Argentina có thể gặt hái nhiều lợi ích kinh tế nếu vô địch World Cup

by Admin

Nhà nghiên cứu Marco Mello cho rằng Argentina sẽ được hưởng lợi từ việc tăng cường xuất khẩu hàng hóa tương tự như Brazil sau khi vô địch World Cup 2002.

Theo nghiên cứu mới đây của Marco Mello tại Đại học Surrey (Anh), đội vô địch World Cup có xu hướng được hưởng thêm 0,25 điểm phần trăm tăng trưởng GDP trong hai quý sau khi giải đấu kết thúc.

Mello cho rằng sự tăng trưởng này chủ yếu là do xuất khẩu tăng lên vì những người chiến thắng World Cup sẽ được công nhận toàn cầu tốt hơn. Ví dụ, nghiên cứu của ông cho thấy doanh số bán hàng của Brazil ở nước ngoài tăng vọt sau khi nước này vô địch World Cup 2002.

Ông đánh giá, trong hai quốc gia góp mặt trong trận chung kết tối nay, Argentina – với một hồ sơ tương đồng về năng lực xuất khẩu sẽ có cơ hội nhận được những mức tăng trưởng này nhiều hơn. “Nếu có một trong hai quốc gia được hưởng lợi tương tự Brazil, đó sẽ là Argentina chứ không phải Pháp. Hơn nữa, Pháp cũng ít bị ảnh hưởng hơn vì họ là đương kim vô địch”, nhà nghiên cứu Mello nhận định.

Theo khảo sát từ các chuyên gia kinh tế của Bloomberg, Argentina được dự báo tăng trưởng GDP lần lượt 0,8 đến 1,1% trong 4 quý năm sau, còn Pháp có thể tăng trưởng âm trong hai quý giữa năm.

Theo khảo sát các nhà kinh tế của Bloomberg, Argentina được dự báo tăng trưởng GDP lần lượt 0,8 – 1,1% trong 4 quý tới, trong khi Pháp có thể tăng trưởng âm trong 2 quý cuối năm.

Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng thành công tại World Cup có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo một nghiên cứu năm 2014, chỉ cần lọt vào tứ kết có thể mang lại sự gia tăng xuất khẩu và đa dạng hóa thương mại.

Tuy nhiên, cả hai quốc gia lọt vào vòng chung kết đều đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Nước Pháp hiện đang vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng và làn sóng đình công. Mặt khác, Argentina phải đối mặt với lạm phát gần 100% và hạn hán có nguy cơ làm giảm xuất khẩu nông sản vào năm tới.

Theo Mello, lịch sử cũng cho thấy những khó khăn kinh tế tồn tại từ trước có thể hạn chế lợi ích của quốc gia vô địch World Cup. Tây Ban Nha là một ví dụ.

“Nếu có một quốc gia không được hưởng lợi nhiều từ việc vô địch World Cup trước đó, thì đó chính là Tây Ban Nha. Họ đã giành cúp vào năm 2010 – thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng nợ công”, Mello nói. Ông cho rằng cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và mối đe dọa suy thoái kinh tế gần đây cũng có thể làm lu mờ những tác động tích cực của việc vô địch World Cup.

Tú Anh (theo Bloomberg)

Tin tức liên quan