9X dùng tư duy toán học khởi nghiệp hệ thống dạy tiếng Anh

by Admin

Từ cậu học sinh giỏi toán nhưng sợ tiếng Anh, Lê Đình Lực giờ đã là ông chủ của hệ thống 8 trung tâm luyện IELTS và TOEIC.

Ít ai biết Lê Đình Lực (30 tuổi) hay còn có biệt danh “Đình Lực IELTS” trong giới startup công nghệ giáo dục (Edtech) từng đọc từ “sinh viên” là “chạm tay vào tờ báo” khi còn đang học trung cấp. trường học. tại quê hương Gia Lai.

Vì vậy, khi thi vào cấp 3 Trường THPT Chuyên (Đại học Quốc gia TP.HCM), anh đã rất sốc. “Ở Sài Gòn, em đọc đề thi tiếng Anh không hiểu gì, lần đầu thi chỉ được 3 điểm, trong khi ở lớp có bạn đạt 8.0 IELTS từ lớp 9”, Lực kể lại.

Nỗi sợ tiếng Anh ngày ấy đã thôi thúc Lực tìm cách cải thiện. Bảy năm sau cú sốc 3 điểm, Lực bắt đầu học trường tiếng Anh mang tên DOL. Đến nay, startup của anh đã có 8 trung tâm, giảng dạy theo phương pháp do anh sáng tạo.

Tìm ra phương pháp học tiếng Anh mới nhờ tư duy toán học

Lực kể, ngày đầu tiên vào cấp 3, sau khi bị điểm kém, cậu chia thời gian học mỗi ngày từ 14 tiếng để giải toán xuống còn 6 tiếng, dành 8 tiếng để học tiếng Anh. “Có lúc, mình thức trắng đêm, luyện nghe đến đau cả hai tai, quyết tâm nghe hiểu một đoạn hội thoại cơ bản. Có những đoạn tiếng Anh chỉ dài vài dòng, nhưng mình vẫn dành hàng tiếng đồng hồ mới thực sự hiểu được.. .”, Lực nói.

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ và đặc biệt tư duy logic của một học sinh chuyên toán, sau hơn một năm, Lực đã tìm ra phương pháp học tiếng Anh mới hiệu quả. Từ lớp 11 đến lớp 12, anh nhanh chóng đạt điểm tiếng Anh IELTS 7.5 và đạt 100/120 điểm TOEFL iBT. Đặt tên cho phương pháp của mình là “Tư duy tuyến tính”, Luc bắt đầu dạy kèm để kiếm tiền khi vào đại học.

“Ban đầu, tôi chỉ định dạy kèm tiếng Anh trong thời gian ngắn vì kinh phí học viên eo hẹp, nhưng sau đó thấy lượng học viên đến học qua truyền miệng rất đông, tôi nhận thấy đây là phương pháp phù hợp. “anh ấy nói. nói chuyện.

Lê Đình Lực, Nhà sáng lập DOL English. Ảnh: MINK

Lê Đình Lực, Founder DOL English. Ảnh: MINK

Về cơ bản, phương pháp của Lực kết hợp 3 yếu tố để nghiên cứu ảnh hưởng của ngôn ngữ thứ nhất đến ngôn ngữ thứ hai, ở đây là việc học tiếng Việt trên việc học tiếng Anh. Hai yếu tố còn lại là áp dụng kỹ thuật ghi nhớ siêu đẳng và tư duy logic toán học để luyện tiếng Anh.

Như học ngữ pháp, thay vì học thật nhiều công thức và giải toán bằng mẹo ký hiệu, anh “bày” cách lập sơ đồ tư duy và đơn giản hóa, cũng như áp dụng ngữ cảnh. Trong khi đó, cách triển khai tư duy từ tiếng Việt sang tiếng Anh sẽ giải quyết được những tình huống mà trước đây học sinh còn e ngại, đặc biệt là ở phần giao tiếp.

Quyết tâm khởi nghiệp

Lực dạy tiếng Anh cho đến khi học thạc sĩ. Anh nhận thấy thị trường này có nhiều vấn đề, trong khi bản thân anh chớp thời cơ giải quyết. Đó cũng là lý do anh từ chối học bổng tiến sĩ tại Úc để bắt đầu Edtech vào năm 2017. Anh gọi đó là quyết định “tất tay”, bỏ lại tất cả các cơ hội khác.

Trước Covid-19, anh chỉ có một trung tâm offline (trực tiếp) và đầu tư nhiều cho online (trực tuyến), bao gồm số hóa phần quản lý và học thuật. Nếu số hóa khâu quản lý tương đối thuận lợi vì đã có sẵn phần mềm thì số hóa khâu học thuật khó khăn hơn.

Lực mô tả nó cũng giống như viết ra hàng tá ứng dụng nói, nghe, viết, từ điển… rồi gom lại thành 1 Edtech. “Thách thức là chỉ khi số hóa và tạo ra trải nghiệm tốt hơn offline thì học sinh mới có thể sử dụng và tác động đến giáo viên. Khi đó, chúng ta đã đi được nửa chặng đường”, ông nói. .

Song song với phát triển công nghệ, Lực đã ứng dụng phương pháp “Linear thinking” và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận vào năm 2019. Thạc sĩ Tâm thần CKI Nguyễn Trung Nghĩa, Nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Y Dược TP. Minh, đã học và đạt IELTS 7.5.

“Đây là số điểm khá cao vì em đến từ khối B, lại bận rộn học tập, làm việc và nghiên cứu. Với một người thuần túy khoa học như em, logic của phương pháp này thuyết phục và tiết kiệm nhiều thời gian, công sức”, Nghĩa nói. .

Và theo định hướng của Edtech, startup có thể vượt qua mùa dịch bệnh. Khi cuộc sống trở lại bình thường, trung tâm của Lực kết hợp dạy trực tiếp và dạy trực tuyến. Chỉ trong năm 2022, anh mở thêm 7 trung tâm tại TP.HCM và sắp có trung tâm đầu tiên tại Hà Nội.

Lê Đình Lực (đứng) đang thảo luận công việc với các đồng nghiệp ở DOL English. Ảnh: MINK.

Lê Đình Lực (đứng) đang bàn bạc công việc với các đồng nghiệp tại DOL English. Ảnh: MINK.

Sau 5 năm xây dựng nền tảng về phương pháp và công nghệ, dự án của anh bước vào giai đoạn mở rộng và thu hút một số tài năng tham gia vào đội ngũ. Chẳng hạn như Hà Đặng Như Quỳnh (Tốt nghiệp khoa Sư phạm tiếng Anh ĐH Sư phạm TP.HCM), Trần Anh Khoa (Học viện khoa tiếng Anh ĐH KHXH&NV TP.HCM), hay Phạm Huy Hùng, tốt nghiệp cao đẳng và cao học loại ưu tại Đại học Texas A&M (Mỹ)…

Lực hiện không tham gia sâu vào phát triển doanh nghiệp vì đã có đội ngũ quản lý chuyên trách mà chỉ đóng vai trò chủ đạo về chiến lược. Anh cũng trực tiếp quản lý đội ngũ học thuật và công nghệ bởi “sống chết” với hai lĩnh vực này là niềm đam mê của anh.

Hiện Luc miễn phí cho người dùng sử dụng nhiều chức năng trên website. Anh và cộng sự cũng tập trung biên soạn bộ từ điển Việt-Anh trực tuyến với khoảng 30.000 từ. Anh cho biết tiếng Việt rất phong phú nhưng nhiều từ điển Việt – Anh dịch chưa đủ và ít cập nhật “hơi thở” của cuộc sống như: “rau phở”, “trứng luộc”, “tạp dề”.

Tham vọng của anh là sau khi hoàn thành giáo trình, hệ thống công nghệ… sẽ số hóa mọi thứ trên mạng, giúp mọi người học có thể tiếp cận giáo dục chất lượng cao với một chi phí duy nhất. thứ tám của hiện tại.

Một số thời gian còn lại ngoài công việc tại startup, Lực nhận chia sẻ phương pháp giảng dạy tiếng Anh với giảng viên và sinh viên tại các trường đại học, trung học phổ thông trên địa bàn TP.HCM.

Hiện DOL chưa có ý định tăng vốn dù đã nhận được một số lời đề nghị đầu tư. “Tôi sợ khi nguồn vốn vào sẽ trở thành ‘kinh doanh’ giáo dục trong khi tầm nhìn là làm giáo dục thuần túy. Có thể chúng ta sẽ đi chậm hơn một chút, bên ngoài không hào nhoáng nhưng cốt lõi bên trong mới là điều hướng đến,” ông nói.

Nhìn lại hành trình từ chuyên toán đến mở trường dạy tiếng Anh, Đinh Lực cho rằng việc học và làm trái chiều là bình thường và không ảnh hưởng đến tương lai. Theo anh, giảng đường bây giờ chủ yếu giúp học cách tư duy, phân tích vấn đề.

Trong khi, có rất nhiều thứ phải học nếu bạn muốn khởi nghiệp. Với kỹ năng tư duy, doanh nhân sẽ biết cách giải quyết các vấn đề phát sinh. Ông nói: “Khi đã xác định được mình cần học cái gì, chúng ta sẽ không còn hoang mang về việc học không chuyên nghiệp.

Bản thân Lực cũng gặp khó khăn về kỹ năng quản lý. Anh ấy mất hai năm đầu tiên để nhận ra sự lãnh đạo của mình là sai lầm, và một năm nữa để trưởng thành hơn, bớt nóng nảy và đòi hỏi hơn. Anh ấy nói: “Tôi đã mất rất nhiều thời gian để hiểu thế nào là một nhà lãnh đạo mà mọi người muốn đi theo ngay cả khi thăng trầm.

Lực cho biết anh vẫn đang học và lắng nghe mỗi ngày. Trong mọi việc, quan điểm của anh là khi đã xác định mục tiêu thì nên toàn tâm toàn ý thực hiện. “Đôi khi, tập trung 100% chưa chắc đã làm nên chuyện, nhưng nếu không tập trung 100% thì rất dễ xảy ra sai sót”, anh nói.

viễn thông

Tin tức liên quan