Doanh nghiệp Việt kiện Amazon đòi 280 triệu USD

by Admin

Gilimex, một doanh nghiệp dệt may tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã kiện khách hàng lớn nhất của mình, Amazon Robotics, vì đột ngột ngừng đơn hàng và đòi bồi thường 280 triệu USD.

Ngày 15/12, Công ty Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, mã GIL) công bố thông tin trên HoSE liên quan đến vụ kiện Amazon Robotics LLC (Amazon).

Theo Gilimex, Amazon là một trong những khách hàng của họ từ năm 2014. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác, Amazon đã vi phạm cam kết mà hai bên đã thống nhất.

“Việc vi phạm này có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công ty theo nội dung mà hai bên đã thống nhất, công ty đang tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan để khởi kiện Amazon”, Gilimex đã nêu.

Trong tiết lộ này, Gilimex không đề cập cụ thể đến vi phạm.

Tuy nhiên, ngày 14/12, Bloomberg trích dẫn đơn kiện gửi lên tòa án New York ngày 12/12 cho thấy Gilimex cáo buộc sàn thương mại điện tử này đột ngột thu hẹp đơn hàng. Điều này khiến họ có năng lực sản xuất và nguyên liệu thô dư thừa. Amazon là khách hàng lớn nhất của Gilimex với đơn đặt hàng trị giá 146,6 triệu USD vào năm 2021. Công ty đã từ chối những khách hàng lớn như IKEA và Columbia Sportswear để đáp ứng nhu cầu của Amazon.

Đồng thời, Gilimex đã đầu tư hàng chục triệu USD vào cơ sở sản xuất để xây dựng kho chứa hàng hóa. Công ty sử dụng hơn 7.000 nhân viên tại nhiều nhà máy để sản xuất hơn một triệu đơn vị sản phẩm hàng năm. Hoạt động sản xuất của Amazon đã tăng gấp 20 lần trong 8 năm qua.

Gilimex cho biết họ có thỏa thuận lâu dài với Amazon để có thể mua nguyên liệu, điều chỉnh công suất nhà máy và bố trí lại nhân sự để đáp ứng sự tăng trưởng ngày càng mạnh mẽ của Amazon trong đại dịch. Tuy nhiên, vào tháng 4-5, Amazon “đột ngột thay đổi và giảm nhu cầu dự kiến” trong thời gian còn lại của năm 2022-2023.

“Mặc dù Amazon công bố mức tăng doanh thu kỷ lục trong thời kỳ đại dịch, chủ yếu nhờ sự bùng nổ trong hoạt động đặt hàng trực tuyến của người tiêu dùng, nhưng ban lãnh đạo và nhân viên của Gilimex đã chấp nhận rủi ro hàng ngày để lập kỷ lục đó theo đúng nghĩa đen”, Bloomberg trích dẫn đơn kiện của Gilimex và cho biết thêm, Amazon chưa bình luận gì về vụ kiện. trường hợp.

Gilimex tiền thân là Công ty cung ứng hàng xuất khẩu quận Bình Thạnh, được thành lập năm 1982, tự giới thiệu là một trong những công ty dệt may gia dụng hàng đầu Việt Nam với danh mục sản phẩm phong phú tại Việt Nam. công nghiệp dệt đa dụng.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu GIL ngay lập tức có phản ứng trước thông tin này. Cổ phiếu này hôm nay bị bán ồ ạt, giảm kịch sàn xuống 26.250 đồng, với dư bán sàn hơn 1,7 triệu đơn vị vào cuối phiên. So với đỉnh hồi đầu năm, thị giá GIL hiện đã giảm gần 70%.

Minh Sơn

Tin tức liên quan