Công ty Trí Việt “bơm tiền” cho Chủ tịch Louis Holdings “thổi giá” cổ phiếu như thế nào?

by Admin

Kết luận điều tra ban hành vào tháng 9/2022 xác định tiền đề nhóm Louis Holdings mua bán, khớp lệnh các mã BII và TGG chủ yếu là khoản vay từ CTCP Quản lý quỹ Trí Việt. Đỗ Đức Nam và Hội đồng thẩm định QLRR phê duyệt và giải ngân.

Kết luận điều tra ban hành vào tháng 9/2022 xác định tiền đề nhóm Louis Holdings mua bán, khớp lệnh các mã BII và TGG chủ yếu là khoản vay từ CTCP Quản lý quỹ Trí Việt. Đỗ Đức Nam và Hội đồng thẩm định QLRR phê duyệt và giải ngân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa khởi tố ông Phạm Thanh Tùng (43 tuổi) về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, theo điều 211 BLHS.

Ông Tùng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Trí Việt (TVC); đồng thời ông Tùng cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt (mã chứng khoán TVB). Cả hai công ty nói trên đều thuộc Tập đoàn Trí Việt (T-Corp) – tập đoàn này là thương hiệu quản lý tài sản với hệ sinh thái tài chính bao gồm: TVC, TVB và các mảng kinh doanh, dịch vụ phụ trợ.

Đây là động thái mới nhất của C03 sau khi điều tra bổ sung vụ án thao túng cổ phiếu BII và TGG xảy ra tại Công ty cổ phần Louis Holdings, Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt và các đơn vị có liên quan.

Công ty Trí Việt ''bơm tiền'' cho Chủ tịch Louis Holdings ''thổi giá'' cổ phiếu thế nào? - 1

Trên trang web của Tập đoàn T.Corp, ông Phạm Thanh Tùng vẫn giữ chức danh Chủ tịch Công ty TVC và TVB.

Cuối tháng 10, Viện KSND Tối cao đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án “thổi giá” hai mã cổ phiếu BII và TGG liên quan đến Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân. Theo đó, Viện kiểm sát đề nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an làm rõ bản chất hành vi sai phạm của các bị can Đỗ Thanh Nhàn, Đỗ Đức Nam – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt và các đồng phạm. thao túng thị trường chứng khoán để trục lợi.

Trong kết luận điều tra do Bộ Công an ban hành hồi giữa tháng 9, cơ quan điều tra đề nghị truy tố bị can Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam, Lê Thị Thu Hương (Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Tuệ). Việt), Lê Thị Thùy Liên (nhân viên Công ty Trí Việt) và Trịnh Thị Thùy Linh (Giám đốc hành chính Công ty Louis Holding).

Theo cáo buộc, ông Nhân cùng đồng phạm cấu kết sử dụng tài khoản chứng khoán đứng tên bạn bè, người thân của ông Nhân để mua bán cổ phiếu, mua bán khớp lệnh. Mục đích nhằm tăng tính thanh khoản, đẩy giá BII và TGG lên cao nhằm thu lợi bất chính và tạo hệ sinh thái Louis Holdings.

Từ ngày 4/1 đến ngày 6/10/2021, các bị cáo đã thực hiện hàng loạt giao dịch mua bán, khớp lệnh nội bộ, khớp lệnh chéo, khớp lệnh đóng cửa giá ATC… Từ đó, nhóm này tạo ra cung cầu giả trong thị trường chứng khoán. số lượng lớn, tăng tính thanh khoản. Cuối cùng, giá cổ phiếu của BII và TGG đã được đẩy lên. Qua đó, các bị cáo đã thu lợi bất chính hơn 153,8 tỷ đồng.

Công ty Trí Việt ''bơm tiền'' cho Chủ tịch Louis Holdings ''thổi giá'' cổ phiếu thế nào? - 2

Anh Phạm Thanh Tùng.

Đáng chú ý, vốn điều lệ của CTCP Quản lý tài sản Trí Việt là 1.186 tỷ đồng nhưng công ty này đã đứng ra cấp tiền cho các công ty và cá nhân trong nhóm của ông Đỗ Thành Nhân để mua bán token. chứng khoán bao gồm BII, TGG với tổng số tiền vượt vốn điều lệ. Cụ thể, trong năm 2021, công ty này đã cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay hơn 1.200 tỷ đồng.

“Tiền đề để nhóm Đỗ Thành Nhân mua bán, khớp lệnh mã BII, TGG chủ yếu là khoản vay từ CTCP Tập đoàn quản lý tài sản Trí Việt do Đỗ Đức Nam và Hội đồng thẩm định QLRR thông qua. phê duyệt, giải ngân và nguồn tiền quay vòng, luân chuyển giữa các tài khoản ngân hàng của các cá nhân trong nhóm Đỗ Thành Nhân…”, kết luận điều tra nêu rõ.

Thậm chí, bà Lê Thị Thu Hương – Phó tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Trí Việt – đã đề nghị Phòng Quản lý rủi ro của công ty chứng khoán này “đột phá” cấp thêm hạn mức vay cho tài khoản nhóm. Đỗ Thành Nhân để mua bán TGG, BII khi tài khoản của nhóm này không có giới hạn.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra xác định còn có dấu hiệu sai phạm của các đối tượng liên quan trong việc đứng tên tài khoản chứng khoán để các bị cáo sử dụng thao túng, cho vay vốn, tiền. sử dụng tiền liên quan đến giao dịch mua bán, thao túng giá cổ phiếu BII, TGG và trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan… nhưng kết luận điều tra của C03 ban hành vào tháng 9/2022 là không đủ cơ sở để xem xét. trách nhiệm hình sự.

 

Tin tức liên quan