Khối ngoại mua ròng hơn 1.200 tỷ đồng cổ phiếu Eximbank

by Admin

Ngày 21/12, khối ngoại tiếp tục đổ tiền vào chứng khoán Việt Nam với giá trị mua ròng gần 1.700 tỷ đồng, trong đó riêng EIB chiếm hơn 1.200 tỷ đồng.

Khoảng trống thông tin và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khiến xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng.

VN-Index mở cửa trong sắc xanh, bật lên sau ATO nhưng nhanh chóng bị kéo về tham chiếu khi lực bán giá cao bị chặn lại. Lực mua tỏ ra thận trọng, tham gia không mạnh trong khi bên bán chưa mạnh tay hạ giá khiến đồ thị chỉ số gần như đi ngang về cuối phiên sáng.

Sang phiên chiều, thị trường biến động mạnh hơn. Trạng thái giao dịch giằng co trong biên độ hẹp với nhịp giao dịch chậm khiến nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn. Áp lực bán tăng vọt sau 14h khiến chỉ số lao dốc. VN-Index có lúc lùi về sát mốc 1.000 điểm trước khi bật tăng trở lại khi dòng tiền bắt đáy tham gia. Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng khi liên tục mua ròng.

Đóng cửa, VN-Index giảm hơn 4 điểm (0,42%), xuống dưới ngưỡng 1.020 điểm. VN30-Index ở diễn biến ngược lại khi tăng 3,3 điểm (0,32%) lên 1.033,1 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index đồng loạt giảm điểm khi đóng cửa.

VN-Index chốt phiên 21/12 giảm hơn 4 điểm. Ảnh: VNDirect

VN-Index chốt phiên 21/12 giảm hơn 4 điểm. Ảnh: VNDirect

Sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng điểm về cuối phiên, với gần 300 mã giảm trên HoSE so với 119 mã tăng. Riêng nhóm VN30, tình hình có phần cân bằng hơn với tỷ lệ số lượng cổ phiếu tăng giảm là 14:13.

Bất động sản vẫn là cái tên được bán ra nhiều nhất. Trong VN30, NVL và PDR tiếp tục nằm sàn, giảm 7%. KDH mất gần 3%, SSI, POW giảm hơn 2%. Ở nhóm vốn hóa trung bình, DIG, QCG, ITA, CEO giảm hết biên độ, HQC, SCR, CII, NBB giảm dưới tham chiếu.

Các nhóm cổ phiếu khác như chứng khoán, xây dựng, thép cũng sụt giảm mạnh.

Ở chiều ngược lại, ngân hàng là xương sống của thị trường. STB cộng gần 5% cuối phiên, VPB tăng 2%, ACB, HDB, MBB, BID vượt tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành thực phẩm và tiêu dùng như VNM, SAB cũng giao dịch tốt.

Lực đỡ cho thị trường một phần cũng đến từ giao dịch của khối ngoại. Khối ngoại mua ròng gần 1.700 tỷ đồng trên HoSE, trong đó mã EIB của Eximbank được mua ròng hơn 1.200 tỷ đồng.

Minh Sơn

Tin tức liên quan