HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam

by Admin

HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay lên 8,1%, từ mức 7,6% trước đó, với lý do “những lợi thế của việc mở cửa trở lại vẫn còn”.

Trong báo cáo kinh tế châu Á cập nhật mới đây, HSBC nhận định năm 2022 là năm phục hồi bùng nổ, đưa Việt Nam nhiều khả năng tiếp tục là một trong những quốc gia tăng trưởng vượt bậc tại châu Á. Trong quý 3, GDP tăng trưởng 13,7% so với cùng kỳ nhờ khu vực bên ngoài mạnh mẽ và nhu cầu trong nước mạnh mẽ.

Tuy nhiên, triển vọng đang dần bị lu mờ bởi những trở ngại thương mại ngày càng tăng. Sau khi tăng hơn 17% trong ba quý đầu năm, xuất khẩu đã giảm tốc nhanh chóng trong tháng 10 và giảm đáng kể trong tháng 11. “Suy thoái kinh tế tại Mỹ càng khiến tình hình khó khăn hơn do Mỹ là thị trường lớn nhất của nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam”, báo cáo nhận định.

Một điểm tích cực là nhu cầu trong nước (một trong những động lực của tăng trưởng kinh tế) đã phần nào giảm nhẹ nhờ thị trường lao động tiếp tục phục hồi. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 2,3% tính đến quý 3 và dự kiến sẽ giảm hơn nữa khi có nhiều việc làm tập trung trong lĩnh vực liên quan đến du lịch.

Cầu Thủ Thiêm 2 (cầu Ba Son), tháng 12/2022 và một góc khu vực quận Bình Thạnh, quận 1 của TPHCM phía xa. Ảnh: Quỳnh Trần

Cầu Thủ Thiêm 2 (cầu Ba Son), tháng 12/2022 và một góc quận Bình Thạnh, quận 1 TP.HCM phía xa. Ảnh: Quỳnh Trân

Dự báo cho năm tới, HSBC cho rằng những thách thức có thể sẽ nghiêm trọng hơn , đặc biệt là sau khi tác động của việc mở cửa trở lại giảm dần và tác động của lạm phát cao bắt đầu phát huy tác dụng. Do đó, ngân hàng này dự báo tăng trưởng của Việt Nam còn 5,8%, giảm so với mức cũ là 6%.

“Rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng của Việt Nam là những khó khăn thương mại ngày càng gia tăng. Việt Nam không tránh khỏi những tác động của sự suy giảm đáng kể này đối với thương mại toàn cầu, hay nói cách khác là giai đoạn ‘dừng lại’ đã đến”, HSBC nhận định.

Bên cạnh đó, áp lực lạm phát ngày càng mạnh. Do đó, HSBC đã nâng dự báo lạm phát năm 2023 lên 4%, từ mức 3,7% trước đó. Điều này có nghĩa là nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chu kỳ thắt chặt, theo báo cáo.

Là ngân hàng trung ương cuối cùng trong ASEAN có động thái, NHNN Việt Nam đã chủ động bắt kịp xu thế chung để đối mặt với tình trạng đồng VND suy yếu và lạm phát nhập khẩu gia tăng.

Trong tháng 9, NHNN liên tục tăng lãi suất mỗi đợt 100 điểm cơ bản, nâng lãi suất tái cấp vốn lên 6% vào cuối tháng 10. Các yếu tố bên ngoài đã trở nên thuận lợi hơn trong những tuần gần đây. Tới đây, với việc Fed nhiều khả năng sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất và áp lực tỷ giá giảm bớt.

Tuy nhiên, do lạm phát lõi gia tăng, HSBC dự báo lãi suất tái cấp vốn sẽ tăng 50 điểm cơ bản trong quý 1 và quý 2 năm 2023, nâng lãi suất tái cấp vốn lên 7% vào giữa năm 2023.

viễn thông

Tin tức liên quan