Các ngân hàng cho biết sẽ đưa lãi suất huy động xuống dưới 9,5%

by Admin

Trước việc một số đơn vị đẩy lãi suất huy động lên 11-12%/năm, Hiệp hội Ngân hàng đề xuất mức lãi suất cao nhất (cả phần khuyến mại) chỉ 9,5% và được các ngân hàng ủng hộ.

Sáng nay, với sự tham dự của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tổ chức buổi làm việc với các tổ chức tín dụng về vấn đề lãi suất huy động và cho vay.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký VNBA đánh giá, nhờ các giải pháp điều hành linh hoạt, thị trường ngoại tệ đã bớt căng thẳng, thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng đối với doanh nghiệp và dân cư “còn rất cao”, phổ biến từ 9-10% với kỳ hạn trên 12 tháng, trong đó có ngân hàng huy động tới 11,5%. %.

“Điều này gây ra sự cạnh tranh huy động gay gắt, tạo ra sự bất ổn cho cả người gửi tiền và người đi vay”, Tổng thư ký VNBA nhận xét. Lãi suất huy động tăng cũng làm tăng chi phí đầu vào của các ngân hàng, thu hẹp khoảng cách lãi suất, ảnh hưởng đến việc triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, khó giảm lãi suất cho vay.

Diễn biến này có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc một số ngân hàng quy mô vừa và nhỏ buộc phải tăng lãi suất lên cao hơn mặt bằng chung để giữ chân khách hàng.

Trước tình hình đó, VNBA kêu gọi các ngân hàng thương mại thành viên thống nhất mức lãi suất huy động có kỳ hạn lên tới 9,5%/năm, bao gồm cả khuyến mãi cộng lãi suất. Điều này nhằm ổn định mặt bằng huy động và đảm bảo an toàn thanh khoản hệ thống.

Trước lời kêu gọi này, đại diện các tổ chức tín dụng cho biết đồng tình với chỉ đạo của NHNN và ủng hộ đề xuất hạn chế lãi suất huy động ở mức 9,5%.

Tuy nhiên, một số công ty tài chính cũng đề nghị không “đặt trần” lãi suất. Theo đại diện Công ty Tài chính Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit), Công ty Tài chính Bưu điện (PTF), do đặc thù là công ty tài chính nên không được huy động vốn từ dân cư mà chỉ huy động vốn từ tư nhân. doanh nghiệp và các tổ chức khác nên lãi suất đầu vào cao. Các đơn vị này mong muốn Ngân hàng Nhà nước không áp trần lãi suất huy động để tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

Hiệp hội sau đó đã có văn bản báo cáo Thống đốc và kiến nghị một số giải pháp hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2023.

Tham dự cuộc họp, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, các ngân hàng đã giảm triệt để lãi suất huy động và hạ lãi suất cho vay theo quy mô, tiềm lực của từng TCTD. Ông yêu cầu giảm lãi suất nhưng không để ngân hàng suy yếu về năng lực tài chính. Đồng thời, các ngân hàng không được để lãi suất tăng đến mức gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

“Giảm lãi suất quan trọng nhất là cắt giảm chi phí hoạt động, lợi nhuận thì cổ đông phải chia sẻ”, ông Đào Minh Tú khẳng định.

Minh Sơn

Tin tức liên quan