Chuyện gì đã xảy ra với Egroup của 'Shark' Nguyễn Ngọc Thủy?

by Admin

Hệ sinh thái của ông Nguyễn Ngọc Thủy nhiều lần bị tố chậm trả lãi đầu tư, nợ lương và bảo hiểm nhân viên, chất lượng giảng dạy đi xuống.

Những ngày qua, hàng trăm nhà đầu tư cá nhân đổ tiền vào doanh nghiệp do ông Nguyễn Ngọc Thụy là Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup thông qua trái phiếu và “thỏa thuận hợp tác chiến lược” kêu gọi hoãn lại. trả lãi, gốc không trả được. Nhiều người đã thành lập nhóm kéo đến trụ sở doanh nghiệp, trụ sở Egroup và nơi ở của gia đình ông Thủy để đòi quyền lợi.

Trả nửa tỷ đồng chi phí tài chính mỗi ngày

Dương Quân (Hà Nội) được gia đình giới thiệu đầu tư vào Egame – công ty con trong hệ sinh thái Egroup, từ năm 2017. Đến nay, anh cùng bố mẹ và em gái đã rót hơn 3 tỷ đồng thông qua nhiều thỏa thuận hợp tác chiến lược để đổi lấy cổ phần. của Công ty mẹ Egroup.

Theo quy định, nhà đầu tư phải nắm giữ cổ phiếu trong một thời hạn (thường là một năm). Tại ngày thanh toán, Egroup cam kết sẽ tìm đối tác hoặc trực tiếp mua lại số cổ phần nêu trên với giá cao hơn so với khi bán hoặc tặng một lượng cổ phần để ký lại thỏa thuận mới. Lúc đầu, tính chênh lệch giá cổ phiếu giữa thời điểm bán và mua Egame, gia đình anh Quân có thể lãi 20-25% (2017-2018), sau đó giảm dần xuống 17-18% (2019-2020). và gần đây nhất (tháng 12/2021) lên 14-15% một năm.

Trước năm 2020, Egroup đều trả lãi đầy đủ nên từ đó gia đình liên tục tái ký mới. Nhưng từ đầu năm 2020, việc chậm trả lãi diễn ra, ban đầu nhân viên môi giới của công ty giải thích là do dịch bệnh ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Sau đó, hoạt động kinh doanh này dần lắng xuống. Việc chậm trả lãi cũng xảy ra với nhiều nhà đầu tư khác đã ký thỏa thuận với công ty con của Ecapital và cũng là trái chủ của các doanh nghiệp trong cùng hệ sinh thái.

“Việc mất lợi nhuận từ khoản đầu tư vào Egroup khiến gia đình tôi mất khoảng 40% thu nhập hàng tháng”, anh Quân nói. Theo anh vẫn còn may vì dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư. Anh biết nhiều người đã thế chấp nhà cửa, tài sản hoặc vay ngân hàng khi thời điểm đó lãi suất Egroup đưa ra chênh lệch 5-7%/năm. Những trường hợp này hiện rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi bị ngân hàng siết nợ, còn Egroup thì chậm trả lãi trong thời gian dài.

Với Tập đoàn Egroup là công ty mẹ, hệ sinh thái của ông Nguyễn Ngọc Thủy trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ giáo dục – đào tạo, y tế đến thực phẩm. Các công ty con nổi bật có thể kể đến Apax Holdings (IBC) – đứng sau chuỗi trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, hệ thống mầm non Igarten, trường liên cấp Firbank Australia… Ngoài ra, hệ sinh thái này còn có hai thành viên là Công ty Egame và Công ty Ecapital. Trong đó, chỉ có Apax Holdings là công ty duy nhất niêm yết và đứng sau nhiều thương vụ đầu tư lớn của ông Nguyễn Ngọc Thủy.

Số liệu từ báo cáo tài chính của Apax Holdings cho thấy, tính đến hết quý III, doanh nghiệp này còn hơn 1.980 tỷ đồng vay và nợ thuê tài chính, giảm khoảng 18 tỷ đồng so với đầu năm. Tỷ lệ nợ vay và nợ thuê tài chính trên vốn chủ sở hữu là hơn 1,2 lần. Gánh nặng này khiến doanh nghiệp của ông Nguyễn Ngọc Thủy phải trả trung bình gần nửa tỷ đồng chi phí tài chính mỗi ngày trong 9 tháng đầu năm, chủ yếu là chi phí lãi vay.

IBC không làm rõ cơ cấu nợ tính đến cuối quý III. Trong khi đó, trên báo cáo tài chính bán niên, doanh nghiệp này liệt kê bao gồm các khoản vay ngân hàng, trái phiếu và hợp đồng vay với các cá nhân. Trái phiếu là kênh huy động vốn chính, chiếm hơn 60% cơ cấu.

Theo thông tin do Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội công bố, hệ sinh thái của Egroup có 6 lô trái phiếu hợp lệ được phát hành bởi Apax Holdings, Apax Leaders và Igarden. Tổng giá trị các lô hơn 1.340 tỷ đồng, hầu hết đều có lãi suất 12-12,5%/năm. Phần lớn tài sản đảm bảo cho số trái phiếu trên là cổ phiếu của Apax Leaders.

Thiếu dòng tiền vì Covid và tăng trưởng nóng

Trao đổi với VnExpress , ông Nguyễn Ngọc Thủy – Chủ tịch Egroup xác nhận có việc chậm trả lãi trái phiếu, hợp đồng hợp tác kinh doanh thời gian qua. Ông thừa nhận hệ sinh thái này “khó khăn và bất lợi trên nhiều mặt”. Khó khăn lớn nhất là dòng tiền do hệ thống giáo dục đóng cửa vì dịch bệnh trong 2 năm qua, tạo áp lực tài chính nặng nề và làm gián đoạn dòng tiền.

“Đây là nguyên nhân chính dẫn đến những khó khăn khác trong kinh doanh, vận hành, lương, rút phí và cả liên lạc”, ông Thủy nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Egroup, nguyên nhân khách quan là khi dịch bùng phát, họ duy trì dạy cho số lượng lớn học sinh bằng công nghệ với chi phí vài triệu USD. Đồng thời, họ vẫn phải duy trì hệ thống trung tâm offline và chi trả mọi khoản phí về mặt bằng, dịch vụ, vận hành…

Mỗi tháng, chi phí hoạt động của chuỗi trung tâm dạy tiếng Anh tiêu tốn hơn 100 tỷ đồng, tổng cộng doanh nghiệp phải gánh gần 1.000 tỷ đồng. “Những rủi ro đã được lường trước, nhưng Covid-19 kéo dài hơn dự kiến, khiến các kế hoạch đổ bể và dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện tại”, ông nói thêm.

Sau thời gian khai trương, theo ông Thủy, công ty gặp khó khăn về vốn do tác động của thị trường liên ngân hàng, trái phiếu và cổ phiếu.

Nhận xét về điều này, lãnh đạo một doanh nghiệp đào tạo trực tuyến nước ngoài cho biết, các hệ thống giáo dục offline khi chuyển sang dạy trực tuyến thường gặp khó khăn hơn các đơn vị trực tuyến, đòi hỏi nguồn vốn lớn. . Nhưng nếu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng phần nào chứng tỏ khả năng quản lý và hiệu quả của bộ phận chuyển đổi số chưa cao.

Trong thời gian đầu tư hàng triệu USD phát triển công nghệ dạy học trực tuyến, Egroup đã chậm trả lương và thực hiện các nghĩa vụ bắt buộc đối với người lao động trong suốt thời gian từ cuối năm 2019 đến nay. Mới đây, BHXH Hà Nội thông báo về việc 5 công ty thuộc hệ sinh thái Egroup nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 6-24 tháng. Tổng nợ gần 26 tỷ đồng với hơn 1.000 lao động.

Hệ quả là nhiều nhân viên đã chọn cách nghỉ việc, trong đó có nhiều giáo viên nước ngoài – vốn là điểm bán hàng (USP) đặc trưng của hệ thống Anh ngữ này. Kéo theo đó, scandal phụ huynh chê chất lượng giảng dạy của Apax Leaders giảm sút, đòi hoàn trả học phí diễn ra ở nhiều địa phương.

Trong những yếu tố đẩy Egroup vào cuộc khủng hoảng hiện nay, ông Thủy – người sáng lập và lãnh đạo doanh nghiệp suốt 14 năm qua – cũng thừa nhận với VnExpress rằng “có nhiều nguyên nhân chủ quan”.

“Chúng ta đã có chiến lược phát triển khá nóng trong năm 2019. Nếu không gặp Covid-19, theo tính toán, chiến lược này sẽ rất thành công trong giai đoạn 2020 trở đi”, ông nói.

Về phía Apax Leaders, trong 4 năm đầu tiên, Egroup tập trung mở rộng quy mô với gần 130 trung tâm tại hơn 30 địa phương với mục tiêu phủ sóng 50% tỉnh thành cả nước. Theo kế hoạch sau 5 năm, chuỗi Anh ngữ này sẽ có “điểm dừng” để củng cố hệ thống, tập trung nâng cao chất lượng và chương trình, tái cấu trúc tài chính (gọi vốn và làm việc với các quỹ đầu tư). để giảm chi phí đi vay.

Nhưng nhiều nhà đầu tư lại có ý kiến khác, họ nghi ngờ Egroup dùng số vốn huy động được để rót vào hoạt động đầu tư chứng khoán, tiền điện tử, bất động sản… thay vì hoạt động kinh doanh cốt lõi.

“Tôi đồng ý dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp nhưng số tiền ông Thủy huy động được rất lớn, tôi không tin mình có thể bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng duy trì mặt bằng, trả lương cho nhân viên trong hai năm qua .” một nhà đầu tư nhận xét.

Về điều này, ông Nguyễn Ngọc Thủy khẳng định chưa bao giờ đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử. Trên báo cáo tài chính, doanh nghiệp này có 100 tỷ đồng chứng khoán được ghi là cổ phiếu của công ty con Ecapital. Về bất động sản, sau khi đi vào hoạt động, anh nhận thấy chi phí thuê mặt bằng cao, cao hơn cả lãi vay. Vì vậy, doanh nghiệp này hợp tác thành lập công ty hạ tầng giáo dục, mua trường học liên cấp, mua đất xây dựng khu trải nghiệm, nghỉ dưỡng liên quan đến giáo dục… Theo ông Thủy, “thực chất là đầu tư bất động sản cho giáo dục”.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy: ‘Tôi cần sự bao dung và sẻ chia’

Dù nguyên nhân là gì, Chủ tịch Egroup khẳng định sẽ xây dựng lại hệ sinh thái. Nhưng ông Thủy hy vọng nhà đầu tư có thể tiếp tục ký lại thỏa thuận và giảm lãi vay trong 2-3 năm để hỗ trợ doanh nghiệp.

Giải thích về kế hoạch trên, ông Thủy cho rằng toàn hệ thống cần dồn toàn lực cho hoạt động kinh doanh – con đường duy nhất. Egroup đã bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hơn 2 năm qua, theo tính toán của ban lãnh đạo, phải mất khoảng 2-3 năm để khôi phục lại trạng thái ban đầu.

“Đó là trong trường hợp chúng ta tự chủ với nội lực hạn chế như hiện nay. Nếu có những quỹ đầu tư lớn đồng hành trong thời gian tới, câu chuyện có thể khác”, ông giải thích.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (giữa) và lãnh đạo Egroup trong buổi gặp mặt cổ đông ngày 10/12. Ảnh: Egroup

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (giữa) và lãnh đạo Egroup tại đại hội đồng cổ đông ngày 10/12. Ảnh: Egroup

Tính toán của bà Thủy dựa trên kịch bản tái cấu trúc toàn bộ hệ thống Apax Leaders nhằm tối ưu hóa chi phí mặt bằng và vận hành, tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng giảng dạy. Sau 3 tuần triển khai, doanh nghiệp này cho biết đã ổn định nhân sự tại các trung tâm đủ điều kiện hoạt động và các trung tâm ưu tiên tái cấu trúc trước. Công ty cũng đang đàm phán với chủ nhà để đạt được mức chi phí thuê phù hợp.

Về nghĩa vụ đối với nhân viên, ban quản lý sẽ hoàn trả tất cả các khoản thu nhập và tiền lương cho nhân viên. Ngoài ra, Egroup dự kiến áp dụng chính sách thưởng bằng cổ phiếu cho nhân viên để “bồi thường”.

“Mong các cán bộ, nhân viên – những người đang làm việc và đã nghỉ việc gửi lời xin lỗi đến tôi. Đây là điều không mong muốn”, anh chia sẻ.

Tuy nhiên, Egroup cho biết vẫn còn một bộ phận cổ đông chưa đồng tình với các phương án mà doanh nghiệp này đề xuất, chủ yếu liên quan đến vấn đề lãi suất và thời gian gia hạn thỏa thuận. Ông Thủy cho biết nguyên nhân là nhà đầu tư “chưa tin vào tính khả thi của phương án khôi phục hệ thống và lộ trình hoàn trả trong 2-3 năm tới”. Những nội dung chưa thống nhất sẽ được đại diện Egroup và các cổ đông thảo luận trong các cuộc họp và làm việc trong tương lai.

“Lúc này, mong mỏi nhất của tôi là sự bao dung, chia sẻ của các cơ quan quản lý, nhà đầu tư, khách hàng và cộng đồng. Chúng tôi rất mong có nhiều cơ hội và thời gian hơn nữa”, ông Nguyễn Ngọc Thủy bày tỏ. .

tất-đạt-đa

Tin tức liên quan