Khối lượng vận tải hàng không toàn cầu giảm

by Admin

Theo DHL Global, khối lượng vận tải hàng không giảm do nhu cầu vận chuyển hàng hóa thấp trên hầu hết các tuyến thương mại trong thời kỳ suy thoái.

Theo báo cáo của DHL Global , trong tháng 10, khối lượng vận tải hàng không giảm do nhu cầu thấp trên hầu hết các tuyến thương mại, mặc dù khối lượng vận chuyển xuyên Đại Tây Dương vẫn ở mức cao. Trên thực tế, nhu cầu toàn cầu đã giảm kể từ tháng 4 năm nay và mùa cao điểm dự kiến sẽ ít tăng đột biến hơn so với năm ngoái.

Nhu cầu vận tải toàn cầu đã giảm kể từ tháng 4 năm nay. Ảnh: AirCargo News

Nhu cầu vận tải toàn cầu đã giảm kể từ tháng 4 năm nay. Ảnh: AirCargo News

Báo cáo sử dụng dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Seabury, WorldACD, IHS Markit Group và DGF Desk cho thấy sức mua giảm do tác động của suy thoái kinh tế. cho ngành hàng không thế giới.

Doanh thu thấp, lượng hàng tồn kho cao do đơn hàng xuất khẩu giảm cũng tác động tiêu cực đến nhu cầu vận tải hàng không. Tỷ lệ lạm phát cao trên toàn thế giới dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2023 có thể gây ra một số khó khăn cho ngành. Ngoài ra, bất ổn chính trị Nga-Ukraine ảnh hưởng đến lĩnh vực vận tải hàng không, cả về vận tải hàng hóa và năng lực.

Báo cáo của DHL Global cũng chỉ ra xu hướng vận chuyển hàng không sẽ được thay thế bằng vận tải đường biển khi độ tin cậy của lịch trình vận chuyển được cải thiện. Theo đó, tổng năng lực vận tải hàng không tháng 10 vẫn tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng giảm 5% so với năm 2019.

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra rằng ngành hàng không có thể vận chuyển với công suất lớn. Tuy nhiên, giá nguyên liệu máy bay cao được coi là một thách thức. Trong bối cảnh năng lực vận tải hàng không được cải thiện nhưng nhu cầu chậm lại, yếu tố giá cước ngày càng giảm. Cụ thể, trọng tải hàng hóa toàn ngành giảm 8% so với tháng 8 cùng kỳ năm ngoái.

Trên hầu hết các tuyến vận tải, giá cước vận tải hàng không có xu hướng giảm. Trở lại vào tháng 8, tỷ lệ cược trung bình toàn cầu cao hơn 6% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng xu hướng giảm vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, nhà phát hành báo cáo DHL cũng kỳ vọng thị trường giao ngay sẽ trở nên sôi động với phụ phí nhiên liệu dao động khi giá nhiên liệu máy bay tăng.

Đơn vị này cũng dự báo, trong những tháng cuối năm 2022 và 2023, dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động vận tải hàng không. Lĩnh vực này cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng tồn đọng tại sân bay do thiếu nhân viên.

Nhu cầu dịch vụ hành khách được cải thiện có thể dẫn đến sức chứa hàng hóa lớn hơn. Tuy nhiên, nhu cầu sẽ tiếp tục giảm trong bối cảnh lạm phát cao, giá năng lượng tăng và tốc độ tăng trưởng GDP thấp trên toàn thế giới.

Hồng Thảo (theo AirCargo News )

Tin tức liên quan