Doanh nghiệp Trung Quốc ra nước ngoài tìm đơn hàng

by Admin

Các chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc đang gấp rút cử các phái đoàn kinh doanh ra nước ngoài để cố gắng giành lại các đơn đặt hàng.

Trong chuyến công tác nước ngoài đầu tiên sau 3 năm, Chen Yuan, một doanh nghiệp xuất khẩu máy tính và linh kiện điện thoại, đã chọn Dubai làm điểm đến. Anh ấy mô tả việc gặp gỡ những khách hàng lâu năm là “cuộc hội ngộ thú vị của những người bạn cũ”.

“Trong ba năm, họ không vào Trung Quốc, còn chúng tôi thì không ra ngoài. Một khách hàng rất vui và nói với tôi rằng ‘đã lâu rồi tôi mới thấy một gương mặt người Trung Quốc'”, Chen nói.

Đó là ngày 6/12, khi Chen cùng khoảng chục doanh nhân và quan chức ở Ninh Ba (Chiết Giang), đi xúc tiến thương mại. Sau 4 ngày gặp gỡ khách hàng cũ và mới, tham dự các sự kiện thương mại ở Trung Đông, họ bay đến Jakarta với cùng một hoạt động.

Vào ngày Chen đến Indonesia, một nhóm các doanh nghiệp của Gia Hưng vừa trở về từ Nhật Bản trên chuyến bay thuê bao do chính quyền thành phố tổ chức. Họ bao gồm 90 đại diện công ty dệt may đã tham dự Hội chợ Thời trang Châu Á kéo dài ba ngày ở Tokyo.

“Trước đây, việc ra nước ngoài gặp gỡ khách hàng là rất phổ biến, vì vậy chúng tôi không trân trọng cơ hội nhiều như bây giờ”, Shen Wei, một doanh nhân trong phái đoàn từ thành phố Gia Hưng, cho biết.

Khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp chống dịch, chính quyền địa phương vội vã cử các đoàn doanh nghiệp ra nước ngoài, cố gắng bù đắp cho 3 năm phong tỏa đã làm giảm xuất khẩu và đầu tư nước ngoài. xuống.

Trong hai tháng qua, lãnh đạo các tỉnh Chiết Giang, Giang Tô và Quảng Đông – những trung tâm xuất khẩu lớn – và các tỉnh mạnh về kinh tế như Tứ Xuyên và Sơn Đông đã tháp tùng các chủ doanh nghiệp tham dự hội chợ thương mại. và xây dựng các mối quan hệ mới ở Châu Âu, Trung Đông, Châu Á và Châu Phi. Đối với hầu hết, đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên kể từ khi Covid-19 xuất hiện vào cuối năm 2019.

Trung Quốc tất bật tìm lại đơn hàng xuất khẩu sau 3 năm tách biệt

Đồ họa đại diện cho làn sóng xúc tiến thương mại để nối lại chuỗi cung ứng của Trung Quốc. Nguồn: SCMP

Gao Zhendong, chuyên gia tư vấn cho các doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Đông Nam Á, cho biết đây là một tín hiệu tích cực và cần thiết cho các nhà sản xuất và xuất khẩu ở nước này. “Chúng tôi mong đợi một sự bùng nổ lớn hơn trong hoạt động thương mại như vậy vào đầu năm tới,” ông nói.

Một số thách thức thương mại có thể được khắc phục bằng cách duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng, lý tưởng nhất là thông qua tương tác trực tiếp. Nhưng hầu hết các nhà xuất khẩu Trung Quốc – đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ với ngân sách eo hẹp – từng gặp rắc rối với nhiều quy định như cách ly khách sạn lâu ngày khi trở về, vé máy bay quốc tế đắt đỏ. , hủy chuyến do dịch bệnh hoặc không được cấp visa.

Nhưng giờ đây, ngoài việc trợ cấp một phần chi phí chuyến bay và khách sạn, các chuyến đi do chính phủ tổ chức còn đảm bảo việc xin visa diễn ra suôn sẻ và sẽ có chuyến bay trở về. Điều này rất quan trọng đối với các doanh nhân đang xem xét mạo hiểm ở nước ngoài.

Shen nói: “Chỉ cần ngồi cùng nhau và nói chuyện sẽ hữu ích hơn là viết hàng trăm email. Anh ấy vừa đàm phán được một đơn hàng mới trị giá 1 triệu USD sau khi gặp một khách hàng ở Hàn Quốc lần đầu tiên sau ba năm, trước chuyến đi Nhật Bản.

Tìm kiếm khách hàng mới thậm chí còn cấp bách hơn đối với Chen, người đã chứng kiến thị phần các sản phẩm của mình ở Mỹ – trước đây là điểm đến xuất khẩu lớn nhất của anh – bị thu hẹp kể từ khi chính quyền Trump áp đặt nó. thuế suất 25%.
“Nhu cầu từ châu Âu cũng đang giảm; cuộc khủng hoảng năng lượng và Ukraine cũng đang ảnh hưởng đến chúng tôi”, Chen nói.

Mở rộng thị trường sang Trung Đông và Đông Nam Á là mục tiêu của Chen khi tham gia phái đoàn do chính quyền Ninh Ba tổ chức. “Nếu tôi không ra nước ngoài, tôi đã không có cơ hội gặp gỡ những khách hàng tiềm năng đó”, Chen nói.

Trung Quốc vẫn yêu cầu những người nhập cảnh vào nước này phải dành thời gian cách ly tại khách sạn và tại nhà. Số chuyến bay quốc tế vẫn chưa hoạt động trở lại bình thường. Vì vậy những người có thể ra nước ngoài vẫn là thiểu số.

Bất chấp các rào cản, một số nhà xuất khẩu nhận thấy chi phí mắc kẹt ở Trung Quốc lớn đến mức họ vẫn buộc phải tự xuất khẩu thay vì chờ chính phủ hành động. Lu Hua, chủ một công ty gia công linh kiện và khuôn mẫu chính xác ở Quảng Đông, đã đến thăm một khách hàng ở Bắc Mỹ vào tháng 10 và đang chuẩn bị mở một nhà máy mới ở Việt Nam.

Phái đoàn của ông trở lại Trung Quốc vào cuối tháng 11, trước khi Bắc Kinh nới lỏng chính sách chống dịch. Lu từng lo lắng rằng anh sẽ gặp rắc rối với các nhân viên hải quan và có nguy cơ bị từ chối xuất cảnh khi khởi hành. Nhưng vài ngày sau khi trở về, anh nhận thấy sự thay đổi đột ngột trong thái độ của chính quyền. “Từ cấp quản lý cao nhất đến chính quyền địa phương, các công ty xuất khẩu được khuyến khích ra nước ngoài để thu hút nhiều đơn đặt hàng xuất khẩu hơn”, Lu nói.

Tuy nhiên, thiệt hại do thời gian dài chia cắt gây ra có thể không được xoa dịu ngay lập tức, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu từ các nền kinh tế tiên tiến suy giảm, suy thoái kinh tế mới nổi và quá trình đa dạng hóa. Đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc tăng tốc.

“Sẽ mất thời gian để bù đắp, quá trình sẽ không nhanh chóng”, Chen nói. Với việc ngành dệt may cấp thấp chuyển sang nơi khác, Mỹ và châu Âu giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng Trung Quốc, và sự gián đoạn sản xuất do các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt, các khách hàng nước ngoài đã thúc đẩy việc tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế thời gian qua.

“Khách hàng nước ngoài quan tâm nhất đến sự ổn định của chuỗi cung ứng, tức là sản phẩm có được giao đúng hạn hay không. Khi sự không chắc chắn về sản xuất gia tăng ở Trung Quốc, họ dần tìm kiếm giải pháp thay thế ở Đông Nam Á”, Shen nói.

Lu Hua cũng cho biết một số đơn đặt hàng có thể đã bị mất mãi mãi khi ngày càng nhiều công ty đa quốc gia áp dụng cái gọi là chiến lược Trung Quốc cộng một, bằng cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ ra khỏi đất nước. cái này.

Theo dữ liệu từ công ty tư vấn hậu cần Descartes, nhập khẩu container hóa của Mỹ trong tháng 10 tăng 0,2% so với tháng 9. Nhưng nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 5,5% xuống 45.071 TEU. Sự sụt giảm từ Trung Quốc được bù đắp bằng sự gia tăng từ Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và các nước khác.

Christian Roeloffs, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của nền tảng hậu cần trực tuyến Container xChange, cho biết những nỗ lực nhằm đa dạng hóa nguồn cung ứng và sản xuất chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc sẽ tiếp tục.

“Tốc độ đa dạng hóa tỷ lệ thuận với sự gián đoạn ở Trung Quốc do nhiều yếu tố như chiến lược Covid zero, việc ngừng sản xuất liên tục và căng thẳng địa chính trị. Nếu chúng diễn ra nhanh hơn, quá trình đa dạng hóa cũng tăng lên”, ông nói.

Theo dữ liệu của Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu đã giảm 8,7% so với cùng kỳ trong tháng 11, sau khi giảm 0,3% trong tháng 10. Nhiều chính quyền địa phương có kế hoạch gửi thêm phái đoàn ra nước ngoài để lấy lại đơn đặt hàng, nhưng hầu hết các nhà kinh tế dự đoán xuất khẩu sẽ tiếp tục giảm trong nửa đầu năm tới do nền kinh tế toàn cầu chậm lại.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc cũng lo lắng về sự cạnh tranh gay gắt hơn khi thị phần của họ bị thu hẹp. Shen đánh giá môi trường chung là rất khắc nghiệt. Trong khi đó, Lu cho biết chính phủ cần làm nhiều hơn nữa để khôi phục niềm tin của khách hàng nước ngoài vào chuỗi cung ứng của đất nước.

“Cần rất nhiều sự chuẩn bị và hỗ trợ từ chính phủ để khách hàng nước ngoài thấy rằng Trung Quốc đã đưa ra các chính sách thực dụng hơn để đảm bảo rằng mọi người có thể di chuyển tự do, chuỗi cung ứng sẽ không bị khóa”, ông nói.

Phiên An ( theo SCPM )

Tin tức liên quan