Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Bỉ đầu tư vào Việt Nam

by Admin

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các doanh nghiệp Bỉ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, địa bàn chính trị ổn định để bổ sung thị trường cho nhau.

Chiều 15/12, trước khi rời Bỉ, kết thúc chuyến công tác châu Âu, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Công chúa Bỉ Astrid đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Bỉ và gặp gỡ một số đối tác.

Theo Thủ tướng, Việt Nam và Bỉ có hai nền nông nghiệp phát triển, có sản phẩm bổ sung cho nhau. Bỉ có bánh mì, lê, táo thì Việt Nam có gạo, xoài, nhãn, vải, thanh long… Việt Nam cũng là đối tác có quan hệ thương mại và đầu tư lớn nhất của các nước ASEAN tại Bỉ. Trong 10 tháng đầu năm, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4 tỷ USD.

Hiện Việt Nam đã có những đột phá lớn về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Trong đó, đổi mới sáng tạo và thu hút đầu tư là động lực phát triển kinh tế; lấy con người làm trung tâm và hướng tới mục tiêu trong các chính sách phát triển. Việt Nam luôn giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa là hợp tác tin cậy với tất cả các nước. “Chúng tôi là nơi tổ chức cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong-un, kêu gọi các nước giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Đây là thế mạnh của Việt Nam để trấn an các nhà đầu tư”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. Đại tướng nhấn mạnh.

Ông cho biết, Việt Nam đi theo xu thế thời đại, chú trọng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, liên quan đến chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển cả hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, hạ tầng số. Trong quá trình đầu tư, các bên sẽ cùng nhau phát hiện và xử lý các vướng mắc, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Doanh nghiệp đầu tư theo hướng hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Việt - Bỉ chiều 15/12. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Bỉ chiều 15/12. Ảnh: Nhật Bắc

Cũng trong chiều 15/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và làm việc với Trung tâm IMEC tại thành phố Leuven, vùng Flanders, trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cao hàng đầu của Vương quốc Bỉ và EU.

Flanders là một trong những khu vực hàng đầu trên thế giới về chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển, với 3,6% GDP dành cho lĩnh vực này. Khu vực này có 18 trường đại học và 4 trung tâm nghiên cứu chiến lược, trong đó có IMEC.

Ông Luc Van den hove, Giám đốc Trung tâm cho biết, IMEC (Interuniversity Microelectronics Center) được thành lập năm 1984, là tổ chức phi lợi nhuận của Bỉ chuyên nghiên cứu và phát triển công nghệ số và nano trong lĩnh vực điện. cái chết. Ông khẳng định, IMEC là một trong những trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu thế giới với cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và hợp tác với các công ty hàng đầu như Samsung, Intel, TMSC, Meta, Sony,… Google, Apple, Microsoft…

Các lĩnh vực nghiên cứu trọng tâm là thu nhỏ chip bán dẫn ứng dụng trong khoa học máy tính; năng lượng thông minh (hệ thống đường dẫn điện hiệu suất cao; sản xuất và lưu trữ năng lượng mặt trời;…); nghiên cứu trí tuệ nhân tạo; thành phố thông minh và ứng dụng internet vạn vật; hệ thống cảm biến hình ảnh; sức khỏe (chip não, thiết bị y tế cho phi hành gia)…

IMEC được quản lý bởi một hội đồng công nghiệp, chính phủ và các trường đại học ở Vùng Flanders. Tại thành phố Leuven thuộc vùng Flanders, IMEC có một cơ sở nghiên cứu và chế biến chất bán dẫn rộng khoảng 12.000 ha. IMEC cũng có văn phòng và khu R&D tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Hà Lan, Mỹ, Trung Quốc… với khoảng 5.500 nhà nghiên cứu đến từ 90 quốc gia. Bên cạnh nghiên cứu, IMEC còn hỗ trợ doanh nghiệp cấp phép, đào tạo, kiểm định…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng hạ tầng, con người và kết nối là những yếu tố làm nên thành công của IMEC. Thủ tướng đề nghị IMEC tăng cường hợp tác, kết nối với Việt Nam với tư cách là một thị trường, nơi nghiên cứu và văn hóa có thể bổ trợ cho thành công của IMEC, đồng thời giúp Việt Nam có những bước tiến. nhanh chóng với tinh thần đôi bên cùng có lợi, “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”.

Ông cho rằng hợp tác phải có điểm đầu mới có thể đi đến đích, đề nghị hai bên hợp tác với lộ trình và bước đi phù hợp, từ thấp đến cao, từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến phức tạp.

Nhận lời mời của Thủ tướng Alexander De Croo, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Vương quốc Bỉ từ ngày 13 đến 15/12. Trước đó, Thủ tướng đã thăm Luxemburg và Hà Lan trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu.

Hoàng Thùy

Tin tức liên quan