EVN mất 31.000 tỷ 'vì không thể tăng giá điện'

by Admin

Lãnh đạo EVN cho biết “2022 là năm cực kỳ khó khăn của ngành điện” khi ghi nhận khoản lỗ hơn 31 nghìn tỷ đồng – gần bằng tổng số lãi của 18 tập đoàn, tổng công ty khác.

Báo cáo tổng kết công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (“Siêu ủy ban”) – đơn vị quản lý 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước – cho biết, năm 2022, tổng thu của nhóm này ước đạt hơn 1,12 triệu tỷ đồng. Kết quả này tăng 33% so với năm 2021 và vượt 14% kế hoạch năm. Trong đó, không tính EVN, tổng lợi nhuận trước thuế của 18 tập đoàn, tổng công ty ước đạt hơn 39.200 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ và vượt 73% kế hoạch.

Ngược lại, EVN lỗ đột biến 31.360 tỷ đồng. Khoản lỗ này, theo Ủy ban Quản lý vốn là “do yếu tố khách quan” khi EVN không được tăng giá điện.

Thông tin thua lỗ đột biến cũng được lãnh đạo EVN cho biết tại hội nghị tổng kết năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 diễn ra sáng nay. Ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng giám đốc EVN nhìn nhận “năm 2022 là năm vô cùng khó khăn của ngành điện”.

Tập đoàn này ghi nhận doanh thu khoảng 460.700 tỷ đồng, tăng hơn 4,3% so với năm 2021, trong đó Công ty mẹ EVN ghi nhận doanh thu 385.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá nhiên liệu thế giới và trong nước tăng đột biến khiến chi phí sản xuất điện và mua điện của EVN ở mức rất cao, khoảng 53.200 tỷ đồng. Yếu tố này “ăn mòn” lợi nhuận khiến doanh nghiệp này ghi nhận khoản lỗ lên tới 31.360 tỷ đồng.

Phân tích thêm, ông Nguyễn Đức Ninh, Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, giá thanh toán trên thị trường điện tăng gần 20% so với năm ngoái và 36% so với 3 năm trước. năm.

“Hầu hết giá các nhà máy chào bán trên thị trường đều cao hơn giá bán lẻ điện bình quân đang áp dụng là 1.864,44 đồng một kWh, có đơn vị đội giá tới 3.000-4.000 đồng”, ông Ninh nói.

Chưa kể, khí cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện khí chỉ đáp ứng được 70% công suất của các tổ máy nên để đảm bảo cung cấp điện, có lúc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia phải huy động thêm các nhà máy điện. nhà máy điện chạy dầu DO giá cao.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị tổng kết sản xuất kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngày 21/12. Ảnh: EVN

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu tại Hội nghị tổng kết sản xuất kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngày 21/12. Ảnh: EVN

EVN đã rà soát, tiết kiệm, tiết giảm tối đa chi phí… với tổng số tiền tiết giảm hơn 33.400 tỷ đồng. Nhưng mức này không bù được chi phí mua điện do giá nhiên liệu tăng cao.

Ông Tài Anh cho biết, EVN đã kiến nghị Bộ Công Thương tăng giá bán lẻ điện bình quân để tháo gỡ khó khăn, cân đối tài chính vào năm 2023, áp dụng cơ chế thị trường với ngành điện, hiện đang chờ quyết định từ Bộ. chính quyền. có thẩm quyền.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN nhìn nhận, đây là yếu tố đáng chú ý do nguyên nhân khách quan. Ông đề nghị EVN tiếp tục tối ưu hóa công tác quản trị, tiết giảm chi phí hơn nữa, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. EVN cần kịp thời ứng biến với tình hình thực tế, báo cáo Thủ tướng Chính phủ các giải pháp, trong đó có vấn đề tăng giá điện.

Không chỉ công ty mẹ EVN gặp khó khăn mà các doanh nghiệp thành viên của tập đoàn này cũng trải qua một năm kinh doanh nhiều thách thức.

“Cuối năm ngoái, chúng tôi dự báo năm 2022 sẽ là một năm khó khăn, nhưng thực tế đã vượt xa mong đợi của chúng tôi”, bà Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC, đơn vị quản lý) cho biết. phân phối điện 27 tỉnh, thành phía Bắc), chia sẻ.

Khó khăn đến từ nguồn cung điện và giá mua điện tăng cao. Theo đó, giá mua điện của EVNNPC hiện cao hơn đơn giá kế hoạch được tập đoàn giao tới 685 đồng một kWh, làm tăng chi phí mua điện thêm 3.700 tỷ đồng.

Trong khi đó, tăng trưởng điện thương phẩm (điện bán) cho các khách hàng sử dụng điện lớn lại giảm. Tăng trưởng điện thương phẩm bình quân các năm trước thường trên 10% thì năm 2020 do tác động của Covid-19 cũng sẽ đạt 6,7%. Năm nay dịch bệnh được kiểm soát nhưng điện thương phẩm chỉ tăng 5,42%, thấp hơn trước dịch.

Sự sụt giảm này do các đơn vị sản xuất công nghiệp lớn (thép, xi măng, điện – điện tử…) co cụm, ngừng sản xuất và xu hướng này thể hiện rõ trong tháng cuối năm. Chẳng hạn, các hộ tiêu thụ điện lớn ngành thép xi măng giảm sản xuất từ 3 ca xuống 2 ca, Hòa Phát cũng dừng 4-5 lò, hay Samsung cũng thông báo tạm dừng sản xuất 15 ngày…

“Việc cắt giảm của Samsung diễn ra vào những ngày cuối năm. Năm nào họ cũng có thời gian ngừng, giãn sản xuất nhưng để bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị nhưng thời gian ngắn, chỉ vài ngày. Năm nay, đợt cắt giảm -thời gian giảm ngắn, đợt giảm của nhóm này diễn ra vào những ngày cuối năm, kéo dài… nên tổng lượng điện giảm khoảng 300 triệu kWh”, bà Anh cho biết thêm.

Ở miền Bắc, điện cho sản xuất công nghiệp chiếm tới 65% nên điện thương phẩm sụt giảm cho thấy những khó khăn đang tồn tại trong sản xuất công nghiệp.

Thực tế này khiến EVNNPC dự kiến lỗ 4.700 tỷ đồng, kéo theo chi phí sửa chữa phải giảm tối đa 40%; Tiền lương, thu nhập của người lao động cũng bị cắt giảm, chỉ còn 62% vào năm 2021… Khoản lỗ này khiến tổng công ty khó thu xếp nguồn vốn để vay tiếp đầu tư xây dựng, là rủi ro cho ngân hàng. ngân hàng ngừng giải ngân cho vay do báo cáo tài chính xấu…

“Lương của cán bộ bị giảm gần 40% mà công việc nhiều nên anh em rất trăn trở”, bà Anh nói và đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giá điện, giúp ngành cân đối lại. tài chính. .

Cũng theo báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn , 80% tập đoàn, tổng công ty hoàn thành và vượt kế hoạch doanh thu và 90% đơn vị đạt và vượt kế hoạch lợi nhuận. Trong đó, PVN ghi nhận doanh thu hợp nhất hơn 543.000 tỷ đồng, tăng 63% cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế gần 79.500 tỷ đồng.

Petrolimex hay Vinachem cũng tăng trưởng hai con số, lần lượt đạt 270.000 tỷ đồng (tăng 60% so với 2021) và 6.000 tỷ đồng (tăng 20%), gấp hơn 3 lần cùng kỳ.

Ngược lại, Mobifone là doanh nghiệp không hoàn thành cả chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận. Ngoài ra, VNR và Vinacafe cũng không hoàn thành một số chỉ tiêu về kết quả kinh doanh.

Minh – Minh Sơn

Tin tức liên quan