Chứng khoán chấm dứt chuỗi giảm điểm

by Admin

VN-Index chốt phiên 22/12 trong sắc xanh, chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm điểm trước đó, dù thanh khoản ở mức thấp với nhịp giao dịch vẫn chưa thoát khỏi sự giằng co.

Sau 4 phiên giảm liên tiếp, hôm nay bên mua tích cực hơn đã giúp VN-Index bật tăng sau ATO. Thị trường giao dịch mạnh trong nửa đầu phiên sáng với sự trợ giúp của nhóm ngân hàng, trong đó, VPB được kéo lên sát giá trần. Tuy nhiên, sự tích cực của một cổ phiếu không đủ để kéo cả thị trường đi lên.

Sự phân hóa của các nhóm ngành khác nhau cùng với dòng tiền không đột biến đã khiến đà tăng nhanh chóng bị phá vỡ. Chỉ số HoSE mất mốc 1.030 điểm, thu hẹp sắc xanh và lùi về tham chiếu khi kết thúc phiên sáng. Sang phiên chiều, VN-Index có những thời điểm buộc phải đỏ sàn khi bên bán chiếm ưu thế trên thị trường. Điểm tích cực là lực bán không quá mạnh, cũng không ép giá mạnh đã giúp thị trường giằng co quanh mốc tham chiếu.

Tương tự những phiên gần đây, thị trường thường biến động mạnh hơn sau 14h và hôm nay cũng tương tự. Các cổ phiếu trụ cột trồi sụt khiến chỉ số tăng giảm với tốc độ nhanh hơn. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng gần 4 điểm (0,37%) lên 1.022,61 điểm. VN30-Index tăng hơn 5 điểm (0,51%), lên 1.038,34 điểm. Tại sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng đóng cửa trên tham chiếu.

VN-Index chốt phiên 22/12 tăng gần 4 điểm. Ảnh: VNDirect

VN-Index chốt phiên 22/12 tăng gần 4 điểm. Ảnh: VNDirect

Sắc xanh chiếm ưu thế về cuối phiên, với 232 mã tăng trên HoSE so với 152 mã giảm. Riêng nhóm vốn hóa lớn, 20/30 mã đóng cửa trong sắc xanh.

Nhóm ngân hàng dẫn đầu thị trường trong phiên sáng và nhóm bất động sản trong phiên chiều. Ở nhóm VN30, KDH, PDR chốt phiên trong trạng thái “trống bán”. VPB tăng 4,5%, trước đó có thời điểm tăng kịch trần. PLX, TPB tăng hơn 3%, POW, GVR, NVL tăng hơn 2%, MBB, VIB, BID vượt tham chiếu hơn 1%.

Ở nhóm ngân hàng, EIB tiếp tục là mã ghi nhận giao dịch đột biến. Trái ngược với phiên hôm qua, hôm nay, khối ngoại bán ròng hơn 100 triệu cổ phiếu EIB, chủ yếu là giao dịch thỏa thuận, với giá trị bán ròng hơn 2.900 tỷ đồng. Mã này đóng cửa giảm gần 3% xuống 28.000 đồng.

Loại trừ giao dịch thỏa thuận, thanh khoản HoSE hôm nay chỉ đạt hơn 530 triệu cổ phiếu, với giá trị hơn 8.400 tỷ đồng.

Minh Sơn

Tin tức liên quan