Chủ tịch VinFast: 'Chúng tôi tự tin tài chính khi ra thế giới'

by Admin

Bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch VinFast kiêm Phó chủ tịch Vingroup cho biết, công ty tự tin về tài chính và IPO là cơ hội lớn để tập đoàn nâng tầm quy mô, tầm cỡ trở thành hãng xe điện toàn cầu.

Ngày 7/12, VinFast đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) xin phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng. Bà Lê Thị Thu Thủy – Chủ tịch VinFast kiêm Phó chủ tịch Vingroup chia sẻ thêm với VnExpress về sự kiện này.

– Vì sao VinFast quyết định IPO giữa lúc thị trường thế giới ảm đạm, thưa bà?

– Dự báo thị trường thế giới sẽ phục hồi vào năm 2023. Do đó, IPO vào thời điểm này là phù hợp để đón đầu làn sóng phục hồi và bứt phá. Về phía VinFast, IPO càng sớm càng tạo động lực phát triển nhanh ra quy mô toàn cầu như mục tiêu đã định.

– Là một tân binh, VinFast dựa vào điều gì để tự tin vươn ra thế giới?

– VinFast là công ty có tốc độ phát triển rất nhanh. Dù mới gia nhập thị trường được 5 năm nhưng chúng tôi đã xây dựng thành công một hãng xe hiện đại, hoàn toàn làm chủ quá trình phát triển sản phẩm, chuỗi cung ứng và quy trình sản xuất, đưa ra thị trường nhiều chủng loại xe. đứng đầu phân khúc tham gia. Đối tác của VinFast đều là những tên tuổi hàng đầu của ngành ô tô thế giới như ZF, Durr, Bosch, ABB, Pininfarina….

Mới đây nhất, VinFast đã xuất khẩu lô xe điện đầu tiên sang Mỹ, chưa đầy một năm sau khi công bố chiến lược thuần điện, khẳng định năng lực triển khai mạnh mẽ của doanh nghiệp.

– Vậy ông kỳ vọng gì vào đợt IPO sắp tới?

– Mục tiêu của VinFast là niêm yết thành công tại Mỹ để hướng tới những cơ hội lớn hơn, tạo đà cho VinFast phát triển trên phạm vi toàn cầu.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch VinFast kiêm Phó Chủ tịch Vingroup. Ảnh: Vingroup

Bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch VinFast kiêm Phó chủ tịch Vingroup. Ảnh: Tập đoàn Vingroup

– Trong bản cáo bạch VinFast nộp lên SEC có khoản lỗ lũy kế gần 4,7 tỷ USD tính đến ngày 30/9. Ông lý giải thế nào về khoản lỗ này?

– Không phải toàn bộ con số 4,7 tỷ USD đã phản ánh đúng mức lỗ thực tế của VinFast. Sự khác biệt về nguyên tắc kế toán giữa Mỹ và Việt Nam dẫn đến những kết quả khác nhau. Chẳng hạn, khoản lỗ bị cáo buộc – 1,879 tỷ USD – thực chất là chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) cho các mẫu xe của VinFast. Theo chuẩn mực kế toán Việt Nam, hầu hết các chi phí này được tính là khoản đầu tư dài hạn của doanh nghiệp và sẽ được phân bổ dần trong suốt thời gian sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, khi áp dụng chuẩn mực kế toán Hoa Kỳ (US GAAP), các khoản này được hạch toán vào chi phí ngay khi phát sinh, dẫn đến lỗ lũy kế bị tăng lên.

Ngoài ra, trong tổng thiệt hại còn lại khoảng 690 triệu USD là chi phí khấu hao. Đối với các doanh nghiệp, đây không được coi là một khoản lỗ, mà là một phần của khoản đầu tư ban đầu.

– Công ty có khoản nợ lên tới 8,8 tỷ USD, trong đó nợ ngắn hạn là 5,3 tỷ USD và nợ dài hạn là 3,5 tỷ USD. Điều này có tác động gì đến kế hoạch niêm yết sắp tới?

– Thực chất không phải toàn bộ 8,8 tỷ USD này là nợ, cá biệt có một số khoản phải trả không phải nợ. Đơn cử như khoản phải trả 2,092 tỷ USD phát sinh từ giao dịch tái cơ cấu sở hữu nội bộ để VinFast Singapore niêm yết tại Mỹ. Sau khi IPO thành công, khoản phải trả này sẽ được giải quyết giữa các công ty trong tập đoàn và VinFast không còn phải chịu nghĩa vụ này. Nói cách khác, 2,092 tỷ USD này không phải là nợ mà chỉ là khoản cơ cấu nội bộ nhằm mục đích tái cơ cấu cho đợt IPO.

Chủ tịch VinFast: Công ty tự tin về tài chính khi ra thế giới - 1

Nhà máy VinFast tại Hải Phòng. Ảnh: VinFast

Một ví dụ khác, trong tổng “khoản nợ” này còn có khoản 603 triệu USD là nghĩa vụ thanh toán giao dịch chuyển nhượng phần nhà xưởng (không bao gồm máy móc thiết bị) cho Công ty Đầu tư Bất động sản Khu công nghiệp Vinhomes (VHIZ). Việc chuyển giao này nhằm cơ cấu lại hoạt động kinh doanh phù hợp với phương án chung về cơ cấu ngành nghề giữa các công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup. Theo đó, VHIZ là công ty duy nhất hoạt động trong lĩnh vực phát triển và khai thác bất động sản công nghiệp. Với số tiền này, VinFast đã thực nhận tiền chuyển nhượng nhà máy từ VHIZ và đang thực hiện thanh toán tiền thuê định kỳ cho VHIZ theo hợp đồng thuê dài hạn. Theo đó, số tiền VHIZ nhận được từ việc chuyển nhượng nhà xưởng được hạch toán là khoản phải trả trong tương lai dưới hình thức thuê dài hạn trong nhiều năm.

Như vậy, nếu loại bỏ hai khoản phải trả trên mà không tính đến yếu tố nợ thì tổng số phải trả còn lại của VinFast là 6,1 tỷ USD; trong đó nợ các tổ chức tín dụng là 3,077 tỷ USD, vay nội bộ 1,313 tỷ USD, còn lại là các khoản phải trả phát sinh trong quá trình hoạt động và được cân đối với các khoản phải thu khác.

Chúng tôi hoàn toàn tự tin rằng mình có đủ sức mạnh tài chính để vươn ra thế giới. Đây sẽ là cơ hội lớn để VinFast nâng tầm quy mô, tầm cỡ trở thành hãng xe điện toàn cầu, góp phần thúc đẩy tương lai di chuyển.

Trần Mai

Tin tức liên quan