by Admin

Cách đây 15 năm, Công ty Cổ phần Kết nối Nhân tài Talentnet ra đời với vỏn vẹn 12 nhân viên dựa trên nền tảng ESS (Senior Recruitment Service) của hãng kiểm toán PwC Việt Nam. Nhà sáng lập Tiêu Yến Trinh đặt tham vọng đưa Talentnet trở thành công ty nhân sự 100% Việt Nam hàng đầu trên thị trường, với sứ mệnh “Tạo sự khác biệt cho cuộc sống của người lao động và doanh nghiệp”.

15 năm sau, dưới sự lãnh đạo của bà Tiêu Yến Trinh, Talentnet đã trở thành công ty cung cấp giải pháp nhân sự toàn diện tại Việt Nam. Trên hành trình của mình, Talentnet đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng.

Năm 2008, chỉ sau 3 tháng thành lập, doanh nghiệp chính thức trở thành đối tác chiến lược tại Việt Nam của Mercer – tập đoàn toàn cầu lớn nhất thế giới về lương, thưởng, phúc lợi và tư vấn nhân sự. Đây là một tin “chấn động” đối với cộng đồng nhân sự Việt Nam, bởi lúc đó Talentnet chỉ có 12 nhân viên và vẫn còn là một cái tên mới trong lĩnh vực nhân sự.

Kể từ đó, báo cáo lương – thưởng hàng năm của Talentnet – Mercer được đánh giá là một trong những báo cáo lương lớn và uy tín nhất Việt Nam với nguồn dữ liệu lớn (năm 2022 có hơn 483.000 nhân viên tham gia khảo sát). và các phương pháp tiêu chuẩn quốc tế. Theo Mercer, số lượng dữ liệu tham gia khảo sát tiền lương tại thị trường Việt Nam đứng thứ hai ASEAN, sau Singapore, cho thấy uy tín và sức hấp dẫn của báo cáo này đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam. Báo cáo này cũng dần trở thành công cụ đáng tin cậy để doanh nghiệp hoạch định chiến lược nhân tài chính xác và phù hợp hàng năm.

Năm 2010, Talentnet tiếp tục gây tiếng vang khi vượt qua các đối thủ khác và trở thành đối tác chiến lược của ADP Streamline, một trong những nhà cung cấp giải pháp quản lý, nhân sự và lương thuê ngoài hàng đầu thế giới. Phúc lợi. Hệ thống tiêu chuẩn quốc tế từ ADP là “mảnh ghép” giúp Talentnet hoàn thành mục tiêu “Glocal” (ghép từ hai từ “global” và “local”) – mang đến giải pháp quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế và phù hợp. với văn hóa, pháp luật và đặc thù của địa phương.

Năm 2014, lần đầu tiên trên thị trường nhân sự Việt Nam xuất hiện Vietnam HR Awards – giải thưởng đánh giá, thẩm định chiến lược phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Talentnet đã mua bản quyền phương pháp chính thức từ Singapore và phối hợp với Báo Lao động & Xã hội (cơ quan ngôn luận của Bộ LĐ-TB&XH) để có những đánh giá, đánh giá chính xác nhất. Đến nay, sau 5 mùa tổ chức, Vietnam HR Awards được mệnh danh là ‘giải Oscar’ của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, thể hiện vai trò định hướng và tôn vinh những chiến lược nhân sự mẫu mực, góp phần nâng cao chất lượng. cuộc sống của người lao động Việt Nam.

Tiếp tục sứ mệnh “tạo sự khác biệt trong cuộc sống của mỗi nhân viên và doanh nghiệp”, năm nay Talentnet đã ký kết hợp tác với Dragon Capital để tư vấn và phân phối sản phẩm quỹ hưu trí tự nguyện của Dragon Capital ra thị trường. trường Việt Nam. Sự kết hợp giữa Dragon Capital và Talentnet cho thấy “tư tưởng lớn gặp nhau” của những người lãnh đạo cấp cao với sự quan tâm nâng cao hiệu quả kinh doanh và chất lượng cuộc sống của nhân viên.

Nhìn lại chặng đường 15 năm qua, bà Tiêu Yến Trinh – CEO Talentnet chia sẻ, trước khi trở thành đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam, bản thân Talentnet đã luôn thay đổi và học cách thích nghi. trong một thị trường luôn thay đổi. Đó là thành công lớn nhất.

“So với thời điểm tách khỏi PwC Việt Nam năm 2007, sự tăng trưởng về số lượng nhân viên (gấp 25 lần), doanh thu (gấp 40 lần) và số lượng khách hàng (tăng 50 lần) có thể coi là con số cụ thể nhất cho những nỗ lực của chúng tôi khi so sánh với kỳ vọng từ những ngày đầu,” nữ CEO nói và cho biết thêm rằng có vô số chỉ số không tên khác đã góp phần tạo nên một Talentnet lớn mạnh hơn mỗi năm. Điển hình nhất là tập thể lãnh đạo và nhân viên không quản ngại khó khăn, không ngừng phát triển và tiến lên.

Trở thành công ty dẫn đầu ngành cung cấp các giải pháp nhân sự để đáp ứng nhu cầu của thị trường luôn thay đổi là một nhiệm vụ khó khăn. Lãnh đạo Talentnet nhận thấy để “tạo sự khác biệt trong cuộc sống của từng nhân viên và doanh nghiệp”, các sản phẩm tối ưu hóa cho từng doanh nghiệp chỉ giải quyết các vấn đề cục bộ, và chỉ các vấn đề chung của nhân viên. Thị trường cần có tầm nhìn dài hạn. Trinh chia sẻ: “Có thể làm gì khác đi để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam là câu hỏi mà tôi và các cộng sự của mình thường xuyên trăn trở”.

Do đó, bên cạnh những sáng tạo được xây dựng vì nhu cầu của khách hàng và đối tác, Talentnet không ngừng nỗ lực mang đến nhiều cơ hội giúp mỗi cá nhân và cả tập thể bứt phá. Talentnet đã cho ra đời chương trình Legal Workshop – hội thảo thường niên cập nhật thông tin, kiến thức về pháp luật lao động, quy chế lương cho nhân viên, hay Rewards Summit – sự kiện về lương, thưởng và phúc lợi. Với hơn 1.000 chuyên gia nhân sự tham dự mỗi năm, đây là cơ hội để công bố khảo sát lương Talentnet – Mercer và chia sẻ xu hướng phúc lợi mới. Năm 2022, Talentnet khởi xướng Vietnam HR Outsourcing Conference là hội thảo đầu tiên tại Việt Nam về dịch vụ thuê ngoài nhân sự – giải pháp nhân sự xu hướng trong vài năm tới.

Không chỉ dừng lại ở biên giới quốc gia, Talentnet còn TBIS (Talentnet Business Innovation Showcase) đưa các chuyên gia nhân sự đang làm việc tại Việt Nam đến tham quan, học hỏi mô hình quản trị nhân sự của các công ty hàng đầu. Ở Singapore.

Minh chứng rõ nét cho hành trình tạo dấu ấn của Talentnet là Vietnam HR Awards, bắt đầu từ năm 2014.

“Khi đó, khi quan sát các thị trường lao động tiên tiến gần Việt Nam như Singapore, Thái Lan, Philippines, tôi nhận thấy họ đều có sân chơi mà chiến lược nhân sự của doanh nghiệp được đánh giá bởi các chuyên gia, nhà quản lý giàu kinh nghiệm. Vì vậy, chúng tôi ấp ủ thực hiện Ý tưởng về Vietnam HR Awards từ đó”, bà Tiêu Teem Trinh nhớ lại quá trình trao giải.

Sau khi nghiên cứu các giải thưởng nhân sự trong khu vực và thế giới, nhóm quyết định lựa chọn phương pháp đánh giá từ SHRI (Viện Nhân sự Singapore) nhưng được “địa phương hóa” để tạo ra một giải thưởng uy tín nhưng cũng phù hợp với văn hóa doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, sau 5 mùa tổ chức với nhiều biến động không ngừng của thị trường và xã hội, Vietnam HR Awards ngày càng khẳng định được uy tín và danh tiếng. chất lượng trong việc tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

“Sự đồng hành của nhiều chuyên gia, thương hiệu hàng đầu trong vai trò hội đồng thẩm định, diễn giả, nhà tài trợ, đơn vị triển lãm và đặc biệt là các doanh nghiệp tham gia là sự ghi nhận công bằng nhất cho những nỗ lực của họ. Có thể nói, Vietnam HR Awards không chỉ là cuộc thi dành riêng cho doanh nghiệp mà còn góp phần tạo dựng, nâng cao chất lượng quản lý, cũng như chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Vietnam HR Awards là một thử nghiệm rất mới đối với Talentnet và thị trường nhân sự Việt Nam. Ông Trinh cho biết chủ đề mỗi mùa là một “bài tập” để ban tổ chức cho thấy thực tế diễn biến của thị trường và truyền cảm hứng cho doanh nghiệp. Điển hình, trong năm 2020 của đại dịch với đầy biến động, Talentnet quyết định lấy “Win The Unplanned – Ngoài Kịch Bản” làm chủ đề chính với một hạng mục duy nhất nhằm tôn vinh các doanh nghiệp có chính sách nhân sự. ứng phó với Covid-19.

Năm nay, Talentnet chọn “Niềm vui đánh thức” là chủ đề chính của lễ trao giải. Vượt lên trên một giải thưởng đơn thuần, Vietnam HR Awards đã trở thành nguồn cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp với những chiến lược nhân sự đổi mới, tiến bộ, luôn lấy niềm vui và hạnh phúc toàn diện của nhân viên làm trọng tâm. quả tim.

“Nhìn lại 5 mùa giải, tôi rất vui và tự hào khi Vietnam HR Awards được cộng đồng doanh nghiệp ưu ái ví như giải ‘Oscar’ dành cho nhân sự Việt Nam. Sau mỗi mùa giải, các doanh nghiệp đoạt giải lại đồng hành cùng nhau phát triển”, Talentnet chia sẻ và giới thiệu mô hình, chiến lược nhân sự tiêu biểu… Tôi hy vọng giải thưởng đã thực sự truyền cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp và nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người lao động Việt Nam”, bà Tiêu Yến bày tỏ. Trinh nói.

Cuối tháng 11/2022, đánh dấu cột mốc 15 năm hình thành và phát triển, Talentnet nhận giải thưởng “Nơi làm việc xuất sắc” do Great Place To Work – tổ chức toàn cầu về văn hóa nơi làm việc bình chọn. Danh hiệu “Nơi làm việc tuyệt vời” là minh chứng cho những nỗ lực của công ty trong việc đầu tư vào con người và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân viên. 97% nhân viên đánh giá Talentnet là nơi làm việc an toàn; 95% nhân viên cảm thấy được chào đón, và 94% nhân viên tìm thấy nhiều niềm vui, sự gắn kết trong công việc…

“Đây chính là nguồn động lực để Talentnet tiếp tục nỗ lực mang đến môi trường làm việc lý tưởng, tạo ra nhiều giá trị bền vững hơn nữa cho nhân viên, đối tác và khách hàng”, bà Tiêu Yến Trinh chia sẻ.

Đối với người đứng đầu, hành trình sắp tới của Talentnet là câu chuyện hoạch định chiến lược ứng phó với những biến số, làm thế nào để hoàn thành tốt vai trò “cầu nối” giữa người lao động và doanh nghiệp. Bà Trinh cho biết: “Đây là bài toán không dễ, đòi hỏi hoạch định nguồn nhân lực hết sức cẩn trọng và có tầm nhìn dài hạn. Làm sao mỗi người trong đội ngũ đều có sự chuẩn bị và sẵn sàng đón nhận những bước tiến này, để không ai bị bỏ lại phía sau. câu hỏi mà tôi và các cộng sự luôn đặt ra trước mỗi bước ngoặt hay bước cải tiến lớn của doanh nghiệp.”

Mục tiêu mới của Talentnet không chỉ là tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường nhân sự mà còn thực sự chạm đến trái tim người lao động bằng những chiến lược và sản phẩm mới, sáng tạo, đồng thời thực hiện bắt tay với các doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhằm mang lại những giá trị tốt nhất, phù hợp nhất cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

“So với lĩnh vực nhân sự trên thị trường quốc tế, 15 năm đồng hành cùng nhân sự Việt Nam của Talentnet không thể nói là tương đồng. Nhưng rõ ràng tốc độ phát triển và thích ứng với xu hướng nhân sự quốc tế là nhất nhì. Với những tiền đề hiện có , Talentnet tự tin sẽ viết tiếp những chương mới trên hành trình phát triển nhằm tạo dựng cuộc sống hạnh phúc và toàn diện hơn cho CBNV, mang đến nhiều dịch vụ chất lượng, hy vọng sẽ giúp thương hiệu “made in Vietnam” này tạo được uy tín và vị thế cạnh tranh với khu vực và thế giới thế giới”, bà Trinh chia sẻ.

Nội dung: Diệp Chi – Thiết kế: Thái Hưng

Tin tức liên quan