Ông Trần Bá Dương: Muốn sản xuất lớn phải bắt đầu từ gia công

by Admin

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương tin rằng mọi lĩnh vực đều đến từ gia công và khi đạt đến một trình độ nhất định sẽ hình thành “Foxconn” trong ngành công nghiệp phụ trợ.

Chia sẻ này được ông Trần Bá Dương nêu tại hội thảo về thúc đẩy liên kết phát triển công nghiệp miền Trung ngày 17/12.

Theo ông, bất kỳ ngành, lĩnh vực nào cũng bắt đầu từ nhu cầu thị trường, sau đó đi đến khâu gia công, chế tạo để đạt tỷ lệ nội địa hóa nhất định. Chẳng hạn với dệt may, xuất phát từ gia công, rồi doanh nghiệp tự sản xuất kim, chỉ để tự chủ trong chuỗi giá trị.

Còn công nghiệp tự chủ, theo ông phải đi từ công nghiệp hỗ trợ, cùng với đó là chuyển từ gia công thông thường sang sản xuất cơ khí. Trong đó, cơ khí là nền tảng, xương sống của công nghiệp hỗ trợ, còn công nghiệp hỗ trợ là gốc của công nghiệp tự chủ. Ông nói: “Công nghiệp cũng giống như cái cây, muốn cao lớn thì phải có gốc rễ khỏe, tức là công nghiệp hỗ trợ. Nếu không có công nghiệp hỗ trợ thì không có công nghiệp chính”.

Chủ tịch Thaco nhắc đến các mô hình phát triển công nghiệp như Hàn Quốc cũng từ gia công cho Nhật Bản. Hay Đài Loan, nền tảng của những tập đoàn đa quốc gia thuộc top đầu thế giới về sản xuất chip bán dẫn như Foxconn, cũng có xuất phát điểm là một doanh nghiệp gia công, lắp ráp điện thoại và linh kiện.

iPhone phổ biến khắp thế giới, nhưng Apple chỉ nắm giữ phần cốt lõi là thiết kế, sáng tạo và phân phối. Để có những chiếc điện thoại chất lượng và giá cạnh tranh, họ vẫn phải dựa vào các nhà gia công và lắp ráp như Foxconn.

“Gia công không mang lại lợi nhuận lớn nhưng mọi thứ đều bắt đầu từ khâu này, giúp doanh nghiệp đi từng bước trên nấc thang trở thành hình mẫu như Foxconn”, ông Dương chia sẻ.

Công nhân Trung tâm cơ khí thuộc Thaco Industries căn chỉnh, kiểm tra kỹ thuật linh kiện ôtô, tháng 12/2022. Ảnh: Anh Minh

Công nhân Trung tâm Cơ khí Thaco Industries căn chỉnh và kiểm tra kỹ thuật linh kiện ô tô, tháng 12/2022 . Ảnh: Anh Minh

Hiện nay, một số nước tiên tiến đã chuyển sang giai đoạn sản xuất chíp bán dẫn, các ngành cơ khí dần được nhường lại cho các nước có đủ điều kiện. Là người đi sau, đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt “khởi nghiệp gia công cơ khí”, bắt đầu từ việc sản xuất các vật dụng phục vụ đời sống.

Theo ông Đào Phan Long, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam, bản chất của cơ khí là liên kết, bắt tay và chia sẻ. Vì vậy, cần hình thành những doanh nghiệp đầu đàn, dẫn dắt chuỗi cung ứng và khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Nếu Việt Nam không làm cơ khí bây giờ sẽ không thể công nghiệp hóa nền kinh tế theo mục tiêu đề ra. Để đạt được điều này cần có giải pháp thúc đẩy ngành sản xuất, chế tạo trong nước”. ông phát biểu ý kiến của mình.

Đồng tình, ông Trần Bá Dương cho rằng, cái khó của sản xuất công nghiệp hỗ trợ, cơ khí không phải ở chính sách mà ở tâm huyết, sự tận tâm. Doanh nghiệp lớn có trách nhiệm tạo nền tảng, hỗ trợ các startup gia công cơ khí phát triển.

Công ty của tỷ phú Trần Bá Dương vừa thành lập doanh nghiệp hơn nửa tỷ USD tại Khu công nghiệp Chu Lai (Quảng Nam) để phát triển công nghiệp phụ trợ và cơ khí chế tạo. Từ kinh nghiệm phát triển tại Chu Lai, ông Dương cho biết, Thaco sẽ cởi mở, chia sẻ để các startup gia công cơ khí có thể liên kết, phát triển không giới hạn. Công nghiệp hỗ trợ là cốt lõi khi xây dựng nền công nghiệp tự chủ, nhưng phải làm từng bước.

Còn bà Nguyễn Thị Xuân Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (Sở Công nghiệp), lưu ý, để công nghiệp phát triển trước hết phải có hạ tầng tốt. Tức là chính phủ phải đóng vai trò dẫn dắt, tạo môi trường đầu tư cho doanh nghiệp phát triển.

Theo mục tiêu của Chính phủ, đến năm 2030, sản xuất công nghiệp hỗ trợ đáp ứng 70% nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trong nước và chiếm khoảng 14% giá trị sản xuất công nghiệp. Sẽ có khoảng 2.000 doanh nghiệp có khả năng cung cấp trực tiếp cho các nhà lắp ráp và các tập đoàn đa quốc gia trong 8-10 năm tới.

Riêng sản xuất linh kiện phụ tùng (kim loại, nhựa, cao su, điện, điện tử) sẽ cung ứng 45% nhu cầu sản phẩm vào năm 2025. Đến năm 2030, sản xuất linh kiện, phụ kiện cung ứng 65% nhu cầu. nội địa…

Anh Minh

Tin tức liên quan