điểm cơ bản như kỳ vọng. Tuy nhiên, giá vàng đã giảm gần 1% ngay sau bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng cơ quan này có ý định giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

“Lạm phát đã chậm lại trong tháng 10 và tháng 11. Nhưng chúng tôi cần thêm bằng chứng để chắc chắn rằng lạm phát đang trên đà giảm đều”, ông Powell nói.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm qua cũng tăng lãi suất thêm 0,5% và phát tín hiệu sẽ tiếp tục quá trình này. Vàng được coi là một công cụ truyền thống để phòng ngừa lạm phát. Tuy nhiên, lãi suất tăng có thể vừa kiềm chế lạm phát vừa làm giảm sức hấp dẫn của các công cụ không có lãi suất như vàng.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ , các chỉ số chủ chốt hôm qua cũng giảm mạnh. DJIA mất 2,25%, còn 33,202 điểm. S&P 500 giảm 2,49% xuống 3.895 điểm. Nasdaq Composite giảm mạnh nhất với 3,23%, đóng cửa ở 10.810 điểm.

Phố Wall giảm khi doanh số bán lẻ tháng 11 của nước này giảm nhiều hơn dự kiến. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng việc Fed tăng lãi suất sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Tình trạng bán tháo diễn ra trên diện rộng, chỉ có 14 cổ phiếu trong S&P 500 tăng giá. Nhóm công nghệ vốn hóa lớn như Apple và Alphabet giảm hơn 4%. Amazon, Microsoft mất hơn 3%. Cổ phiếu Netflix đã mất 8,6% sau một bài đăng trên Digiday về việc hãng này đề nghị hoàn tiền cho các khách hàng quảng cáo vì không đạt được mục tiêu tiếp cận của họ.

Việc bán tháo diễn ra từ phiên trước, sau khi Fed tuyên bố tăng lãi suất. Quincy Krosby, chiến lược gia toàn cầu tại LPL Financial, giải thích: “Phản ứng của thị trường chứng khoán hiện nay là đặt cược rằng một cuộc suy thoái sẽ xảy ra. Thị trường đang chống lại khả năng hạ cánh mềm mà Powell đã đề cập gần đây”. trên CNBC.

Hà Thu (theo CNBC, Kitco)

Tin tức liên quan