KIDO sẽ bán toàn bộ cổ phiếu quỹ cho đối tác nước ngoài

by Admin

KIDO sẽ bán hơn 22 triệu cổ phiếu quỹ cho một công ty nước ngoài chuyên về hàng tiêu dùng để giúp doanh nghiệp này đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế.

Đây là chia sẻ của ông Trần Lệ Nguyên, TGĐ Tập đoàn KIDO, tại ĐHĐCĐ bất thường diễn ra sáng 20/12 tại TP.HCM. Theo ông Nguyên, động thái này nhằm giúp KIDO đa dạng hóa danh mục sản phẩm trong và ngoài nước, mở ra cơ hội xuất khẩu.

“Đây là đối tác mà chúng tôi sẽ gắn bó lâu dài và cùng nhau phát triển”, ông Nguyên nói và cho biết thêm, thời gian bán sẽ được công ty thông báo sau.

Tại đại hội, cổ đông công ty cũng thông qua tờ trình mua lại 10 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 3,57% tổng số cổ phần đã phát hành với mục tiêu giảm vốn điều lệ theo quy định. Giao dịch này dự kiến thực hiện trong năm 2023 thông qua khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Nếu mua thành công, vốn điều lệ của KDC sẽ giảm xuống còn 2.697 tỷ đồng. Trong đó, số lượng cổ phiếu đang lưu hành là 269,7 triệu cổ phiếu và số lượng cổ phiếu quỹ là 0 cổ phiếu.

Ngoài các kế hoạch trên, đại hội đã thông qua việc chia cổ tức đặc biệt (cổ tức phát sinh không có trong kế hoạch đầu năm) từ lợi nhuận để lại. Mức cổ tức tối đa dự kiến là 50% bằng tiền mặt, tương đương 5.000 đồng/cổ phiếu. Theo đó, ước tính KDC sẽ chi gần 1.337 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.

Ông Trần Lệ Nguyên - CEO Kido trả lời cổ đông tại đại hội sáng 20/12. Ảnh: Linh Đan

Ông Trần Lệ Nguyên – TGĐ Kido trả lời cổ đông tại đại hội sáng 20/12. Ảnh: Linh Đan

Báo cáo của KIDO cho thấy, lũy kế 9 tháng đầu năm doanh thu thuần đạt 9.569 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 485 tỷ đồng, tăng lần lượt 29% và 1% so với cùng kỳ năm ngoái. So với kế hoạch, KDC đã hoàn thành 54% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm sau 9 tháng.

Giải trình với cổ đông về kết quả trên, ban lãnh đạo công ty cho biết, đây là nỗ lực không ngừng của công ty trong bối cảnh giá nguyên vật liệu diễn biến bất thường. Đặc biệt những tháng đầu năm, giá dầu tăng kỷ lục 1.777 USD/tấn trong khi giá sản phẩm trong nước chỉ điều chỉnh nhẹ. “Chúng tôi vừa nhập hàng về, mấy ngày sau giá dầu leo thang khiến chi phí sản xuất tăng”, bà Nguyễn Thị Xuân Liễu, phó tổng giám đốc KIDO, nói.

Chia sẻ thêm về kế hoạch kinh doanh năm 2023, ban lãnh đạo tập đoàn này cho biết sẽ tách hoạt động kinh doanh thành 4 mảng gồm: dầu ăn, kem, bánh kẹo và gia vị (nước mắm, nước chấm). Mục tiêu giúp công ty liên doanh liên kết với các tập đoàn đa quốc gia trong từng phân khúc để đưa sản phẩm của KIDO vươn rộng không chỉ ở thị trường trong nước mà còn vươn ra quốc tế.

Thị Hà

Tin tức liên quan